Bài 26 : Đất - Các nhân tố hình thành đất

đinh lại thái sơn
Xem chi tiết
Đỗ Đạt
Xem chi tiết
soobin hoang son
Xem chi tiết
nguyễn thu thảo
1 tháng 8 2018 lúc 20:14

Độ phì của đất cao hay thấp tuỳ thuộc vào điều kiện tự nhiên và con người trong việc canh tác.

Trong sản xuất nông nghiệp, con người đã tiến hành các biện pháp như: cày sâu, bừa kĩ, bón phân, tưới nước, thau chua, rửa mặn... nhằm làm tăng độ phì cho đất. Nhờ vậy, năng suất cây trồng ngày càng cao. Vì thế vai trò của con người rất quan trọng.

Bình luận (0)
Nguyễn Thảo My
1 tháng 8 2018 lúc 20:51

Trả lời :

Con người có vai trò làm tăng hoặc giảm độ phì của đất tùy thuộc vào các hoạt động canh tác trên đất:

- Khai thác, sử dụng phân bón hóa học không hợp lý, thuốc trừ sâu, đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn sẽ làm cho đất trở nên kém phì nhiêu.

- Bón phân cho đất, khai thác đất hợp lý, cải tạo đất nhiễm mặn, nhiễm phèn giúp độ phì trong đất được tăng lên.

Bình luận (0)
Thảo Phương
2 tháng 8 2018 lúc 7:49

Trong sản xuất nông nghiệp các hoạt động kinh tế làm cho độ phì của đất tăng hoặc giảm:
- Trồng cây,chăm sóc,bảo vệ,bón phân và canh tác đúng ph­ương pháp độ phì sẽ tăng lên đất trở nên tốt.
- Trái lại khai thác bừa bãi không có kế hoạch, không đúng ph­ương pháp độ phì sẽ giảm đất sẽ trở nên xấu.

Bình luận (0)
luong nguyen
Xem chi tiết
nguyễn thu thảo
1 tháng 8 2018 lúc 20:04

Đất và thổ nhưỡng gồm 2 thành phần: thành phần khoáng và thành phần hữu cơ.

+ Thành phần khoáng: chiếm phần lớn trọng lượng, gồm những hạt khoáng có màu sắc loang lỗ và kích thước khác nhau.

+ Thành phần hữu cơ: chiếm tỉ lệ nhỏ, nằm ở tầng trên cùng tạo thành chất mùn có màu xám hoặc màu đen.

Bình luận (0)
Nguyễn Thảo My
1 tháng 8 2018 lúc 20:52

Đất (hay thổ nhưỡng) gồm 2 thành phần chính: thành phần khoáng và thành phần hữu cơ.

+ Thành phần khoáng: chiếm phần lớn trọng lượng, gồm những hạt khoáng có màu sắc loang lỗ và kích thước to nhỏ khác nhau.

+ Thành phần hữu cơ: chiếm tỉ lệ nhỏ, chủ yếu tồn tại ở tầng trên cùng của lớp đất. Tầng này có màu xám thẫm hoặc đen là màu của chất mùn.

Bình luận (0)
Thảo Phương
2 tháng 8 2018 lúc 7:52

Đất (hay thổ nhưỡng) gồm các thành phần:

– Khoáng chất do đá mẹ bị phá huỷ mà thành.

– Chất hữu cơ do xác sinh vật cung cấp cho đất.

– Nước và không khí tồn tại trong các khe hở của các hạt đất.


Bình luận (0)
soobin hoang son
Xem chi tiết
nguyễn thu thảo
1 tháng 8 2018 lúc 20:12

Chất mùn có vai trò rất quan trọng trong đất vì chúng là nguồn thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thực vật sống trên mặt đất.

Bình luận (0)
Nguyễn Thảo My
1 tháng 8 2018 lúc 20:52

Trả lời :

-Chất mùn có vai trò rất lớn trong lớp thổ nhưỡng trên mặt đất của chúng ta. Đất đai luôn chứa những tính chất đặc trưng, chất dinh dưỡng và độ phì trong đất giúp cho cây cối và mùa vụ phát triển đạt những hiệu quả tốt cho người nông dân.

-Chât mùn là lớp chất rất quan trọng trong đất nó được xem như một chất dinh dưỡng không thể nào thiếu được.

-Chất mùn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng tự nhiên có trong đất nó là nguồn thức ăn dồi dào của các loài thực vật trên bề mặt của t rái đất.

Bình luận (0)
Nanami-Michiru
12 tháng 8 2018 lúc 6:54

Vai trò của chất mùn:là nguồn thức ăn dồi dào,cung cấp các chất cần thiết cho các thực vật sống ở trên bề mặt đất.

Bình luận (0)
phong dep trai
Xem chi tiết
MinhTam Le
25 tháng 4 2019 lúc 19:18

chất hữu cơ có vài trò rất quan trọng với giới thực vật

Bình luận (0)