Bài 4 : Các quốc gia cổ đại Phương Đông

Phương Dung
Thượng tá -
1 tháng 1 lúc 14:59

vi : 

Đồng bằng ven sông đã bù đắp rất nhiều cho con người. Vào mùa mưa hàng năm, nước sông dâng cao, phủ lên các chân ruộng thấp một lớp phù sa màu mỡ và làm cho đất rất mềm, dễ làm với cả những chiếc cày bằng gỗ.Cư dân phương Đông sống bằng nghề nông là chủ yếu nên trước tiên họ phải lo đến công tác thuỷ lợi. Họ đã biết đào các hệ thống kênh, lập hệ thống gầu để múc nước ở chân ruộng thấp và đưa nước lên chân ruộng cao những khi cần. Ngoài ra, họ còn biết đắp đê để ngăn lũ… nhờ thế con người có thể thu hoạch lúa ổn định hằng năm. Công việc trị thuỷ khiến moi người gắn bó và ràng buộc với nhau trong tổ chức công xã.

Bình luận (1)
Nguyễn Tiến Hưng
30 tháng 12 2020 lúc 20:21

vì ở đấy màu mỡ với cả thuận lợi cho việc trồng trọt

Bình luận (0)
EM KHINH LINH TỬ MỘC TRÀ
30 tháng 12 2020 lúc 20:27

vì có đất đai màu mỡ thuận lợi cho việc trồng trọt

Bình luận (0)
Bảo Bảo
29 tháng 12 2020 lúc 22:23

Số pi chính là giá trị so sánh giữa chiều dài của chu vi đường tròn với chiều dài của đường kính của nó. Người Ai Cập cổ sử dụng số pi là 3,16, người La Mã cổ thì dung 3,12, người Hi Lạp cổ lấy só pi 3 x 1/7. Các nhà khoa học cổ đã làm thế nào để tìm được giá trị pi như trên, quả thật cũng kho biết được.

Bình luận (0)
Ngô Nhã Kỳ
25 tháng 12 2020 lúc 9:28

CHỮ VIẾT

Phương Đông: Chữ tượng hình

Phương Tây: Hệ chữ cái a, b, c

Bình luận (0)
Kim Jisoo
22 tháng 12 2020 lúc 19:17

-Đều hình thành trên cơ sở lưu vực sông

-Văn minh Văn Lang, cùng các quốc gia cổ đại phương Đông đã đạt đỉnh cao trong việc sử dụng công cụ kim loại. Kỹ thuật làm gốm phát triển. Kinh tế nông nghiệp phát triển và là nền kinh tế chính chủ đạo.

-Văn minh Văn Lang, Âu Lạc cùng các quốc gia cổ đại phương Đông có sự phân công lao động rõ rệt giữa nông nghiệp và thủ công nghiệp.

-Xã hội có sự phân hóa rõ rệt, tuy nhiên đều chưa có sự phân hóa giai cấp một cách sâu sắc và chưa có tính chất đối kháng giai cấp.

Bạn tham khảo nhá

Bình luận (0)
Phương Dung
Thượng tá -
16 tháng 11 2020 lúc 18:44

Thị quốc Địa Trung Hải

a) Điều kiện hình thành

- Ven bờ Bắc Địa Trung Hải có nhiều đồi núi chia cắt đất đai thành nhiều vùng nhỏ, không có điều kiện tập trung đông dân cư ở một nơi.

- Mặt khác, khi dân cư sống thiên về nghề buôn và nghề thủ công thì sự tập trung đông đúc lại không cần thiết. Mỗi vùng, mỗi mỏm bán đảo là giang sơn của một bộ lạc.

- Khi xã hội có giai cấp hình thành thì đây cũng là một nước. Mỗi thành viên là công dân của nước mình.

b) Tổ chức của thị quốc

- Do nước nhỏ, nghề buôn phát triển nên dân cư sống tập trung ở thành thị.

- Phần chủ yếu của một nước là thành thị với một vùng đất đai trồng trọt ở xung quanh.

- Thành thị có phố xá, lâu đài, đền thờ, sân vận động, nhà hát và quan trọng hơn cả là có bến cảng. Cho nên, người ta còn gọi nước đó là thị quốc (thành thị là quốc gia): Aten là thị quốc, đại diện cho cả Attích.

C) Tính chất dân chủ của thị quốc

+ Hơn 30.000 người là công dân A-ten, có tư cách và có quyền công dân.

+ Khoảng 15.000 kiều dân (dân nơi khác đến ngụ cư) được tự do sinh sống, buôn bán, làm ăn, nhưng không có quyền công dân.

+ Hơn 300.000 nô lệ lao động, phục dịch và không có quyền gì cả, là tài sản riêng của mỗi chủ nô.

- Quyền lực trong xã hội thuộc về tay các chủ nô, chủ xưởng và nhà buôn. Hình thành một thể chế dân chủ.

+ Hơn 30.000 công dân họp thành Đại hội công dân, bầu và cử ra các cơ quan nhà nước, quyết định mọi công việc nhà nước (không có vua).

+ Hội đồng 500 có vai trò như một "quốc hội": Có 50 phường, mỗi phường cử 10 người, thay mặt dân quyết định công việc trong nhiệm kì 1 năm. Ở đây, người ta bầu 10 viên chức điều hành công việc (như kiểu một chính phủ) và cũng có nhiệm kì 1 năm. Viên chức có thể tái cử nếu được bầu. Hằng năm, mọi công dân họp một lần ở quảng trường, nơi ai cũng được phát biểu và biểu quyết những việc lớn của quốc gia.

=> Thể chế dân chủ này đã phát triển cao nhất ở A-ten. Nơi nào không có kiểu tổ chức trên thì cũng có hình thức đại hội nhân dân.

d) Hoạt động kinh tế trong thị quốc

- Thị quốc cổ đại là đô thị buôn bán, làm nghề thủ công và sinh hoạt dân chủ. Mỗi thành thị là một nước riêng.

- Ở đó, người ta bàn và quyết định nên buôn bán với nước nào và loại hàng gì, dùng ngân quỹ vào việc gì, nên trợ cấp cho dân nghèo bao nhiêu; có biện pháp gì để duy trì thể chế dân chủ và đặc biệt là có chấp nhận tiến hành chiến tranh hay không.

- Các thị quốc luôn giữ quan hệ buôn bán với nhau và với các vùng xa.

=> Nhờ đó, các thị quốc trở nên rất giàu có.

e) Bản chất của nền dân chủ cổ đại ở Hy Lạp, Rô ma

- Sự giàu có của Hi Lạp dựa trên nền kinh tế công thương nghiệp, sử dụng lao động nô lệ, khiến cho sự cách biệt giữa giàu và nghèo, giữa chủ nô và nô lệ ngày càng lớn. Ở Rô-ma, sự cách biệt này càng lớn hơn.

+ Nô lệ bị bóc lột và bị khinh rẻ nên thường phản kháng chủ nô. Ở Hi Lạp, hình thức phản kháng chủ yếu là trễ nải trong lao động và bỏ trốn, nhất là khi có chiến tranh. Ở Rô-ma thì họ nổi dậy khởi nghĩa chống đối thực sự.

Bình luận (0)
Phương Dung
Thượng tá -
16 tháng 11 2020 lúc 18:44

Thể chế dân chủ cổ đại được biểu hiện ở những điểm sau:

- Hơn 30.000 công dân họp thành Đại hội công dân, bầu và cử ra các cơ quan nhà nước, quyết định mọi công việc nhà nước.

- Người ta không chấp nhận có vua. Có 50 phường, mỗi phường cử 10 người, làm thành một Hội đồng 500, có vai trò như “quốc hội”, thay mặt dân quyết định công việc trong nhiệm kì 1 năm.

- Bầu 10 viên chức điều hành công việc (như kiểu một chính phủ) và cũng có nhiệm kì 1 năm. Viên chức có thể tái cử nếu được bầu.

- Hằng năm, mọi công dân họp một lần ở quảng trường, nơi ai cũng được phát biểu và biểu quyết những việc lớn của quốc gia.

Bình luận (0)
M%#eli*$sa
15 tháng 11 2020 lúc 20:00

-Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành ở châu thổ các con sông lớn như sông Nin (Ai Cập), Ơ-phơ-rat, Ti-gơ-rơ(Lưỡng Hà),Sông Ấn, sông Hằng ở Ấn Độ, Hoàng Hà, Trường Giang ở Trung Quốc.

-Thời gian từ cuối thiên kỉ IV đầu thiên niên kỉ III TCN.

-Các thành tựu văn hoá là:+Làm ra lịch(âm lịch)

+Tạo ra đồng hồ đo thời gian

+Sáng tạo ra chữ viết(chữ tượng hình)

+Sáng tạo ra phép toán, phép đếm đến 10, số pi 3,16

+kiến trúc: Kim tự tháp, thành Ba-bi-lon

Bình luận (0)
Nguyễn Hà Phương
14 tháng 12 2016 lúc 20:17

1. Về kinh tế:Phương Đông: + Điều kiện tự nhiên thuận lợi, mưa thuận gió hòa, lưu vực các dòng sông lớn giàu phù sa, màu mỡ, khí hậu ấm nóng.+ Kinh tế: Nông nghiệp thâm canh +thủ công nghiệp +chăn nuôi.Phương Tây:+ Có Địa Trung Hải là nơi giao thông, giao thương thuận lợi.+ Phần lớn lãnh thổ là núi và cao nguyên.+ Đất canh tác không màu mỡ.+ Kinh tế thủ công nghiệp và thương nghiệp phát đạt.2. Về xã hội:Ở phương Đông:Phân chia thành 3 giai cấp:Quý tộc: Tầng lớp có đặc quyền.Nông dân công xã: tầng lớp xã hội căn bản và là thành phần sản xuất chủ yếu.Nô lệ: làm việc hầu hạ trong cung đình, đền miếu, nhà quý tộc và những công việc nặng nhọc nhất.Ở phương Tây: 3 giai cấp.Chủ nô: rất giàu có thế lức kinh tế, chính trị.Bình dân: Dân tự do có nghề nghiệp, tài sản, tự sinh sống bằng lao động của bản thân.Nô lệ: lực lượng lao động đông đảo, sản xuất chủ yếu và phục vụ các nhu cầu của đời sống, hoàn toàn lệ thuộc vào người chủ mua mình, không có chút quyền lợi nào.3. Về Chính trị.Phương Đông: Chế độ quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền, vua tự xưng là "Thiên tử" nắm quyền hành tuyệt đối về chính trị, quân sự và cả tôn giáo.Phương Tây: Chế độ dân chủ, chính quyền thuộc về các công dân. Đại hội công dân bầu và cử ra các cơ quan nhà nước, quyết định mọi công việc nhà nước (tính chất dân chủ rộng rãi).Thể chế dân chủ ở các quốc gia cổ đại phương tây dựa trên sự bóc lột hà khắc với nô lệ cho nên chỉ là nền chuyên chính ccuar chủ nô, dân chủ chủ nô.

Bình luận (1)
Hiyoko
16 tháng 12 2016 lúc 20:07

Quốc gia cổ đại phương Đông: * Mặt tự nhiên +Thời gian: thiên niên kỉ IV - III TCN +Vị trí: trên các lưu vực con sông lớn: sông Nil, Lưỡng Hà, Ấn - Hằng, Hoàng Hà, ... +Đất đai: màu mỡ, phí nhiêu, dễ cày cấy ; đồng bằng rộng lớn +Khí hậu: nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều => Phù hợp cây lương thực * Mặt kinh tế: nghề nông (chăn nuôi, trồng trọt), thủ công nghiệp (làm gốm, dệt vải) ; sử dụng công cụ bằng đồng, đá, gỗ, tre * Mặt xã hội: gồm có 3 giai cấp: Quý tộc (Vua, quan lại, tăng lữ, chủ đất, quý tộc), Nông dân công xã , Nô lệ * Mặt chính trị: chế độ quân chủ chuyên chế - quân chủ trung ương độc quyền* Mặt văn hoá: lịch pháp (1 năm 365 ngày, gồm 12 tháng), thiên văn học ; toán học ; kiến trúc

Quốc gia cổ đại phương Đông: * Mặt tự nhiên +Thời gian: thiên niên kỉ I TCN +Vị trí: trên đồi núi ven Địa Trung Hải +Đất đai: ít màu mỡ, khô cằn, khó cày cấy ; đất canh tác ít +Khí hậu: ôn đới, trong lành, mát mẻ => Phù hợp cây lưu niên (nho, ô-liu, ...) * Mặt kinh tế: thủ công nghiệp, thương nghiệp, hàng hải ; đã có tiền tệ ; sử dụng công cụ bằng sắt * Mặt xã hội: gồm có 3 giai cấp: Chủ nô, Bình dân, Nô lệ * Mặt chính trị: chế độ dân chủ chủ nô * Mặt văn hoá: lịch pháp (1 năm 365 ngày 1/4, tháng 2 có 28 ngày, có năm nhuận năm thường), thiên văn học (mặt trời hình cầu) ; khoa học tự nhiên (phát triển thành nhiều trường phái, là tiền đề cơ sở khoa học sau này); văn (sử thi, diễn xướng) ; kiến trúc

Bình luận (0)
Trần Ngân
6 tháng 1 2017 lúc 16:03

có nhiều cái khác nhau lắm

banhqua

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN