Tại sao ta có thể nhịn ăn nhiều ngày nhưng không thể nhịn thở được vài giây ?
Tại sao ta có thể nhịn ăn nhiều ngày nhưng không thể nhịn thở được vài giây ?
Tại vì khi thở thì tế bào trong cơ thể hấp thụ được khí Oxi và thải ra khí cacbonic giúp cho TB hoạt động=> Có năng lượng=> Sống được
tại vì oxi luôn luôn được vận chuyển bởi máu đến tế bào nếu thiếu oxi thì mọi hoạt động sống của tế bào sẽ ngừng và đến một lúc nào có thể chết
nên không thể nhịn thở vài giây vì nhịn thở sẽ thiếu oxi
chúng ta có thể nhịn ăn nhiều ngày là vì khi nhịn ăn thì chất dinh dưỡng chuyển đến tế bào giảm các hoạt động sống của tế bào chỉ suy yếu nhưng vẫn duy trì được vì vẫn có oxi
nếu phần cuối sợi trục nổn có mọc lại khônh
vì sao
Nếu phần cuối sợi trục noron đứt có mọc lại không? Vì sao?
Tua noron bị đứt, phần còn dính vào thân noron vẫn sống, mọc dài và phục hồi lại đoạn đứt vì vậy có những trường hợp bị đứt dây thần kinh gãy liệt một bộ phận nào đó của cơ thể nhưng sau đó có thể phục hồi.
(1) Vì sao khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có vị ngọt?
(2) Những phân tử của các chất dinh dưỡng nào có thể được hấp thụ qua thành thành ruột non đi vào máu sau đó đi tới các tế bào của cơ thể?
(3) Vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hóa của cơ thể người là gì?
(4) Thức ăn sâu khi được đưa vào miệng được biến đổi như thế nào trong ống tiêu hóa?
Giúp mik với, mai mik học rùi!!!
(1) - Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.
(3) Vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người:
- Hấp thụ thêm phần nước cần thiết cho cơ thể
- Thải phân ra môi trường ngoài.
- Ruột già giúp hấp thụ nước thừa còn lại trong thức ăn và phân hủy để thải phân
2 Những phân tử của các chất có thể đc hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó tới các tế bào của cơ thể là chất gluxit,lipi,protein,các vitamin,các vitamin tan trong nước(: B,C,PP chủ yếu hấp thu theo cơ chế khuếch tán riêng vitamin B12 đc hấp thu do vận chuyển tích cực, cần có sự yếu tố nội mạc can của dạ dày) các vitamin tan trong đầu (A,D,E,K)các chất muối khoáng,nước
(1)Trong khoang miệng, chỉ có tinh bột trong thức ăn được biến đổi hoá học dưới tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt. Amilaza thủy phân tinh bột thành đường mantôzơ.
amilaza
Tinh bột -------------------- → mantôzơ
Chính vì vậy mà khi ta ăn cơm nhai lâu tức là đường mantozơ được tạo ra càng nhiều dẫn đến ta càng có cảm giác ngọt.
(1) Thực chất của hoạt động tiêu hóa là gì?
(2) Hoạt động tiêu hóa diễn ra ở đâu?
(1): Thực chất của quá trình tiêu hóa là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột non, đồng thời loại bỏ các chất bã, chất thừa, các chất không cần thiết... ra khỏi cơ thể
(2) Hoạt động tiêu hóa diễn ra ở ống tiêu hóa với sự hỗ trợ của các dịch tiêu hóa tiết ra từ tuyến tiêu hóa
1. hoạt động tiêu hóa thực chất là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột non và thải bỏ các chất thừa ko hấp thu được
2. ko biết
1 : Là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất thừa ko cần ko thể hấp thụ đc.
2: Diễn ra chủ yếu ở ruột nonNhững phân tử các chất dinh dưỡng nào có thể được hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó đi tới các tế bào của cơ thể
Những phân tử của các chất có thể đc hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó tới các tế bào của cơ thể là chất gluxit,lipi,protein,các vitamin,các vitamin tan trong nước(: B,C,PP chủ yếu hấp thu theo cơ chế khuếch tán riêng vitamin B12 đc hấp thu do vận chuyển tích cực, cần có sự yếu tố nội mạc can của dạ dày) các vitamin tan trong đầu (A,D,E,K)các chất muối khoáng,nước
Những phân tử các chất dinh dưỡng: chất glucid, chất protid, lipid, vitamin tan trong nc, vitamin tan trong dầu, đường đơn, axit amin, axit béo, các chất muối khoáng và nc...
Vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hóa của cơ thể người là gì?
Bạn tham khảo nhé:
- Vai trò của ruột già:
+ Hấp thụ phần nước còn rất lớn trong dịch thức ăn (250ml nước/ 400ml dịch thức ăn)
+ Hình thành phân và thải phân (nhờ sự co bóp phối hợp của các cơ ở hậu môn và thành bụng)
Theo mình vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hoá của cơ thể người là hấp thụ nước còn lại trong thức ăn từ ruột non đưa xuống sau đó vận chuyển nó ra ngoài
Các cơ quan và hoạt động của hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân nào?Hãy nêu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có sự hiệu quả?
-Vi trùng gây bệnh
-Các vi trùng gây bệnh (Hg, độc tố vi khuẩn, độc tố trong mật các trắm...)
- Các chất vô cơ và hữu cơ trong nước tiểu như axit uric, canxi photphat,....
Cho mk hỏi thức ăn sau khi đc đưa vào miệng đc biến đổi như thế nào trong ống tiêu hóa?? Làm ơn giúp mk đi!!!
Trong ống tiêu hoá thức ăn được biến đổi cả về mặt lý học và hoá học. Sự biến đổi xảy ra chủ yếu ở 3 nơi: khoang, miệng, dạ dày và ruột nonTại khoang miệng:Lý học: Thức ăn vào khoang miệng, bị răng cắt xé, nghiền nhỏ rồi tẩm với nước bọt thành một chất nhão dính, nhờ lưỡi viên lại thành viên, rồi đẩy xuống phía dưới qua động tác nuốtHoá học:Trong nước bọt có men amilaza hoạt động trong môi trường kiềm và nhiệt độ 370C. dưới tác dụng của men amilaza một phần tinh bột chính được biến đổi thành đường manto. Nước bọt được bài tiết theo cơ chế phản xạTrẻ dưới 3 tháng tuyến nước bọt chưa phát triển, do đó khả năng tiêu hoá tinh bột còn rất hạn chế
(1) Vì sao khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có vị ngọt?
(2) Những phân tử các chất dinh dưỡng nào có thể hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó tới các tế bào của cơ thể?
Câu 1: Trong khoang miệng, chỉ có tinh bột trong thức ăn được biến đổi hoá học dưới tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt. Amilaza thủy phân tinh bột thành đường mantôzơ.
Amilaza \(\rightarrow\) Tinh bột → mantôzơ
Chính vì vậy mà khi ta ăn cơm nhai lâu tức là đường mantozơ được tạo ra càng nhiều dẫn đến ta càng có cảm giác ngọt.
Câu 2: Câu hỏi của tiên nguyễn ngọc thủy - Sinh học lớp 8 | Học trực tuyến
Câu 2: Những phần tử của các chất có thể được hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó tới các tế bào của cơ thể là chất gluxit, lipit, prôtêin, các vitamin, các vitamin tan trong nước (B, C, PP chủ yếu hấp thụ theo cơ chế khuếch tán riêng vitamin B12 được hấp thụ do vận chuyển tích cực, cần có sự yếu tố nội mạc can của dạ dày), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K ) các chất muối khoáng, nước.
Cấu tạo và vai trò của hệ tiêu hóa?Enzim trong nước bọt có tên là gì,hoạt động trong điều kiện nào,có tác dụng gì?
- Cấu tạo * Ống tiêu hóa : miệng , hầu , thực quản , dạ dày , ruột non , ruột già và hậu môn . * Tuyến tiêu hóa : tuyến nước bọt , tuyến vị của dạ dày , tuyến gan , tuyến tụy và các tuyến ruột .
- Chức năng Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ qua thành ruột non , đồng thời thải các chất cặn bã , chất thừa , chất không cần thiết ... ra khỏi cơ thể .
enzim trong nước bọt là enzim amilaza và hoạt động trong đk là 37 0 C, pH= 7,2.