Bài 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ

Mai Anh{BLINK} love BLAC...
22 tháng 2 lúc 9:42
Làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất?Độ phì nhiêu của đất hay còn gọi là khả năng sản xuất của đất à tổng hợp các điều kiện, các yếu tố đểđảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt".Những điều kiện đó là: Đầy đủ các chất dinh dưỡngcần thiết ở dạng dễ tiêu đối với cây trồng. Độ ẩmthích hợp. Nhiệt độ thích hợp. Chế độ không khí thích hợp cho hô hấp của thực vật và hoạt động của vi sinh vật. Không có độc chất. Không có cỏ dại, đất tơi xốp đảm bảo cho hệ rễ phát triển.Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước,oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao, đồng thời không chứa các chất có hại cho cây. Độ phì nhiêu của đất là một trong những yếu tố quyết định năng suất cây trồng.Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời các yếu tố đối với đời sống cây trồng.
Bình luận (0)
Ngọc ✿
22 tháng 2 lúc 15:55

Luân canh là sự luân phiên thay đổi cây trồng theo không gian và thời gian trong chu kỳ nhất định cùng trên một diện tích.Nếu trồng mãi cây họ đậu, làm cho đất nghèo CaO; trồng mãi cây ăn củ làm cho đất nghèo kali; trồng mãi cây ăn rau lá làm cho đất nghèo đạm… Trong lúc đó những loại cây họ đậu rễ ăn sâu, có khả năng đồng hóa được những chất khó tan, đặc biệt là những dạng lân khó tiêu. Hơn nữa nếu trồng mãi một loại cây sẽ làm tăng tỷ lệ sâu bệnh. Do đó, luân canh sẽ làm cho đất thêm sâu tầng canh tác, tăng độ phì nhiêu của đất, điều hoà chất dinh dưỡng và giảm sâu bệnh hại cây trồng.

Bình luận (0)
Alo Alo
26 tháng 1 lúc 22:25

Nhược điểm của xen canh: Tận dụng đất, ánh sáng và giảm sâu bệnh

(đúng thì tink mình nha)

 

Bình luận (0)
Luna đáng iu không quạu...
26 tháng 1 lúc 22:38

Nhược điểm: Mất thời gian, tốn sức làm trong diện tích hẹp

Bình luận (0)
Bánh Đậu Xanh
27 tháng 1 lúc 12:52

 Mất thời gian, tốn sức làm trong diện tích hẹp

Bình luận (0)
Qunh-k. log
3 tháng 1 lúc 22:28

- Luân canh là trồng nhiều loại cây trên một diện tích. ví dụ -Luân canh: Từ tháng 5 đến tháng 9 cấy lúa mùa, tháng 9 đền tháng 12 trồng ngô, từ tháng 12 đến tháng 5( năm sau) trồng lúa xuân

- Xen canh là  là hệ thống trồng xen 2 hay nhiều loài cây trồng trên một đơn vị diện tích đồng ruộngVD: xen canh: trồng xen các loại cây trồng như khoai lang trồng cùng với đậu tương    - Tăng vụ :  Tăng vụ là tăng số vụ gieo trồng trên một đơn vị diện tích. VD:Tr­ước đây chỉ cấy 1 vụ lúa, nh­ưng do giải quyết đ­ược n­ước t­ưới, có giống ngắn ngày nên đã trồng đ­ợc 1 vụ lúa, 1 vụ màu hoặc  2 vụ lũa và 1 vụ màu.   

Bình luận (0)
Khánh Linh
13 tháng 5 2020 lúc 19:49

An nhơn là chỗ nào v bạn?

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN