- quá trình tiêu hóa lipit trong cơ thể :
+ở khoang miệng được biến đổi lý học thành các phần tử nhỏ
+ở thực quản thức ăn qua nhanh ko biến đổi
+ko biến đổi ở dạ dày
+ở ruột non biến đổi hóa học thành axit béo và glixerin nhờ enzim lipaza
-quá trình hấp thụ lipit trong cơ thể :
+hấp thụ qua hai con đường : đường máu và bạch huyết
Lipit có trong thức ăn ➙ Tiêu hóa ở miệng bằng lipase ➙ Đi đến ruật non và sau đó đến dạ dày vẫn được lipase phân hủy ➙ Được tổng hợp và chuyển hóa ở Gan và ở đây lipit cũng đã được hấp thụ vào cơ thể ➙ còn thừa thì thải ra ngoài.
Giải thích trên cơ sở sinh học về câu tục ngữ : " nhai kĩ no lâu - cày sâu tốt lúa "
Nhai kĩ no lâu: Nhai kĩ thì thức ăn sẽ tạo thành các viên nhỏ, làm tăng lượng thức ăn đưa xuống dạ dày nên no lâu.
Cày sâu tốt lúa: Cày sâu thì đất được xới kĩ...
- Câu tục ngữ “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” nghĩa là: Cày sâu thì lúa tốt, vì đất có tơi xốp lúa mới dễ hút màu; ví như cơm nhai kỹ thì ruột mới hấp thụ được nhiều.
- Câu tục ngữ trên đúc kết kinh nghiệm là: Trong cuộc sống này, con người dù làm việc gì, cũng phải làm thật cẩn thận, làm kỹ càng để công việc thu lại được tốt đẹp. Và làm gì ta cũng phải nghĩ đến hậu quả, để từ đó suy xét mà làm cho tốt.
Nhai kĩ no lâu: Nhai kĩ thì thức ăn sẽ tạo thành các viên nhỏ, làm tăng lượng thức ăn đưa xuống dạ dày nên no lâu.
Cày sâu tốt lúa: Cày sâu thì đất được xới kĩ...
với khẩu phần ăn đầ đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp ?
Vs khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau khi tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại chất trong thức ăn cần đc tiêu hóa tiếp là: gluxit, protein và lipit
Với khẩu phần ăn đầ đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày thì ruột non sẽ tiêu hóa tiếp: tinh bột và đường đơn, protein, lipit, axit nucleic
Nêu cấu tao của dạ dày phù hợp với chức năng tiêu hóa
- Dạ dày :
+ Có lớp cơ rất dày và khoẻ gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo
+ Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
- Ruột non :
+ ruột non dài
+ hệ thống mao mạch dày đặc
+ chứa nhiều emzym quan trọng để biến đổi thức ăn
Kiến thức khong có nhiều, chúc may mắn :33
- Đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày:
+ Có lớp cơ rất dày và khoẻ (gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo)
+ Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
- Dạ dày:
+ Biến đổi cơ học: Co bóp để trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị và tiếp tục nghiền, bóp nhuyễn nhờ các tuyến vị tiết ra dịch vị.
+ Biến đổi hóa học: Biến đổi prôtêin nhờ enzim pepsin và dịch HCl để biến đổi prôtêin thành các axit amin.
+ dạ dày :
-Có lớp cơ rất dày và khoẻ gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo
-Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
+ Ruột non :
- Ruột non dài
- hệ thống mao mạch dày đặc
- chứa nhiều emzym quan trọng để biến đổi thức ăn
Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì tiêu hóa ở ruột non như thế nào?
Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hóa ở ruột non có thể diễn ra như sau:
Môn vị thiếu tín hiệu đóng nên thức ăn sẽ qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn, thức ăn sẽ không đủ thời gian ngấm đều dịch tiêu hóa cùa ruột non nên hiệu quả tiêu hóa sẽ thấp.
Sẽ tiêu hóa ở ruột non như thế này
Môn vị thiếu tín hiệu đóng nên thức ăn sẽ qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn, thức ăn sẽ ko đủ thời gian thấm đều dịch tiêu hóa ở ruột non nên hiệu quả tiêu hóa sẽ thấp
like nha bn
Nêu đặc điểm cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng?
* giúp em với ạ sắp thi HK1 rồi !!*
Ruột non dài từ 2,8-3m ở người trưởng thành
chức năng tạo đk cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng
S mặt trong gấp 600 lần S mặt ngoài, S mặt trong từ 450m2-500m2.Do lớp niêm mạc có nhiều nếp gấp với các lông ruột và các lông cực nhỏ
Chức năng là đk cho sự hấp thụ chất dd với hiệu quả cao(cho phép 1 số lượng lớn chất dd thấm qua các tb niêm mạc ruột trong 1 đơn vị thời gian ngắn
Hệ mao mạch máu và mao mạch bạch huyết phân bboos đến từng lông ruột
Chức năng là đk tốt cho sự hấp thụ chất dd với hiệu quả cao
Đặc điểm cấu tạo:
- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên đơn vị thời gian...).
- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).
đường đôi, đường đơn, protein có tiêu hóa được trong khoang miệng không. vì sao
Không thể tiêu hóa trong khoang miệng vì không có các enzim thích hợp cho việc chuyển hóa, và không có các lông ruột cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng.
Hiện tượng ợ chua
Tình trạng này xảy ra khi các chất dịch axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng gây khó chịu, đau tức từ vùng xương ức lên họng và chua miệng
Hiện tượng ợ nóng
Do axit bị trào ngược lên từ dạ dày đến thực quản. Khi bạn nuốt thức ăn hoặc nước uống, các cơ ở cuối thực quản sẽ mở rộng để cho chúng dễ trôi vào trong dạ dày và sau đó đóng lại. Tuy nhiên, khi những cơ này bị yếu đi hoặc bị ảnh hưởng, axit từ dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và gây ra ợ nóng.
Protein trong thức ăn bị dịch vị phân hủy, nhưng protein của lớp niêm mạc lại được bảo vệ và không bị phân hủy là nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở tuyến vị. Các chất nhày phủ lên bề mặt lớp niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin.