Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

Cao Thai Duong
Xem chi tiết
Phùng Tuệ Minh
30 tháng 7 2018 lúc 14:00

Thay đổi món ăn liên tục để ta không cảm thấy ngán.

Trong 1 bữa ăn cần có : chất đạm, chất béo, chất xơ,...

Bình luận (0)
Hikari Tsukimono
Xem chi tiết
Lương Minh Phú
5 tháng 5 2017 lúc 21:08

Trong 1 bữa ăn có :cá, thịt, hoa quả, cơm, rau, dầu, canh, ...

Có thể thay thế liên tục trong 1 bữa ăn, nếu không đổi thực đơn nó sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn

Chắc chắn 100%.hihi

Bình luận (2)
Võ Khắc Thái Bảo
25 tháng 4 2018 lúc 16:54

Trong 1 bữa ăn có :cá, thịt, hoa quả, cơm, rau, dầu, canh, ...

Có thể thay thế liên tục trong 1 bữa ăn, nếu không đổi thực đơn nó sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn

Chắc chắn 100%.hihi

Bình luận (0)
Trần Thị Minh
Xem chi tiết
ThÁnH Nữ
28 tháng 4 2017 lúc 19:38

1.Phân chia 3 bữa .sáng ,trưa,tối

Bình luận (0)
Trần Thị Minh
28 tháng 4 2017 lúc 20:05

Help me!khocroi

Bình luận (0)
Diệp Nguyễn
29 tháng 4 2017 lúc 16:16

mua những sản phẳm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,có ghi rõ hạn sử dụng.đọc thành phần trên bao bì

VD:mua bánh mì xem hạn sử dụng trên bao bì,tránh ăn phải bánh hết hạn

Bình luận (0)
Hội pháp sư Fairy Tail
Xem chi tiết
Jeon Jungkook
23 tháng 4 2018 lúc 21:23

- Căn cứ vào số thực đơn và số người dự bữa để tính số bàn ăn và các loại bát (chén), đĩa, thìa (muỗng), đũa, li, cốc,... cho phù hợp

- Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất của bữa ăn

Bình luận (0)
Hội pháp sư Fairy Tail
Xem chi tiết
Linh Hoàng
24 tháng 4 2018 lúc 6:15

Người phục vụ phải có thái độ niềm nở,thể hiện sự đón tiếp rất chu đáo,thành thật

Bình luận (0)
Trương Lê Gia Hân
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
22 tháng 4 2018 lúc 10:43

1.Nêu khái niệm,quy trình của các phương pháp chế biến thực phẩm trong nước và trong chất béo?

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

a. Luộc

- Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm

- Tuỳ loại thực phẩm mà cho vào luộc từ nước lạnh hay nước sôi

Quy trình thực hiện

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm (sơ chế thực phẩm)

- Luộc chín thực phẩm

- Bày món ăn vào đĩa, kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp, có thể sử dụng nước luộc

b. Nấu

- Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, có thêm gia vị trong môi trường nước

Quy trình thực hiện

- Làm sạch thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (có thể rán qua cho ngấm và giữ độ ngọt)

- Nấu nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng

- Trình bày theo đặc trưng của món ăn

c. Kho

- Là phương pháp làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà

Quy trình thực hiện

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị cho ngấm

- Đun thực phẩm với lượng nước vừa đủ (có thể thêm nước hàng, nước dừa, nước chè xanh);

- Cho thêm các gia vị như gừng, tỏi, ớt, giềng;

- Có thể kho lẫn nguyên liệu động vật và thực vật nhưng phải kho nguyên liệu động vật trước

- Trình bày món ăn theo đặc trưng từng món

Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo:

a. Rán:

- Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm

Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

- Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kỹ

- Trình bày đẹp, sáng tạo.

b. Rang:

- Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo hoặc không có chất béo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.

Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu

- Cho vào chảo một lượng rất ít chất béo, đảo đều liên tục cho đến khi thực phẩm chín vàng

- Trình bày đẹp, sáng tạo.

c. Xào:

- Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải

Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị

- Cho vào chảo một lượng ít chất béo.

- Xào nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào, sử dụng lửa to, xào nhanh, có thể cho thêm ít nước để tăng độ chín, nêm vừa ăn

- Trình bày đẹp, sáng tạo

2.Trình bày cách chế biến món trộn dầu giấm rau xà lách và món trộn hỗn hợp nộm rau muống?

1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước

Cách chọn rau xà lách: Chọn xà lách to bản, dày, giòn, lá xoăn để trộn.

Thịt bò: thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín

Bò ngon có màu đỏ tươi đến đỏ thẫm, mỡ bò màu vàng nhạt

Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm và đường (2 thìa giấm + 1 thìa đường)

Chọn hành tây củ tròn, vỏ khô không bị hư hỏng.

Cà chua: cắt lát, trộn giấm và đường (2 thìa giấm, 1 thìa đường)

Chọn cà chua vừa chín đỏ, dày cùi, ít hột.

Có thể tỉa hoa trang trí cho món ăn bằng các nguyên liệu đơn giản như ớt, cà chua, cà rốt

Chọn quả ớt thon, dài, màu đỏ tươi, không thối cuống

Cách tỉa hoa ơt: Dùng kéo cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt đến gần cuống, cách cuống 1-2cm; số cánh tuỳ thích, thường là 5 cánh

Bỏ hạt ớt ở lõi để tạo nhuỵ hoa

Cho ớt vào bát nước ngâm cho cánh hoa ớt nở cong, sau đó có thể để dài hay cắt ngắn tuỳ ý

2. Giai đoạn 2: Chế biến

a. Làm nước trộn dầu giấm:

Cho 3 thìa giấm + 1 thìa đường + thìa muối vào khuấy đều, nếm vị vừa ăn (chua+ ngọt+mặn) cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều cũng tiêu và tỏi phi vàng

b. Trộn rau Cho xà lách

+ hành tây

+ cà chua vào một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay

3. Giai đoạn 3: Trình bày

Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa.

Cà chua bày chung quanh, trên để hành tây.

Trang trí ngò, ớt tỉa hoa.

Chú ý: Thực hiện trộn dầu giấm rau xà lách trước bữa ăn 5 phút

Có thể không cần sử dụng thịt bò trong món ăn Chọn xà lách cuộn, to bản, dày, giòn

Chọn cà chua bột, ít hạt

Có thể thay đổi nguyên liệu của món ăn

4. Yêu cầu sản phẩm

Rau không bị giập, giữ độ tươi, trơn láng.

Có vị chua ngọt, vừa ăn.

Thơm mùi gia vị.

Giảm bớt mùi hăng của hành.

Trình bày đẹp, sáng tạo.

I - NGUYÊN LIỆU

- 2 bó rau muống (1 kg)

- 100g tôm

- 50g thịt nạc

- 5 củ hành khô

- 1 thìa súp đường

- 1/2 bát giấm

- 1 quả chanh

- 2 thìa súp nước mắm

- Tỏi, ớt

- Rau thơm

- 50g lạc (đậu phộng) rang giã nhỏ.

món trộn hỗn hợp nộm rau muống?

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Giai đoạn 1 : Chuẩn bị

- Rau muống : nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc (dài khoảng 15cm), chẻ nhỏ, ngâm nước.

- Thịt, tôm : rửa sạch.

Đun sôi 1/2 bát nước, cho thịt vào luộc chín ; sau đó cho tôm vào luộc, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc. Nếu tôm nhỏ thì đế nguyên con, rút bỏ chỉ đất trên sống lưng, ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi + ớt cho ngấm gia vị.

- Thịt luộc : thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm.

- Củ hành khô : bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng.

- Rau thơm : nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

Giai đoạn 2 : Chế biến

* Làm nước trộn nộm

- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt.

- Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát.

- Trộn chanh + tỏi + ớt + đường + giấm, khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, ngọt, mặn (vị mặn hơi đậm).

* Trộn nộm

- Vớt rau muống, vẩy ráo nước.

- Vớt hành, để ráo.

- Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm.

Giai đoạn 3 : Trình bày

Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắm ớt tỉa hoa trên cùng. Khi ăn trộn đều.

Chú ỷ : Tuỳ theo từng địa phương, có thể thay nguyên liệu chính để tạo nên món nộm khác nhưng cùng thể loại chế biến.

3.Các nguyên tắc cần thiết để tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình?

1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

2.Điều kiện tài chính

3.Sự cân bằng chất dinh dương

4.Thay đổi món ăn

4.Hãy xây dựng thực đơn cho các bữa ăn thường ngày và các bữa liên hoan,bữa cỗ?

+ Cơm
+ Món mặn : cá kho tộ
+ Món xào : rau muốn xào tỏi
+ Món canh : canh bí nấu thịt bằm
+ Tráng miệng : dưa hấu

Liên hoan:

Khai vị: súp

Sau khai vị: chả, nem

Món chính: gà nướng

Món tráng miệng: trái cây ( hoặc bánh)

5.Nêu một số nguồn thu nhập của gia đình?

+ Thu nhập bằng tiền

+ Thu nhập bằng hiện vật

Bình luận (0)
Văn Xuân Mỹ Hằng
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
18 tháng 4 2018 lúc 19:39

1. Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào?

Cần ăn uống hợp lí ,cân bằng hệ dinh dưỡng ,đầy đủ các chất , vệ sinh an toàn thực phẩm

4 nhóm dinh dưỡng gồm những món nào ?

- nhóm giàu chất đường bột

- nhóm giàu chất đạm

-nhóm giàu chất béo

- nhóm giàu chất vitamin, chất khoáng

2. Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình .

1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

2.Điều kiện tài chính

3.Sự cân bằng chất dinh dương

4.Thay đổi món ăn

Vì sao cần phải có bữa ăn hợp lí

- Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng

- Đảm bảo cho sức khỏe

3. Khi mua thực phẩm cần phải chú ý những vấn đề gì ?

Khi mua sắm thực phẩm tươi sống hay đã chế biến sẵn cần phải quan tâm tới thực phẩm đó có thực sự là thực phẩm tươi ngon, hay với đồ hộp thì phải chú ý tới thời hạn sử dụng cụ thể.
+ Thịt tươi, qua cảm quan ta thấy thịt khô ráo, không bị cháy nước, màu thịt tươi hồng không có vết tím bầm, thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi (ấn tay vào thịt lõm dính lay, bỏ tay ra vết lõm mất ngay), mỡ thịt trắng (thịt lợn), mỡ thịt bò hơi vàng.
+ Cá tươi, mắt trong, mang đỏ, thân cá mềm... Cá mắt trắng, thân cứng, mang thâm đen là cá ươn. Tốt nhất là mua cá còn bơi.
+ Đồ hộp: hạn sử dụng còn dài, bên ngoài hộp không bị rỉ, hộp không bị phồng.
+ Rau quả tươi màu sắc phù hợp, phải tươi ngon.
+ Khi mua thực phẩm phải tránh đế các loại thực phẩm ăn sống
(rau, quả) lẫn với thực phẩm cần phải qua nấu chín. Khi mua thực phẩm nếu nghi ngờ không đảm bảo chất lượng thì không mua.

Kết luận: Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm cần phải biết chọn thực phẩm tươi ngon, không quá hạn sử dụng, không bị ôi, ươn, ẩm mốc, v..v...

Bình luận (0)
Đỗ Minh Châu
10 tháng 5 2021 lúc 19:21

1. Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống

Cần ăn uống hợp lí ,cân bằng hệ dinh dưỡng ,đầy đủ các chất , vệ sinh an toàn thực phẩm

4 - nhóm giàu chất đường bột

- nhóm giàu chất đạm

-nhóm giàu chất béo

- nhóm giàu chất vitamin, chất khoáng

2. nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình .

1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

2.Điều kiện tài chính

3.Sự cân bằng chất dinh dương

4.Thay đổi món ăn

Vì sao cần phải có bữa ăn hợp lí

- Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng

- Đảm bảo cho sức khỏe

3 Khi mua sắm thực phẩm tươi sống hay đã chế biến sẵn cần phải quan tâm tới thực phẩm đó có thực sự là thực phẩm tươi ngon, hay với đồ hộp thì phải chú ý tới thời hạn sử dụng cụ thể.
+ Thịt tươi, qua cảm quan ta thấy thịt khô ráo, không bị cháy nước, màu thịt tươi hồng không có vết tím bầm, thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi (ấn tay vào thịt lõm dính lay, bỏ tay ra vết lõm mất ngay), mỡ thịt trắng (thịt lợn), mỡ thịt bò hơi vàng.
+ Cá tươi, mắt trong, mang đỏ, thân cá mềm... Cá mắt trắng, thân cứng, mang thâm đen là cá ươn. Tốt nhất là mua cá còn bơi.
+ Đồ hộp: hạn sử dụng còn dài, bên ngoài hộp không bị rỉ, hộp không bị phồng.
+ Rau quả tươi màu sắc phù hợp, phải tươi ngon.
+ Khi mua thực phẩm phải tránh đế các loại thực phẩm ăn sống
(rau, quả) lẫn với thực phẩm cần phải qua nấu chín. Khi mua thực phẩm nếu nghi ngờ không đảm bảo chất lượng thì không mua.

Kết luận: Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm cần phải biết chọn thực phẩm tươi ngon, không quá hạn sử dụng, không bị ôi, ươn, ẩm mốc, ...

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Hạnh
Xem chi tiết
ta khanh phuong
11 tháng 5 2017 lúc 14:58

Khoang cach giua cac bua an tu 4 - 5 gio

Can phan chia cac bua an trong ngay phu hop

Bữa sáng : Sau khi ngủ dậy bụng đói, nên ăn đủ năng lượng cho lao động và học tập cả buổi sáng . Bữa sáng nên ăn vừa phải

Bữa trưa: Sau buổi lao động , cần ăn bổ sung đủ chất, nên ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục làm việc

Bữa tối: Sau ngày lao động , cần ăn tăng cường khối lượng với đủ các món ăn nóng, ngon lành và các loại rau củ , quả, để bù đắp cho năng lượng bị tiêu hao trong ngày.

Bình luận (0)
Hà Hoàng An
Xem chi tiết
Trần Thùy Dung
4 tháng 5 2017 lúc 8:22

-tác dụng: để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng.

-bố trí bữa ăn cho hợp lí thì sẽ làm cho việc tiêu hóa hấp thu các thành phần dinh dưỡng trong cơ thể được tiến hành một cách quân bình, không bị đến mức có cảm giác đói hoặc hãy còn no trước khi ăn bữa ăn sau.

Bình luận (1)
Hồ Tiến Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
16 tháng 4 2018 lúc 10:50

Mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định ở những tỉ lệ khác nhau. Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.

Bình luận (0)