Bài 23. Cơ cấu dân số

Trần Ái Linh
Trần Ái Linh 5 tháng 1 lúc 21:13

- Nhóm tuổi trên 65 có xu hướng tăng.

- Nhóm tuổi dưới 15 giảm.

- Tỉ lệ già hóa dân số cao.

- Tuổi thọ trung bình ngày càng cao.

- Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên giảm.

Bình luận (3)
Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu Giáo viên 25 tháng 12 2020 lúc 11:19

- Đa phần các nước đang phát triển đều có cơ cấu dân số trẻ. Mà tuổi thọ trung bình của nữ cao hơn nam, thế nên chỉ có ở những nước đã phát triển, dân số già thì tỉ lệ nữ mới nhiều hơn nam. Còn các nước đang phát triển có cơ cấu dân số trẻ, nên Nam > nữ. Mặt khác, các nước đang phát triển vẫn con có tư tưởng trọng nam khinh nữ, Tỉ lệ sinh của Nam > nữ.

Bình luận (0)
Phương Dung
Phương Dung 22 tháng 12 2020 lúc 20:09

* Trong cơ cấu dân số, cơ cấu dân số theo độ tuổi là cơ cấu quan trọng nhất vì:

- Cơ cấu dân số theo độ tuổi thể hiện tổng hợp tình hình sinh, tử, tuổi thọ, khả năng phát triển dân số và nguồn lao động của một quốc gia.

Bình luận (0)
Nguyễn Văn Nhật Hoàng
Nguyễn Văn Nhật Hoàng 16 tháng 12 2020 lúc 21:56

bởi vì nếu không nghiên cứu cơ cấu dân số theo tuổi sẽ có hại rất lớn đến mỗi quốc gia do/như:

+giữa dân số và tăng trưởng kinh tế có mối quan hệ chặt chẽ, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau theo tỷ lệ nghịch

+Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do con người đốt rừng để lấy đất trồng trọt, khai thác rừng, chặt phá rừng bừa bãi, không thể kiểm soát được. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ: đất bị bào mòn ở miền núi, bị nhiễm mặn, bị lấp cát ở vùng đồng bằng ven biển. Việc mất rừng nhiệt đới, khí hậu bị thay đổi, tài nguyên sinh vật bị thu hẹp, đe dọa sự phát triển bền vững. Ô nhiễm môi trường không khí, môi trường đất, môi trường nước, là những nguyên nhân chính tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển.

+Sự gia tăng dân số dẫn tới suy thoái môi trường, không có nước sạch, không khí trong lành và phương tiện vệ sinh, dẫn đến bệnh tật và giảm tuổi thọ, trẻ em bị suy dinh dưỡng, không được đi học. Nghèo đói dẫn đến bệnh tật, chết vì HIV/AIDS.

+Sự gia tăng dân số dẫn đến tăng số người không có việc làm, gây nhiều sức ép về kinh tế, xã hội, môi trường.

+Dân số tăng, song quy hoạch và đầu tư xây dựng đô thị lại chưa đáp ứng kịp. Di dân càng nhiều, tuy có giúp tăng trưởng kinh tế nhưng gây nhiều tiêu cực về xã hôi và môi trường.

+Quy mô dân số lớn, tỷ lệ phát triển dân số cao, cơ cấu dân số trẻ, dẫn tới quy mô dân số trong độ tuổi đi học lớn và phát triển nhanh, sẽ tăng nhu cầu đầu tư, cung cấp ngân sách cho giáo dục

 

Bình luận (0)
Trúc Giang
Trúc Giang CTV 17 tháng 1 2020 lúc 20:11

- Ở các nước đang phát triển lao động thường tập trung chủ yếu trong khu vực I, còn các nước phát triển lao động thường tập trung trong khu vực II và III.

=> Do đó, chỉ cần nhìn vào cơ cấu lao động phân theo ngành kinh tế ta có thể biết được trình độ phát triển của quốc gia đó.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN