Bài 33. Hoàn thành cách mạng tư sản ở châu Âu và Mĩ giữa thế kỉ XIX

Thảo Phương
Thảo Phương CTV 18 tháng 4 2020 lúc 15:10

Trong nửa đầu thế kỷ XIX, chế độ phong kiến chuyên chế của Nga phải đối phó với những phong trào đấu tranh của nhân dân và các dân tộc ở Nga. Tuy giai cấp tư sản Nga còn yếu so với giai cấp tư sản Tây Âu nhưng những tư tưởng tư sản ở Nga cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến xã hội Nga, hình thành ở Nga một cuộc vận động cách mạng mới.

Trong lúc mâu thuẫn giai cấp trong xã hội đang sâu sắc thì Nicolas I đẩy nước Nga vào cuộc chiến tranh Crưm 1853-1856 giữa Nga và Anh, Pháp. Trong cuộc chiến tranh này, sự lạc hậu về mọi mặt của Nga so với các nước làm Nga nhanh chóng thất bại.

Sự thất bại của Nga trong chiến tranh Crimeé làm cho sự căm thù của quần chúng đối với giai cấp thống trị ngày càng sâu sắc. Từ 1858-1860 đã có hơn 100 cuộc đấu tranh của nông dân chống địa chủ. Lênin nhận định về tình hình nước Nga lúc bấy giờ như sau: Trong những điều kiện như thế, người chính khách thận trọng và tỉnh táo nhất sẽ phải nhận rằng một cuộc cách mạng rất có thể xảy ra, khởi nghĩa nông dân là một nguy cơ rất có căn cứ....

Vì vậy, yêu cầu cải cách chế độ là một yêu cầu bức thiết đối với giai cấp thống trị Nga nếu không muốn có một cuộc cách mạng bùng nổ từ bên dưới.

=> Dẫn đến cải cách nông nô ở Nga .

Bình luận (0)
Harry Potter
Harry Potter 25 tháng 2 2020 lúc 22:08

Tham khảo nhaKết quả hình ảnh cho Lập bảng thống kê các cuộc cách mạng tư sản Âu Mĩ (ở các ý thời gian, nguyên nhân, hình thức, kết quả).

Bình luận (0)
Sách Giáo Khoa
Sách Giáo Khoa 1 tháng 2 2020 lúc 13:01

*Đặc điểm của cuộc kháng chiến chống quân Thanh:

- Diễn ra ngay sau khi Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi, được xem là chiến công đỉnh cao của thiên tài quân sự Nguyễn Huệ.

- So sánh lực lượng giữa ta và địch có sự chênh lệch lớn (ta hơn 10 vạn, địch 29 vạn).

- Diễn ra trong thời gian ngắn, chưa đầy 10 ngày với cuộc hành quân thần tốc, táo bạo, bất ngờ làm cho địch không kịp trở tay.

- Là cuộc chiến tranh của toàn dân chống giặc, trong đó nổi bật vai trò của người nông dân dưới dự lãnh đạo của Nguyễn Huệ.

- Cuộc kháng chiến này cũng chấm dứt thời kì xâm lược của các triều đại phong kiến Trung Quốc.

Bình luận (0)
Vũ Minh Tuấn
Vũ Minh Tuấn 3 tháng 2 2020 lúc 11:31

Đặc điểm của cuộc kháng chiến chống quân Thanh:

Cuộc kháng chiến chống quân Thanh là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc. Cuộc kháng chiến diễn ra nhanh chóng, táo bạo, bất ngờ và chắc thắng. Cuộc kháng chiến vừa giải phóng dân tộc vừa thống nhất đất nước.

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
Dâu Tây
Dâu Tây 4 tháng 5 2016 lúc 13:16

 Vi 12/1773, da dien ra cuoc chien tranh gianh doc lap cua 13 thuoc dia o Bac mi. Nen day la lan thu 2 mi dien ra cuoc noi chien.

Bình luận (0)
Nguyễn Trang Như
Nguyễn Trang Như 4 tháng 5 2016 lúc 13:38

Cuộc nội chiến Mĩ 1861_1865 là 1 cuôc cách mạng tư sản lần thứ 2 vì: đây là cuộc chiến giữa chủ nô miền nam vói giai cấp tư sản miền bấc. Thời điểm lúc bấy giờ ngành công nghiệp phát triển rất mạnh ở miền bắc nhưng lại thiếu lao động do sự tồn tại của chế độ nô lệ ở miền nam , vì vậy giai cấp tư sản ở miền bắc đã phát động cuộc nội chiến nhằm giải phóng nô lệ để có thêm nguồn lao động phục vụ cho sự phát triển công nghiệp phía bắc, thành công của cuộc nội chiến đã chấm dứt hoàn toàn chế độ nô lệ vốn là 1 trở lực ngăn cản sự phát triển kinh tế ở Mĩ lúc này, thể hiện sự thắng lợi của giai cấp tư sản cũng như của chế độ tư bản

Bình luận (0)
Nguyễn Tâm Như
Nguyễn Tâm Như 4 tháng 5 2016 lúc 13:41

Cuộc nội chiến Mĩ 1861_1865 là 1 cuôc cách mạng tư sản lần thứ 2 vì: đây là cuộc chiến giữa chủ nô miền nam với giai cấp tư sản miền bắc. Thời điểm lúc bấy giờ ngành công nghiệp phát triển rất mạnh ở miền bắc nhưng lại thiếu lao động do sự tồn tại của chế độ nô lệ ở miền nam, vì vậy giai cấp tư sản ở miền bắc đã phát động cuộc nội chiến nhằm giải phóng nô lệ để có thêm nguồn lao động phục vụ cho sự phát triển công nghiệp phía bắc, thành công của cuộc nội chiến đã chấm dứt hoàn toàn chế độ nô lệ vốn là 1 trở lực ngăn cản sự phát triển kinh tế ở Mĩ lúc này, thể hiện sự thắng lợi của giai cấp tư sản cũng như của chế độ tư bản

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN