Các yêu cầu kĩ thuật đối với dây đốt nóng là gì ? Giai Thích
Các yêu cầu kĩ thuật đối với dây đốt nóng là gì ? Giai Thích
Làm bằng dây niken-crom sáng bóng, \(p=1,1.10^{-6}\Omega m\), làm việc từ 1000oC \(\rightarrow\) 1100oC, thường dùng làm dây đốt móng hoặc là điện, bếp điện hay dây phero-crom màu xỉn hơn, \(p=1,3\). \(10^{-6}\Omega m\), làm việc với to850oC
Yêu cầu kĩ thuật của dây đốt nóng
+ Làm bằng vật liệu dẫn điện có điện trở suất lớn
+ Dây đốt nóng chịu được nhiệt độ cao
-Yêu cầu kĩ thuật của dây đốt nóng
+ Làm bằng vật liệu dẫn điện có điện trở suất lớn
+ Dây đốt nóng chịu được nhiệt độ cao
So sánh quá trình tiêu hao điện năng của bếp điện, nồi cơm điện
Nồi cơm điện có bộ phận vỏ nồi có hai lớp và giữa hai lớp có bông thủy tinh cách nhiệt nên nhiệt độ của nồi cơm điện truyền ra bên ngoài môi trường ít giúp cho cơm mau chín. Ngược lại, dùng bếp điện thì nhiệt độ cung cấp tỏa ra bên ngoài môi trường nhiều
⇒Sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện năng hơn bếp điện
Dựa vào nguyên lí làm việc của đồ dùng loại điện- nhiệt hãy nêu nguyên lí làm việc của bếp điện và nồi cơm điện?
mong các bạn giúp cho
khi đóng điện, dòng điện chạy trong dây đốt nóng tỏa nhiệt , nhiệt sẽ làm chín thức ăn
Phân biệt đồ dùng loại điện nhiết, điện quang,điện ơ? Nêu nghuyên lí làm việc của từng loiaj đồ dùng? Khi sử dụng từng loại đồ dùng ta cần chú ý gì? Lấy ví dụ các đồ dùng trên.(Bài 41+44)
(Help me! Thanks)
Vận dụng từ thực tế để lựa chọn bàn là điện phù hợp với mục đích sử dụng
Giúp mình với nhé
chức năng của bàn là điện
- Dùng đề ủi quần áo, hàng may mặc, vải,...
Dùng để làm phẳng bề mặt của quần, áo qua nhiệt độ
Theo ý mình hiểu đó
bếp điện và bàn là điện hoạt động trên nguyên tắc nào
dựa vào tác dụng nhiệt của dòng điện chạy trong dây đốt nóng, biến đổi điện năng thành nhiệt năng
Kể tên các đồ dùng điện khác nhau mà em biết giúp với
Bàn là điện , tivi , tủ lạnh , nồi cơm điện , bếp điện , quạt điện , máy bơm nước ,...
Câu 1: Có 3 nguồn điện:
a) Nguồn điện 220V
b) Nguồn điện 110V
c) Nguồn điện 380V
Một bàn là có ghi 240V - 600W, sử dụng với nguồn điện nào là phù hợp nhất? Tại sao?
Câu 2: Cấu tạo của bàn là điện gồm những bộ phận cơ bản nào? Nêu chức năng của chúng.
Chỉ ra cách dùng bàn là điện, nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng và những lưu ý khi dùng chúng.
* Bàn là điện :
- Cách dùng :
1. Đặt bàn ủi dựng đứng, mũi nhọn hướng lên trên khi chưa ủi quần áo.
dụ như bàn ủi yêu cầu điện 220V thì không nên cắm vào ổ 110V.
3. Sắp xếp quần áo của bạn theo nhiệt độ cần ủi theo sự phân loại sau đây:tận dụng nhiệt từ thấp đến cao để ủi đồ dễ trước.
+ Lụa – nhiệt độ thấp
+ Len – nhiệt độ vừa phải
+ Cotton, vải lanh – nhiệt độ cao
4. Ổ cắm phải được đảm bảo là an toàn, không được rò rỉ điện.
5. Đèn báo nhiệt sáng lên, sau đó tắt (mất khoảng 1 đến 2 phút), sau đó bạn có thể bắt đầu ủi.
6. Để tránh việc cháy nổ xảy ra không lường trước được, sau khi sử dụng, bạn nên đợi bàn ủi nguội hẳn rồi hãy đem đi cất.
- Những lưu ý khi sử dụng :
+ Phải nhớ rút dây điện bàn ủi ra khỏi phích cắm và để nguội trước khi vệ sinh.
+ Làm sạch bàn ủi với một miếng vải ướt.
+ Không được sử dụng chất tẩy rửa nào để làm sạch.
+ Có thể dùng miếng vải ướt tẩm giấm để chà bụi xung quanh bàn ủi.
* Nồi cơm điện :
- Cách dùng :
+ Đong gạo theo khẩu phần ăn
+ Vo gạo thật sạch
+ Đong nước theo tỉ lệ tiêu chuẩn
+Sử dụng một chiếc khăn khô để lau hết nước, tránh làm hư hỏng cảm ứng nhiệt và đĩa nhiệt.
+ Cho nồi đựng gạo vào bên trong để nấu
+ Đóng nắp nồi lại, cắm điện rồi ấn nút “Cook” và nấu
- Lưu ý khi sử dụng :
+ Không vo gạo trong nồi
+ Lau khô nồi
+ Dùng hai tay khi đặt lòng vào nồi cơm điện
+ Hạn chế cắm dây điện của nồi cơm chung ổ cắm với các thiết bị khác có công suất cao
+ Không bít lỗ thoát hơi
+ Không bấm nấu lại nhiều lần
+ Vệ sinh nồi cơm sạch sẽ
+ Để nồi ở chỗ thoáng mát, khô ráo, không ẩm ướt
* Bếp điện :
- Cách dùng :
Bước 1: Đặt nồi thức ăn ngay giữa mặt kính bếp.
Bước 2: Cắm điện, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp” thông báo máy ở trạng thái sẵn sàng. Đây là điều kiện đầu tiên để bạn bắt đầu sử dụng bếp từ để nấu ăn.
Bước 3: Nhấn nút ON/OFF để mở bếp.
Bước 4: Chọn chức năng nấu. Nhấn Thực đơn – MENU – FUNCTION để chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.
Bước 6: Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt – ON/OFF để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.
- Lưu ý khi sử dụng :
1. Chú ý thông tin hiển thị của bếp
2. Không nên để bếp hoạt động ở công suất tối đa
3. Sử dụng nguồn điện phù hợp
4. Tránh tiếp xúc trực tiếp với bếp dễ bị bỏng
5. Không nên kéo lê vật dụng trên mặt bếp gây trầy xước
6. Không đặt bếp gần các thiết bị điện tử
7. Không nên ngắt điện ngay khi nấu xong * Lò vi sóng : - Cách dùng : + Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng + Tuân thủ nguyên tắc hoạt động của lò vi sóng + Lưu ý ổ cắm điện + Cài đặt thừi gian sử dụng + Bắt tay vào nấu những món ăn đơn giản - Lưu ý khi sử dụng : + Sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, gốm, sứ thay cho kim loại+ Không cho chạy lò vi sóng khi bên trong không có thức ăn
+ Không chạy lò khi lò bị hỏng các mối hàn hay phích cắm điện
+ Tránh nướng trứng còn nguyên vỏ vì có thể gây nổ