Bài 34. Vitamin và muối khoáng

Hằng Eo Vì trùm MAFIA
Xem chi tiết

Do hầu hết các dây thần kinh não thường có xu hướng bắt chéo ở hành tủy hoặc tủy sống. Vì đó mà tổn thương ở một bên đại não sẽ làm tê liệt các phần cơ thể ở bên đối diện.

Bình luận (0)
Hằng Eo Vì trùm MAFIA
Xem chi tiết

Ờm...Câu hỏi lạ quá bạn nhỉ tại người ta hay bảo ăn chín uống sôi mà, nấu không kĩ sẽ bị đau bụng ý. Nấu thì vừa chín tới thôi cơ mà không kĩ đến lúc rau sống lại bị bố mẹ mắng giống tớ.

-Mình có tìm nhưng mà chưa thấy bài báo nào nói về nên ăn "rau quả" tươi hết á, vẫn nên nấu chín chứ (hoa quả tươi thì có nha :D)

-Không nên nấu quá kĩ vì có thể khiến rau bị dập nát và mất chất dinh dưỡng, một số chất dinh dưỡng sẽ bị hòa tan trong nước và một số khác sẽ bị bay hơi ở nhiệt độ cao làm mất chất ở rau củ.

Bình luận (5)
ひまわり(In my personal...
27 tháng 3 2023 lúc 20:34

- Nên ăn rau quả tươi vì khi còn tươi là lúc rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất và tránh để lâu làm rau héo hao hụt mất nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết.

- Khôn nên nấu rau quá kĩ bởi nếu nấu kĩ sẽ làm mất đi một số loại vitamin quan trọng trong rau. Đặc biệt trong một số loại rau có vitamin C tốt cho sức khỏe nhưng loại vitamin này lại rất dễ bị phân hủy trong nhirjt độ cao.

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Thiện Nhân
Xem chi tiết
Bắc^-^etoo
21 tháng 3 2023 lúc 18:29

- Có 2 nhóm vitamin: + Vitamin tan trong nước: Vitamin B1,B2,B6,B12,C 

                                     + Vitamin dầu mỡ: Vitamin A, D, E, K

- Vai trò:

+ Vai trò của vitamin A: Nếu thiếu sẽ làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa

+Vai trò của vitamin D: Cần cho sự trao đổi canxi và photpho. Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn sẽ bị loáng xương.

+Vai trò của vitamin E: Cần cho sự phát dục bình thường. Chống lão hóa, bảo vệ tế bào.

+Vai trò của vitamin C: Chống lão hóa, chống ung thư. Nếu thiếu sẽ làm mạch máu giòn, gây chảy máu, mắc bệnh xcobut

 

Bình luận (0)

A,D,E là VTM tan trong dầu, mỡ, chất béo

C là VTM tan trong nước.

Bình luận (1)
Thế anh lã
Xem chi tiết
Tốngg Khắcc Nguyênn
16 tháng 3 2023 lúc 5:32

Vitamin và muối khoáng là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể.

Vai trò của vitamin: 

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, ngoài những chức năng chung của vitamin, mỗi loại lại đóng vai trò riêng đối với cơ thể:

Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.

Vitamin A: Giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.

Vitamin C: Làm chậm sự oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.

Vitamin D: Cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng...

Vitamin E: Liên quan đến các bệnh lý về da và tế bào máu.

Vitamin K: Là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị khó đông, các vết thương sẽ bị chảy máu liên tục.

Vai trò của muối khoángĐối với sức khỏe, khoáng chất có vai trò quan trọng tương tự như vitamin. Khoáng chất cũng tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.

Bình luận (0)
Trần Quốc Khánh
Xem chi tiết
Hoàng Nam
9 tháng 4 2023 lúc 20:06

Vì khi thiếu iốt trong khẩu phần ăn hàng ngày, tiroxin không tiết ra,tuyến yên sẽ tiết hoocmon thúc đẩy tuyến giáp tăng cường hoạt động gây phì đại tuyến là nguyên nhân của bệnh bướu cổ. Trẻ bị bệnh sẽ chậm lớn trí não kém phát triển. người lớn ,hoạt dộng thần kinh giảm sút , trí nhớ kém.

  
Bình luận (0)
Love Bangtan
Xem chi tiết
Hưng Nguyễn Trung
11 tháng 3 2023 lúc 20:18

Vitamin được chi thanh 2 loại:

- Vitamin tan trong dầu, mỡ như: vitamin A, D, E, K,…

- Vtamin tan trong nước như: Vitamin C và các vitamin thuộc nhóm B (B1,  B2, B6, B12,…)

Bình luận (0)
khang đẹp trai
Xem chi tiết
bạn nhỏ
4 tháng 3 2023 lúc 19:09

- Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể

- Thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí.Thừa vitamin cũng có thể gây bệnh nguy hiểm

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Thiện Nhân
4 tháng 3 2023 lúc 11:56

TK:/

*Vai trò của vitamin:

– Vitamin chia thành 2 loại: 

  + Tan trong nước: Vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B6, …)

  + Tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K….

– Vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ ezim khác nhau nên mỗi loại vitamin lại có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin dẫn đến rối loạn trong hoạt động sinh lí cơ thể (nó được bổ sung chủ yêu qua thức ăn).

– Không nên lạm dụng vitamin ở dạng thuốc vì có thể gây nguy hiểm.

*Vai trò của muối khoáng

– Muối khoáng thường gặp: Natri, Kali, Canxi, Sắt…..

– Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:

  + Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào,

  + Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim nhằm cho quá trình trao đổi chất và năng lượng được đảm bảo.

Bình luận (0)
nhannhan
Xem chi tiết
bạn nhỏ
2 tháng 3 2023 lúc 21:17

kể tên một số loại vitamin và muối khoáng

Một số loại vitamin: Vitamin A,vitamin D,vitamin E,...

Một số loại muối khoáng: Canxi,sắt,lưu huỳnh,...

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng hay, ngắn gọn

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng hay, ngắn gọn

Nguồn: Sgk trang 108 - 109 

Vì sao trong khẩu phần ăn uống nên tăng cường rau củ quả tươi? 

- Trong khẩu phần ăn uống cần tăng cường rau quả tươi để đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể chúng ta và cung cấp thêm chất xơ giúp hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn 

Bình luận (0)
Nguyệt Mộng
Xem chi tiết
Vũ Quang Huy
17 tháng 3 2022 lúc 17:24

tham khảo

Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thểVitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

Các loại thực phẩm hàng đầu có nhiều Vitamin nhất bao gồm cá, rau xanh đậm, hạt, bông cải xanh, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, nấm, quả hạch, trứng, ớt chuông ngọt, bơ, đậu Hà Lan, bí và trái cây.

Bình luận (5)
NGUYỄN♥️LINH.._.
17 tháng 3 2022 lúc 17:24

refer

Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

Các loại thực phẩm hàng đầu có nhiều Vitamin nhất bao gồm cá, rau xanh đậm, hạt, bông cải xanh, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, nấm, quả hạch, trứng, ớt chuông ngọt, bơ, đậu Hà Lan, bí và trái cây.1

 

Bình luận (0)
Phạm Ngọc Khuê
17 tháng 3 2022 lúc 17:25

tham khảo

Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thểVitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

Các loại thực phẩm hàng đầu có nhiều Vitamin nhất bao gồm cá, rau xanh đậm, hạt, bông cải xanh, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, nấm, quả hạch, trứng, ớt chuông ngọt, bơ, đậu Hà Lan, bí và trái cây.

Bình luận (0)
bạn nhỏ
7 tháng 3 2022 lúc 17:55

1.Đ

2.Đ

3.Đ

4.Đ

5.S

6.S

7.S

8.Đ

9.Đ

10.Đ

Bình luận (0)