Nêu nguyên tắc khi xây dựn thực đơn?
Nêu nguyên tắc khi xây dựn thực đơn?
Muốn xây dưng thực đơn cần :
a.Thực đơn cs số lượng và chất lượngmón ăn phù hợp vs tính chất bữa ăn :
- Bữa ăn thường ngày cs 3 đến 4 món thường sử dụng thực phẩm thông dụng chế biến đơn giản
- Bữa cô hoặc liên hoan chiêu dai cs 5 món trở lên thường sử dụng thực phẩm cao cấp đc chế biến công phu trình bày đẹp
- Các món đc chia thành các loại :
+ Các món canh hoặc súp
+ Các món rau củ quả tươi hoặc trộn hay muối chua
+ Các món nguội, món xào ran,mặn;tráng miệng
b.Thực đơn phải đủ các loại món ăn theo co câu của bữa ăn :
- Bữa ăn thường các món chính: canh, mặn hoặc luộc và dùng vs nc chấm
- Bữa ăn liên hoan chiêu đai gồm đủ các món nêu ở mục a
- Nếu bữa ăn cs người phục vụ và dọn từng món lên bàn các món ăn đc cơ cấu như sau:
+ Món khai vị
+ Món ăn sau khai vị
+Món ăn chính
+Món ăn thêm
+ Món tráng miệng
+Đô uống
- Nếu bữa ăn cs các món đc don cùng một lúc lên bàn các loại món ăn va hình thức tổ chức sẽ tuỳ thuộc vào tập quán ăn uống của từng địa phương
- Mỗi loại thức ăn cần cs đủ các loại món và cs thê thay đổi món theo từng loại thực phẩm
c.Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế :
-Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong 1 nhóm cân bằng dinh dưỡng giữa các loại nhóm chọn thưc ăn phù hợp vs điều kiện gia đình
Có vẻ hơi dài bn nhỉ. Chúc bn hk tốt
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng của bữa ăn và về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
Mk tham khảo trong sgk đó, chúc bn học tốt nha!
Nguyên tắc xây dựng thực đơn :
1, Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bũa ăn.
- Bữa ăn hằng ngày thường có 3 - 4 món.
- Bữa cỗ, liên hoan hay tiệc chiêu đãi phải có từ 5 món trở lên
2, Thực đơn phải đầy đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
3, Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
1. Thế nào là bữa ăn hợp lí?
2. Thu nhập của gia đình là gì ? trong gia đình có các nguồn thu nhập nào? Nêu các biện pháp tăng thu nhập của gia đình. Thu nhập của các gia đình ở thành phố và nông thôn có khác nhau ko. Cho biết sự khác nhau đó.
3.Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng, nhiễm độc có hại gì?
4. Nêu ý nghĩa của việc phân nhóm thức ăn? Thức ăn được phân làm mấy nhóm? Đó là những nhóm nào?
5. Em hãy nêu lên 1 thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày thuộc 4 nhóm dinh dưỡng?
Giúp mình nha, mình cần gấp, bạn nào làm nhanh nhất mình tick cho!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!111
1.Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng
2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra
3. Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực vật gọi là nhiễm trùng thực phẩm, sự xâm nhập của chất độc có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm đọc thực phẩm. Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng, nhiễm đọc thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa, sẽ gây tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.
4. Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn có thể mua đủ các loại thực phẩm cần thiết mà không bị nhầm lẫn và giúp cho việc thay đổi món ăn đỡ nhàm chán, hợp với khẩu vị,... mà vẫn đảm bảo được cân bằng các chất dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn. Thức ăn được chia làm 4 nhóm: Nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đường bột, nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
5. Cơm: Chất đường bột; thịt heo luộc: chất béo; cá nục kho ớt: chất đạm; canh rau khoai với tôm: vitamin, chất khoáng
1.Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng
2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra
3. Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực vật gọi là nhiễm trùng thực phẩm, sự xâm nhập của chất độc có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm đọc thực phẩm. Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng, nhiễm đọc thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa, sẽ gây tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.
4. Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn có thể mua đủ các loại thực phẩm cần thiết mà không bị nhầm lẫn và giúp cho việc thay đổi món ăn đỡ nhàm chán, hợp với khẩu vị,... mà vẫn đảm bảo được cân bằng các chất dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn. Thức ăn được chia làm 4 nhóm: Nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đường bột, nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
5. Cơm: Chất đường bột; thịt heo luộc: chất béo; cá nục kho ớt: chất đạm; canh rau khoai với tôm: vitamin, chất khoáng
1.Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng
2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra
3. Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực vật gọi là nhiễm trùng thực phẩm, sự xâm nhập của chất độc có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm đọc thực phẩm. Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng, nhiễm đọc thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa, sẽ gây tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.
4. Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn có thể mua đủ các loại thực phẩm cần thiết mà không bị nhầm lẫn và giúp cho việc thay đổi món ăn đỡ nhàm chán, hợp với khẩu vị,... mà vẫn đảm bảo được cân bằng các chất dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn. Thức ăn được chia làm 4 nhóm: Nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đường bột, nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
5. Cơm: Chất đường bột; thịt heo luộc: chất béo; cá nục kho ớt: chất đạm; canh rau khoai với tôm: vitamin, chất khoáng
Xây dựng thực đơn phân tích chất dinh dưỡng và tác dụng
món canh:canh đu đủ tác dụng làm mát cơ thể
món mặn:cá kho tác dụng bổ sung năng lượng
món luộc(xào):rau xào tác dụng tốt cho sức khỏe
đây là thực đơn món ăn hằng ngày nha
chúc học tốt
Cho vd về:
+ Món khai vị
+ Món sau khai vị
+ Món chính
+ Món ăn thêm
+ Món tráng miệng
+ Món khai vị : nộm,súp,salad,...
+ Món sau khai vị : món xào,rán,...
+ Món chính :gà quay,tôm bao cốm, cá tẩm bột chiên,...
+ Món ăn thêm : trứng
+ Món tráng miệng : hoa quả,chè,bánh,....
Món khai vị : salad rau củ , rau muống trộn , ......
Món sau khai vị : bánh phồng tôm ,....
Món chính : + món canh : canh cua mồng tơi , canh hải sản ,...
+ món kho : thịt kho tàu , cá kho giềng ,...
+ món xào : tôm sào hải sản , mực xào rau củ ,...
Món ăn thêm : rau củ luộc ,....
Món tráng miệng : + dưa hấu , lê , táo ,...
+ nước ép hoa quả , trà xanh, cà phê , .....
a) Xây dựng thực đơn cho một bữa tiệc 7 món ăn.
b) Xây dựng thực đơn cho một bữa tiệc 7 người ăn.
NGỌN SU XÀO TỎI
GÀ HẤP NHÂN SÂM
TÔM TÚ CẦU
CÁ DIÊU HỒNG NƯỚNG TƯƠNG
MỰC XÀO TÀU XÌ
LẨU HẢI SẢN THÁI LAN
Món Tráng Miệng
HOA QUẢ THẬP CẨM
đây là câu 1 chứ câu 2 mk hông bít nha bn
Lập thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày và thực đơn dùng cho các bữa liên hoan hoặc cỗ.
Món khai vị:
- Nên chọn các món ăn nhẹ nhàng và dịu mát như: soup, salad hay các món nộm, rau trộn giúp thực khách không cảm thấy ngán.
- Soup không nên đi kèm các món có nhiều tinh bột mà chỉ nên ăn kèm với phồng tôm
- Nên chọn những chén nhỏ để đựng soup, không nên chọn chén quá to tránh trường hợp khách không dùng hết sẽ gây lãng phí hoặc đã no bụng và không thể ăn thêm món chính.
- Nên tránh sự lặp lại món ăn, những món ăn dùng cho món khai vị thì không nên dùng trong món chính nữa
Món chính:
- Nên kết hợp hài hòa trong danh sách các món chính giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ phù hợp
- Nên đa dạng các món ăn như các món nhiều đạm, rau củ quả, món canh. Không nên chọn các món nhiều đạm mà không có rau củ quả và ngược lại.
- Có thể chọn các món như: Gà quay, Tôm bao cốm, Cá tẩm bột chiên, Chân giò hầm, thịt bò xào thập cẩm, canh măng sườn,.. Ngoài ra, còn có món chính là cơm, xôi, bánh chưng, bánh giầy hoặc bánh lá. Vf cũng còn tùy thuộc vào đặc trưng từng vùng miền mà lựa chọn những món cho phù hợp.
- Tránh chọn những món quá đơn điệu như: thịt luộc, cá luộc, tôm luộc,…
Món tráng miệng:
- Lựa chọn trái cây theo mùa
- Các món tráng miệng có thể là: hoa quả tươi, các loại kem, chè, thạch rau câu hoặc bánh bông lan,..
Kinh nghiệm lên thực đơn tiệc BuffetBạn có thể lên thực đơn buffet theo các món ăn truyền thống của Việt Nam, hoặc các món ăn nước ngoài, hoặc kết hợp cả hai. Với kiểu tiệc này, các món ăn chắc chắn phải rất phong phú và đa dạng về thực phẩm cũng như cách chế biến.
Các món ăn bao gồm:
Thực đơn cho tiệc buffet thường là 20-30 món.
- Món Salad: là các món rau ăn kèm với sốt tự chọn hay các món gỏi, nộm; khoảng 3-4 món
- Món khai vị: là các loại thịt nguội, chả giò, nghêu, sò, tôm, cua , súp; khoảng 3-4 món
- Món chính: khoảng 10 món như : Phở xào rau thập cẩm, Pizza hải sản, Mỳ Ý sốt bò băm, Cơm chiên Dương Châu gạo,…
- Món tráng miệng: Thường là trái cây, chè, bánh,... nhưng ít nhất tráng miệng phải có 2 món.
Tuy nhiên, cần cân nhắc các khuyết điểm:
- Trong tiệc buffet, số lượng món ăn ra cầm chừng, có nhiều món ăn nhưng ít được chăm chút.
- Hơn nữa, người lớn tuổi do chưa quen với phong cách này nên thường lười đi lấy, lại thêm phần ngại ngùng nên họ sẽ không được thưởng thức đầy đủ món ăn.
- Tiệc loại này cũng có ít người phục vụ nên cũng có thể gây chút phiền toái cho người tham dự.
Hy vọng với những gợi ý trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn trong việc lên thực đơn cho một bữa tiệc.
Chúc bạn có được những thực đơn khoa học và tuyệt vời cho mình!
Hãy xây dựng thực đơn cho gia đình dùng trong 2 bữa:
+Ăn trưa và ăn tối vào mùa đông
+Ăn trưa và ăn tối cho mùa hè
cần ăn uống hợp lí ,cân bằng hệ dinh dưỡng ,đầy đủ các chất , vệ sinh an toàn thực phẩm
có 4 nhóm :
-nhóm giàu chất đường bột
- nhóm gàu chất đạm , béo
-nhóm giàu chất khoàng
- nhóm giàu chất vi - ta min
Xây dựng thực đơn trong ngày, tuần, tháng.
MÌNH CẦN GẤP LẮM. GIÚP MÌNH VỚI.
Thực đơn cho sinh viên nghèo:
Thứ 2:
Sáng: Mì tôm
Chiều: Mì gạo
Tối: Mì tôm.
Thứ 3:
Sáng: Mì tôm
Chiều: Mì gạo
Tối: Mì tôm.
Thứ 4:
Sáng: Mì tôm
Chiều: Mì gạo
Tối: Mì tôm.
Thứ 5:
Sáng: Mì tôm
Chiều: Mì gạo
Tối: Mì tôm.
Thứ 6:
Sáng: Mì tôm
Chiều: Mì gạo
Tối: Mì tôm.
Thứ 7:
Sáng: Mì tôm
Chiều: Mì gạo
Tối: Mì tôm.
Chủ nhật:
Sáng: Mì tôm
Chiều: Mì gạo
Tối: Mì tôm.
Xây dựng thực đơn dùng cho bữa tiệt
(Tiệt cưới , tiệt sinh nhật) (có từ 5 đến 6 món)
Món khai vi
Phồng tôm chiên
Món chính
GÀ XÉ HẤP MUỐI
BÒ SỐT TIÊU ĐEN + BÁNH BAO
CÁ CHÉP HẤP XÌ DẦU
CƠM TRẮNG
CANH CHUA CÁ QUẢ
Món tráng miệng
HOA QUẢ THẬP CẨM
em hãy xây dưng 1 thực đơn có 3 bữa ăn(sáng, trưa ,chiều) 1 cách phù hợp với gia đình mình sao cho đảm bảo chất dinh dưỡng
- Buổi sáng: Mỳ xào giòn + Bánh bao
- Buổi trưa: Cơm + Nấm xào + Sườn chua ngọt + Rau củ luộc + Thịt kho tàu + Cá kho tiêu + Dưa hấu
- Buổi tối : Cơm + Mực nhồi thịt + Bò băm mặn ngọt + Súp lơ xào thịt bò + Măng chua nộm + Nhãn.