Bài 27. Tiêu hóa ở dạ dày

Sự Phùng
Xem chi tiết
Sự Phùng
15 tháng 2 2021 lúc 20:57

- quá trình tiêu hóa lipit trong cơ thể :

+ở khoang miệng được biến đổi lý học thành các phần tử nhỏ 

+ở thực quản thức ăn qua nhanh ko biến đổi 

+ko biến đổi ở dạ dày 

+ở ruột non biến đổi hóa học thành axit béo và glixerin nhờ enzim lipaza

-quá trình hấp thụ lipit trong cơ thể :

+hấp thụ qua hai con đường : đường máu và bạch huyết 

Bình luận (0)
ひまわり(In my personal...
15 tháng 2 2021 lúc 20:54

Lipit có trong thức ăn ➙ Tiêu hóa ở miệng bằng lipase ➙ Đi đến ruật non và sau đó đến dạ dày vẫn được lipase phân hủy ➙ Được tổng hợp và chuyển hóa ở Gan và ở đây lipit cũng đã được hấp thụ vào cơ thể ➙ còn thừa thì thải ra ngoài.

Bình luận (0)
mai
Xem chi tiết
Khang Diệp Lục
7 tháng 1 2021 lúc 21:41

Nhai kĩ no lâu: Nhai kĩ thì thức ăn sẽ tạo thành các viên nhỏ, làm tăng lượng thức ăn đưa xuống dạ dày nên no lâu. 

Cày sâu tốt lúa: Cày sâu thì đất được xới kĩ...

Bình luận (0)
Myoo
7 tháng 1 2021 lúc 22:18

- Câu tục ngữ “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” nghĩa là: Cày sâu thì lúa tốt, vì đất có tơi xốp lúa mới dễ hút màu; ví như cơm nhai kỹ thì ruột mới hấp thụ được nhiều. 

- Câu tục ngữ trên đúc kết kinh nghiệm là: Trong cuộc sống này, con người dù làm việc gì, cũng phải làm thật cẩn thận, làm kỹ càng để công việc thu lại được tốt đẹp. Và làm gì ta cũng phải nghĩ đến hậu quả, để từ đó suy xét mà làm cho tốt. 

Bình luận (0)
LA.Lousia
7 tháng 1 2021 lúc 22:37

Nhai kĩ no lâu: Nhai kĩ thì thức ăn sẽ tạo thành các viên nhỏ, làm tăng lượng thức ăn đưa xuống dạ dày nên no lâu. 

Cày sâu tốt lúa: Cày sâu thì đất được xới kĩ...

Bình luận (0)
luonghau2007
Xem chi tiết
Nguyễn Thu Hiền
3 tháng 1 2021 lúc 21:40

Vs khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau khi tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại chất trong thức ăn cần đc tiêu hóa tiếp là: gluxit, protein và lipit

Bình luận (0)
Mai Hiền
4 tháng 1 2021 lúc 9:48

Với khẩu phần ăn đầ đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày thì ruột non sẽ tiêu hóa tiếp: tinh bột và đường đơn, protein, lipit, axit nucleic

undefined

 

 

Bình luận (0)
Phạm Ngọc Đạo
Xem chi tiết
Vũ Trang
28 tháng 12 2020 lúc 19:43

- Dạ dày : 

+ Có lớp cơ rất dày và khoẻ gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

+ Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.

- Ruột non :

+ ruột non dài 

+ hệ thống mao mạch dày đặc

+ chứa nhiều emzym quan trọng để biến đổi thức ăn

 Kiến thức khong có nhiều, chúc may mắn :33

Bình luận (0)
🍀💓Dua Lily💓🍀
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
27 tháng 12 2020 lúc 20:13

- Đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày:

+ Có lớp cơ rất dày và khoẻ (gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo)

+ Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.

- Dạ dày:

+ Biến đổi cơ học: Co bóp để trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị và tiếp tục nghiền, bóp nhuyễn nhờ các tuyến vị tiết ra dịch vị.

+ Biến đổi hóa học: Biến đổi prôtêin nhờ enzim pepsin và dịch HCl để biến đổi prôtêin thành các axit amin.

Bình luận (0)
Lại Hoàng Hiệp
27 tháng 12 2020 lúc 20:18

+ dạ dày : 

-Có lớp cơ rất dày và khoẻ gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

-Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.

+ Ruột non :

- Ruột non dài 

- hệ thống mao mạch dày đặc

- chứa nhiều emzym quan trọng để biến đổi thức ăn

Bình luận (0)
Bích Trâm
Xem chi tiết
Mai Hiền
27 tháng 12 2020 lúc 16:50

Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hóa ở ruột non có thể diễn ra như sau:

Môn vị thiếu tín hiệu đóng nên thức ăn sẽ qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn, thức ăn sẽ không đủ thời gian ngấm đều dịch tiêu hóa cùa ruột non nên hiệu quả tiêu hóa sẽ thấp.

 

Bình luận (0)
Hquynh
27 tháng 12 2020 lúc 16:52

Sẽ tiêu hóa ở ruột non như thế này

Môn vị thiếu tín hiệu đóng nên thức ăn sẽ qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn, thức ăn sẽ ko đủ thời gian thấm đều dịch tiêu hóa ở ruột non nên hiệu quả tiêu hóa sẽ thấp

like nha bnhaha

Bình luận (0)
Pukapuka Molulu
Xem chi tiết
Phạm Dũng
26 tháng 12 2020 lúc 21:07

Ruột non dài từ 2,8-3m ở người trưởng thành

chức năng tạo đk cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng

 S mặt trong gấp 600 lần S mặt ngoài, S mặt trong từ 450m2-500m2.Do lớp niêm mạc có nhiều nếp gấp với các lông ruột và các lông cực nhỏ

Chức năng là đk cho sự hấp thụ chất dd với hiệu quả cao(cho phép 1 số lượng lớn chất dd thấm qua các tb niêm mạc ruột trong 1 đơn vị thời gian ngắn

Hệ mao mạch máu và mao mạch bạch huyết phân bboos đến từng lông ruột

Chức năng là đk tốt cho sự hấp thụ chất dd với hiệu quả cao

 

Bình luận (0)
ひまわり(In my personal...
26 tháng 12 2020 lúc 19:58

 Đặc điểm cấu tạo:

- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên đơn vị thời gian...). 

- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).

Bình luận (0)
Thu Trang Hoàng
Xem chi tiết
Khang Diệp Lục
25 tháng 12 2020 lúc 21:11

Không thể tiêu hóa trong khoang miệng vì không có các enzim thích hợp cho việc chuyển hóa, và không có các lông ruột cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng.

Bình luận (0)
Nguyễn lê trang
Xem chi tiết
Mai Hiền
24 tháng 12 2020 lúc 10:21

Hiện tượng ợ chua

Tình trạng này xảy ra khi các chất dịch axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng gây khó chịu, đau tức từ vùng xương ức lên họng và chua miệng

Hiện tượng ợ nóng

Do axit bị trào ngược lên từ dạ dày đến thực quản. Khi bạn nuốt thức ăn hoặc nước uống, các cơ ở cuối thực quản sẽ mở rộng để cho chúng dễ trôi vào trong dạ dày và sau đó đóng lại. Tuy nhiên, khi những cơ này bị yếu đi hoặc bị ảnh hưởng, axit từ dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và gây ra ợ nóng.

Bình luận (0)
Thu Trang
Xem chi tiết
Khang Diệp Lục
23 tháng 12 2020 lúc 20:41

Protein trong thức ăn bị dịch vị phân hủy, nhưng protein của lớp niêm mạc lại được bảo vệ và không bị phân hủy là nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở tuyến vị. Các chất nhày phủ lên bề mặt lớp niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin.

Bình luận (0)