Bài 24. Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

Nguyễn Vũ Thiện Nhân
Xem chi tiết
Nam nhật
2 tháng 1 2017 lúc 15:29

Tại vì khi thở thì tế bào trong cơ thể hấp thụ được khí Oxi và thải ra khí cacbonic giúp cho TB hoạt động=> Có năng lượng=> Sống được

Bình luận (0)
Trần Văn Thái
6 tháng 1 2017 lúc 20:46

tại vì oxi luôn luôn được vận chuyển bởi máu đến tế bào nếu thiếu oxi thì mọi hoạt động sống của tế bào sẽ ngừng và đến một lúc nào có thể chết

nên không thể nhịn thở vài giây vì nhịn thở sẽ thiếu oxi

chúng ta có thể nhịn ăn nhiều ngày là vì khi nhịn ăn thì chất dinh dưỡng chuyển đến tế bào giảm các hoạt động sống của tế bào chỉ suy yếu nhưng vẫn duy trì được vì vẫn có oxi

Bình luận (0)
Linh Bùi
Xem chi tiết
Dương Sảng
27 tháng 2 2018 lúc 12:18

Nếu phần cuối sợi trục noron đứt có mọc lại không? Vì sao?

Tua noron bị đứt, phần còn dính vào thân noron vẫn sống, mọc dài và phục hồi lại đoạn đứt vì vậy có những trường hợp bị đứt dây thần kinh gãy liệt một bộ phận nào đó của cơ thể nhưng sau đó có thể phục hồi.

Bình luận (0)
Trịnh Hương Lan
Xem chi tiết
Trần Quang Hưng
15 tháng 1 2017 lúc 20:59

(1) - Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.

(3) Vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người:
- Hấp thụ thêm phần nước cần thiết cho cơ thể

- Thải phân ra môi trường ngoài.

- Ruột già giúp hấp thụ nước thừa còn lại trong thức ăn và phân hủy để thải phân

Bình luận (3)
Dương Phương Trà
15 tháng 1 2017 lúc 23:34

2 Những phân tử của các chất có thể đc hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó tới các tế bào của cơ thể là chất gluxit,lipi,protein,các vitamin,các vitamin tan trong nước(: B,C,PP chủ yếu hấp thu theo cơ chế khuếch tán riêng vitamin B12 đc hấp thu do vận chuyển tích cực, cần có sự yếu tố nội mạc can của dạ dày) các vitamin tan trong đầu (A,D,E,K)các chất muối khoáng,nước

Bình luận (0)
Nơi Này Có Em
15 tháng 1 2017 lúc 20:55

(1)Trong khoang miệng, chỉ có tinh bột trong thức ăn được biến đổi hoá học dưới tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt. Amilaza thủy phân tinh bột thành đường mantôzơ.
amilaza
Tinh bột -------------------- → mantôzơ
Chính vì vậy mà khi ta ăn cơm nhai lâu tức là đường mantozơ được tạo ra càng nhiều dẫn đến ta càng có cảm giác ngọt.

Bình luận (2)
Ngọc Diệp
Xem chi tiết
Choo Hi
11 tháng 1 2017 lúc 18:57

(1): Thực chất của quá trình tiêu hóa là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột non, đồng thời loại bỏ các chất bã, chất thừa, các chất không cần thiết... ra khỏi cơ thể

(2) Hoạt động tiêu hóa diễn ra ở ống tiêu hóa với sự hỗ trợ của các dịch tiêu hóa tiết ra từ tuyến tiêu hóa

Bình luận (6)
Ngọc Ánh
15 tháng 11 2016 lúc 20:50

1. hoạt động tiêu hóa thực chất là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột non và thải bỏ các chất thừa ko hấp thu được

2. ko biết

Bình luận (5)
Hải Nam
15 tháng 11 2016 lúc 21:27

1 : Là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất thừa ko cần ko thể hấp thụ đc.

2: Diễn ra chủ yếu ở ruột non
Bình luận (0)
tiên nguyễn ngọc thủy
Xem chi tiết
Dương Phương Trà
15 tháng 1 2017 lúc 23:35

Những phân tử của các chất có thể đc hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó tới các tế bào của cơ thể là chất gluxit,lipi,protein,các vitamin,các vitamin tan trong nước(: B,C,PP chủ yếu hấp thu theo cơ chế khuếch tán riêng vitamin B12 đc hấp thu do vận chuyển tích cực, cần có sự yếu tố nội mạc can của dạ dày) các vitamin tan trong đầu (A,D,E,K)các chất muối khoáng,nước

Bình luận (0)
Học Học Học
10 tháng 1 2017 lúc 10:38

đúng r.

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Kim Ngân
17 tháng 2 2017 lúc 20:50

Những phân tử các chất dinh dưỡng: chất glucid, chất protid, lipid, vitamin tan trong nc, vitamin tan trong dầu, đường đơn, axit amin, axit béo, các chất muối khoáng và nc...

Bình luận (0)
tiên nguyễn ngọc thủy
Xem chi tiết
Vũ Duy Hưng
8 tháng 1 2017 lúc 18:19

Bạn tham khảo nhé:

- Vai trò của ruột già:

+ Hấp thụ phần nước còn rất lớn trong dịch thức ăn (250ml nước/ 400ml dịch thức ăn)

+ Hình thành phân và thải phân (nhờ sự co bóp phối hợp của các cơ ở hậu môn và thành bụng)

Bình luận (3)
Dennis
7 tháng 1 2017 lúc 21:18

Theo mình vai trò chủ yếu của ruột già trong quá trình tiêu hoá của cơ thể người là hấp thụ nước còn lại trong thức ăn từ ruột non đưa xuống sau đó vận chuyển nó ra ngoài

ok

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Kim Ngân
17 tháng 2 2017 lúc 20:42

Hấp thụ nc và thải ra phận

Bình luận (0)
Vũ Thị Phương Thảo
Xem chi tiết
Lâm Linh Ngân
29 tháng 1 2018 lúc 20:20

-Vi trùng gây bệnh

-Các vi trùng gây bệnh (Hg, độc tố vi khuẩn, độc tố trong mật các trắm...)

- Các chất vô cơ và hữu cơ trong nước tiểu như axit uric, canxi photphat,....

Bình luận (0)
Nguyễn Trang
Xem chi tiết
Công chúa ánh dương
10 tháng 1 2018 lúc 19:55
Bạn tham khảo nhé:- Trong ống tiêu hoá thức ăn được biến đổi cả về mặt lý học và hoá học. Sự biến đổi xảy ra chủ yếu ở 3 nơi: khoang, miệng, dạ dày và ruột nonTại khoang miệng:Lý học: Thức ăn vào khoang miệng, bị răng cắt xé, nghiền nhỏ rồi tẩm với nước bọt thành một chất nhão dính, nhờ lưỡi viên lại thành viên, rồi đẩy xuống phía dưới qua động tác nuốtHoá học:Trong nước bọt có men amilaza hoạt động trong môi trường kiềm và nhiệt độ 370C. dưới tác dụng của men amilaza một phần tinh bột chính được biến đổi thành đường manto. Nước bọt được bài tiết theo cơ chế phản xạTrẻ dưới 3 tháng tuyến nước bọt chưa phát triển, do đó khả năng tiêu hoá tinh bột còn rất hạn chế
Bình luận (0)
Trần Nguyễn Bảo Quyên
10 tháng 1 2018 lúc 19:57

Hỏi đáp Sinh học

Bình luận (0)
Ngô Thị Thu Trang
23 tháng 1 2018 lúc 22:48

Trong ống tiêu hoá thức ăn được biến đổi cả về mặt lý học và hoá học. Sự biến đổi xảy ra chủ yếu ở 3 nơi: khoang, miệng, dạ dày và ruột nonTại khoang miệng:Lý học: Thức ăn vào khoang miệng, bị răng cắt xé, nghiền nhỏ rồi tẩm với nước bọt thành một chất nhão dính, nhờ lưỡi viên lại thành viên, rồi đẩy xuống phía dưới qua động tác nuốtHoá học:Trong nước bọt có men amilaza hoạt động trong môi trường kiềm và nhiệt độ 370C. dưới tác dụng của men amilaza một phần tinh bột chính được biến đổi thành đường manto. Nước bọt được bài tiết theo cơ chế phản xạTrẻ dưới 3 tháng tuyến nước bọt chưa phát triển, do đó khả năng tiêu hoá tinh bột còn rất hạn chế

Bình luận (0)
quynh nhu nguyen
Xem chi tiết
Dương Hạ Chi
21 tháng 1 2018 lúc 8:46

Câu 1: Trong khoang miệng, chỉ có tinh bột trong thức ăn được biến đổi hoá học dưới tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt. Amilaza thủy phân tinh bột thành đường mantôzơ.
Amilaza \(\rightarrow\) Tinh bột → mantôzơ
Chính vì vậy mà khi ta ăn cơm nhai lâu tức là đường mantozơ được tạo ra càng nhi
ều dẫn đến ta càng có cảm giác ngọt.

Câu 2: Câu hỏi của tiên nguyễn ngọc thủy - Sinh học lớp 8 | Học trực tuyến

Bình luận (0)
Thành Trương
21 tháng 1 2018 lúc 9:15

Bài 24. Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

Bình luận (0)
Thành Trương
21 tháng 1 2018 lúc 9:24

Câu 2: Những phần tử của các chất có thể được hấp thụ qua thành ruột non đi vào máu để rồi sau đó tới các tế bào của cơ thể là chất gluxit, lipit, prôtêin, các vitamin, các vitamin tan trong nước (B, C, PP chủ yếu hấp thụ theo cơ chế khuếch tán riêng vitamin B12 được hấp thụ do vận chuyển tích cực, cần có sự yếu tố nội mạc can của dạ dày), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K ) các chất muối khoáng, nước.

Bình luận (0)
Nguyễn Hưng Phát
Xem chi tiết
Trần Thị Bích Trâm
10 tháng 1 2018 lúc 21:01

- Cấu tạo * Ống tiêu hóa : miệng , hầu , thực quản , dạ dày , ruột non , ruột già và hậu môn . * Tuyến tiêu hóa : tuyến nước bọt , tuyến vị của dạ dày , tuyến gan , tuyến tụy và các tuyến ruột .

- Chức năng Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ qua thành ruột non , đồng thời thải các chất cặn bã , chất thừa , chất không cần thiết ... ra khỏi cơ thể .

enzim trong nước bọt là enzim amilaza và hoạt động trong đk là 37 0 C, pH= 7,2.

Bình luận (0)