Bài 43 : Địa lí địa phương tỉnh - thành phố (tiếp theo)

Ngọc Hnue
25 tháng 2 2019 lúc 8:47

Em nên đăng đầy đủ câu hỏi để các bạn dễ dàng giúp đỡ nhé. Vì đây là phần về địa lí địa phương nên không phải bạn nào cũng có sách.

Chúc em học tốt!

Bình luận (1)
tuanbm tran
28 tháng 11 2018 lúc 16:03

ace nào biết giải họ cho tớ tý

Bình luận (0)
Kẹo dẻo
31 tháng 7 2016 lúc 9:03

Ai từng cắp sách đến trường đều thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy:

“Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.

Học tập tốt, lao động tốt.

Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt.

Giữ gìn vệ sinh thật tốt.

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

      Năm điều Bác dạy đã trỏ thành chuẩn mực đạo đức mà mỗi học sinh luôn phấn đấu và rèn luyện, trong đó, dũng cảm là một phẩm chất đạo đức quan trọng mà mỗi người cần có để chung sống với cộng đồng.

      Dũng nghĩa là “không sợ nguy kiểm, khó khăn”; cảm nghĩa là “dám", là sự can đảm. Dũng cảm là dám làm một việc nào đó mà không sợ nguy hiểm, khó khăn.

      Lịch sử dân tộc ta đã ghi công bao anh hùng liệt sĩ đã cống hiến tuổi trẻ và tính mạng của mình cho nền độc lập tự do của tổ quốc, cho chúng ta có được cuộc sống như hôm nay. Đối với họ, dũng cảm không chỉ là không sợ hiểm nguy, mà là sẵn sàng hi sinh tính mạng cá nhân vì mục đích cao cả nhất: độc lập dân tộc. Đó là hành động anh hùng.

      Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta từng chứng kiến rất nhiều hành động dũng cảm: một người đi đường sẵn sàng đuổi theo bọn cướp, giành lại tư trang cho người bị mất; một em thiếu niên dám lao ra giữa dòng nước xoáy cứu người chết đuối mà không sợ sức vóc mình nhỏ bé: một chiến sĩ công an truy bắt kẻ buôn lậu ma túy mà không sợ nguy cơ lây nhiễm HIV, một thầy giáo dám chì rõ những sai sót, gian lận trong thi cử với mong muốn lập lại kỉ cương trong nhà trường... Có rất nhiều hành động “dũng cảm” khác nhau được cả xã hội ca ngợi, tôn vinh. Họ đã vượt lên hiểm nguy để hành động theo lẽ phải, hành động đúng với nguyên tắc đạo đức mà họ nhận thức trong cuộc sống.

      Xã hội ngày càng phát triển, nhưng mặt trái của nó cũng không thể tránh khỏi. Những mối hiểm nguy đối với con người ngày một nhiều hơn. Những thử thách đối với lòng dũng cảm cũng ngày đa dạng hơn. Các thế lực đen tối không chỉ đe dọa tính mạng cá nhân của mỗi người, chúng cần dùng sự an nguy của người thân, những tốn thất, về kinh tế, sự xúc phạm đến uy tín, đến danh dự cá nhân... để mặc cả đối với lòng dũng cảm. Nghĩa là sự nguy hiểm không chỉ đối với bản thân một người mà ảnh hưởng tới nhiều người, buộc người hành động phải cân nhắc, phái đắn đo. Lòng dũng cảm đã bị buộc phải lựa chọn.

      Thế nhưng, dù phải lựa chọn, vân có không ít người đã hành động vi lẽ phải. Những tấm gương chống tham những, chống tệ nạn xã hội, chống chặt phá rừng trái phép... mà các phương tiện thông tin đại chúng vẫn hàng ngày đưa tin là những minh họa đẹp đẽ cho sự chiến thắng của lương tri. Đó là lòng dũng cảm, cao hơn thế, đó là hành động anh hùng đáng được ngợi ca.

      Để trở thành người dũng cảm mỗi người phải có đầy đủ bản lĩnh, có niềm tin mãnh liệt vào chính nghĩa, vào chân lí, và những giá trị tốt đẹp của cuộc sống: phải biết nhận thức, đánh giá chính xác về cái tốt, cái xấu, cái đúng, cái sai. Đó sẽ là căn cứ đế mỗi người vững tin vào hành động bảo vệ chân lí, bảo vệ lẽ phải của mình, dám làm và dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

       Như vậy, một con người dũng cảm không đơn thuần là người có hành động xả thân mà phải là con người biết xả thân vì lẽ phãi, vì chính nghĩa, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

       Một điều tôi tin chắc chắn rằng, người dũng cảm, bằng cách nàv hay cách khác, bao giờ cũng có những tác động tích cực tới sự phát triển của đời sống xã hội.

 

Bình luận (0)
Nguyễn Thu Hà
31 tháng 7 2016 lúc 9:08

Can đảm là một luân đức giúp ta mạnh mẽ và kiên định để theo đuổi điều thiện trong những lúc gặp khó khăn, nó củng cố sự quyết tâm của ta để thắng nhưng trở ngại.

 Can đảm làm cho ta đủ khả năng chiến thắng sự sợ hãi và thắng cả sự chết, đương đầu với mọi thử thách và những sự bách hại . Nó chuẩn bị cho ta đi tới chỗ từ bỏ mọi sự và chấp nhận hy sinh mạng sống để bảo vệ một chính nghĩa . Như thế,  can đảm sẽ làm cho ta được anh dũng chu toàn những công việc khó khăn cách can đảm, dù phải hy sinh mạng sống, không sợ hãi, cũng không táo bạo.  Can đảm luôn giữ mực trung dũng giữa sợ hãi và táo bạo, nó khử trừ sự sợ hãi, vì sợ hãi làm suy giảm nghị lực, không dám tiến bước, nó tẩy chay táo bạo, vì táo bạo sinh ra liều lĩnh và đưa tới thất bại.
Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN