Bài 4 : Phong trào công nhân và sự ra đời của chủ nghĩa Mác

nguyễn mạnh hiếu
1 tháng 1 lúc 19:23

gọi là phong traò đập phá máy móc và bãi công

 

Bình luận (0)
Phương Dung
19 tháng 12 2020 lúc 13:14

Phong trào hiến chương của công nhân Anh bị dập tắt nhưng nó thể hiện rõ những tính chất :

-Đánh dấu sự trưởng thành của công nhân

-Nhân dân đã nhận định đúng về con đường giải phóng

-Là tiền đề dẫn đến sự ra đời của chủ nghĩa 

-Là bước cổ vũ nhiều cuộc đấu tranh khác

-Là bước đệm cho các cuộc cách mạng sau.

Bình luận (0)
Duy Anh
15 tháng 12 2020 lúc 22:01

Friedrich Engels

Bình luận (0)
nguyễn đăng long
15 tháng 12 2020 lúc 22:14

các mác

Bình luận (0)

Karl Marx (Các Mác) và Friedrich Engels (Phri-đrich Ăng-ghen)

Cả hai người đều được coi là "Linh hồn của Quốc tế Thứ 2" nha :3

Bình luận (0)
ミ★ღ๖ۣۜPhoenixღ ★彡
29 tháng 10 2020 lúc 22:34

Giai cấp công nhân hiện đại đã có nhiều biến đổi so với thế kỷ XIX

Về nguồn gốc xuất thân từ đô thị của giai cấp công nhân hiện nay

Giai cấp công nhân thời Mác là giai cấp lao động, làm thuê, bị bóc lột và xuất thân chủ yếu từ nông dân và nông thôn. Nhưng từ những năm 60 của thế kỷ XX trở lại đây, xu thế đô thị hóa và đông đảo cư dân đô thị đã bổ sung một lượng lớn vào nguồn nhân lực của giai cấp công nhân.

Trong những thập niên gần đây, quá trình đô thị hóa trên thế giới có sự khác biệt khi so với vài thế kỷ trước đây và đang diễn ra với tốc độ cao.

Trước đây, các vùng tụ cư trong lịch sử nhân loại thường ở lưu vực các con sông lớn, nơi thuận tiện cho canh tác nông nghiệp và có nguồn nước cho sinh hoạt. Ngày nay, đặc biệt là từ giữa thế kỷ XX, bắt đầu xuất hiện những thành phố lớn trên sa mạc như LasVegas cùng nhiều đô thị ở Trung Đông… Chúng hầu như được xây dựng và phát triển dựa trên nguyên lý mới: khắc phục sự khắc nghiệt của tự nhiên, nhân tạo hóa các điều kiện sống bằng khoa học và công nghệ hiện đại. Đây là một quá trình gắn liền với phát triển văn minh và công nghệ. Đó là những thành phố được dịch vụ bởi công nghệ hiện đại. Nó cần đến công nghệ mới, công nghiệp và công nhân.

Về quan điểm với sở hữu tư hữu và xóa bỏ chế độ người bóc lột người trong điều kiện hiện nay

C.Mác nghiên cứu sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa rất sâu sắc và nhận định thường thiên về các kết luận về sự chấm dứt vai trò lịch sử của nó, do không còn phù hợp với tính chất xã hội của lực lượng sản xuất và tính chất bất công, phi nhân của bóc lột. Thực tế và kết quả nghiên cứu của Việt Nam và nhiều nước khác, do được “đứng trên vai hai người khổng lồ” (dựa theo lý luận của C.Mác và thực tiễn cải cách, đổi mới) nên nhận thức đã tiến xa hơn ở chỗ: thừa nhận tính tất yếu, sự tồn tại lâu dài của sở hữu tư nhân cùng khả năng liên kết với các hình thức sở hữu khác và đóng góp của nó trong khi xây dựng chủ nghĩa xã hội. Một số tư duy mới đã có tính đột phá, chẳng hạn: khuyến khích sự phát triển kinh tế tư nhân trong các lĩnh vực ngành nghề mà nhà nước không cấm.

Vấn đề bóc lột của nó đã được nhìn rộng hơn, sâu hơn, biện chứng hơn. Chẳng hạn, bị bóc lột cũng “được”, và đi bóc lột cũng “mất”! Người lao động “được” gì khi tham gia vào quá trình sản xuất tư bản? Với những công nhân Việt Nam xuất thân từ nông dân, họ có nghề nghiệp, kỹ năng lao động mới, thu nhập tăng hơn, được tiếp cận môi trường lao động hiện đại với phương thức lao động và quản lý mới…

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN