Bài 21. Hoạt động hô hấp

No Name =))
Đại úy -
6 tháng 1 lúc 21:18

Bình luận (0)
Mai Hiền
7 tháng 1 lúc 10:27

Đặc điểm cấu tại của phổi làm tăng diện tích bề mặt trao đổi khí:

- Bao bọc phổi có 2 lớp màng là lá thành dính chặt vào thành ngực và lá tạng dính chặt vào phổi, giữa chúng là lớp dịch rất mỏng làm cho áp suất trong đó là âm hoặc không (0), làm cho phổi nở rộng và xốp.

- Hệ thống mao mạch phổi dày đặc làm tăng diện tích tiếp xúc trao đổi khí giữa máu và phổi.

- Có tới 700 - 800 triệu phế nang (túi phổi) cấu tạo nên phổi làm cho diện tích bé mặt trao đổi khí lên tới 70 - 80m2.

Bình luận (0)
Nguyễn Thành Tài
28 tháng 12 2020 lúc 21:06

Help

 

Bình luận (0)
Mai Hiền
29 tháng 12 2020 lúc 10:45

- Tỉ lệ % O2 trong khí thở ra thấp rõ rệt do O2: đã khuếch tán từ khí phế nang vào máu mao mạch.

- Tỉ lệ % CO2 trong khí thở ra cao rõ rệt do CO2 đã khuếch tán từ máu mao mạch ra khí phế nang.

 

Bình luận (0)

không đốt than, củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, ôxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại hoặc CO2 sẽ ngày càng tăng. Phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu ôxy sẽ hình thành CO ngày càng nhiều.

Bình luận (0)
Ú Bé Heo
27 tháng 12 2020 lúc 21:36

- Nhờ hoạt động của lồng ngực với sự tham gia của các cơ hô hấp mà ta thực hiện được hít vào và thở ra, giúp cho không khí trong phổi thường xuyên được đổi mới. Trao đổi khí ở phổi gồm sự khuếch tán của 02 từ không khí ở phế nang vào máu và của C02 từ máu vào không khí phế nang.

- Trao đổi khí ờ tế bào: gồm sự khuếch tán của 02 từ máu vào tế bào của C02 từ tế bào vào máu.các khí trao đổi ở phổi và tế bào đều theo cơ chế khuếch tán từ nơi có nồng độ cao tới nơi có nồng độ thấp .trao đổi khí ở phổi khí oxi từ phế bào đc chuyển đến hồng cầu và trao đổi thành cacbonic rồi trở về phế bào . còn trao đổi khí ở tế bào thì : oxi từ hồng cầu ->tế bào ở các mô cơ thể chuyển thành cacbonic ->mao mạch.

Nhớ tick nha. Chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
Lại Hoàng Hiệp
24 tháng 12 2020 lúc 19:40

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc và có hại cho hệ hô hấp như sau : — CO2 : Chiếm chỗ của 02 trong hồng cầu, làm cho cơ thể ở trạng thái thiếu 02, đặc biệt khi cơ thể hoạt động mạnh. - N02 : Gây viêm, sưng lớp niêm mạc, cản trở trao đổi khí ; có thể gây chết ở liều cao. - Nicôtin : Làm tê liệt lớp lông rung trong phế quản, giảm hiệu quả lọc sạch không khí; có thể gây ung thư phổi.

Bình luận (0)

Do ảnh hưởng của các chất độc hại có trong khói thuốc lá, đường thở dễ bị co thắt, luồng khí hít vào và thở ra bị cản trở, tạo các tiếng ran rít, ran ngáy khi thở và có thể gây khó thở. Những người hút thuốc dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn, dễ mắc lao phổi, bệnh phổi mạn tính, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bình luận (0)
No Name =))
Đại úy -
22 tháng 12 2020 lúc 21:19

-Kêu gọi mọi người tránh ra xa để lấy không khí.

-Tiến hành hô hấp nhân tạo

-Gọi xe cấp cứu nhanh chóng

-Nới lỏng quần áo như cổ áo, thắt lưng

Bình luận (1)
Ngô Trường
24 tháng 12 2020 lúc 19:40

Bạn học Trường Trung Học Cơ Sở Tân Thạch

Bình luận (0)
Ngô Trường
24 tháng 12 2020 lúc 19:41

Đúng ko

Bình luận (1)
🍀🧡_Trang_🧡🍀
Đại tá -
22 tháng 12 2020 lúc 18:39

Khi ta hít thở sâu, chậm thì lượng không khí đi vào sẽ được phổi hấp thụ sẽ nhiều hơn, và giải phóng những khí cặn trong phổi. Từ đó dẫn tói hô hấp hiệu quả hơn.

Bình luận (1)
Nguyễn Minh Đức
22 tháng 12 2020 lúc 19:07

Khi ta hít thở sâu, chậm thì lượng không khí đi vào sẽ được phổi hấp thụ sẽ nhiều hơn, và giải phóng những khí cặn trong phổi. Từ đó dẫn tói hô hấp hiệu quả hơn.

Bình luận (0)

Nhịp hô hấp phụ thuộc vào những yếu tố nào?

- yếu tố bên ngoài + không khí

+ môi trường

+..... 

- yếu tố bên trong : +nhịp tim, ....

+ nhu cầu oxi của cơ thể....

Bình luận (0)
kudo shinichi
29 tháng 11 2020 lúc 19:38

Xương sườn của phụ nữ đổ chéo nhiều hơn so với nam giới, điều này có nghĩa là trung bình phụ nữ ( (hãy gọi bình thường ở phụ nữ là Norma) sẽ tăng dung tích phổi nhiều hơn đàn ông khi thở ngực (hãy gọi bình thường ở nam giớ là là Norman) (xem hình 4 bên dưới). Xu hướng thở ngực ở phụ nữ, so sánh với xu hướng thở bụng ở đàn ông, là một sự thích nghi lành mạnh chuẩn bị cho việc mang thai của họ. Khi bụng bầu to, vòm của cơ hoành ít có khả năng hạ xuống, hạn chế sự giãn nở của phổi (vì vậy thở bụng không còn hiệu quả).

May mắn thay, do góc chéo lớn ở xương sườn của phụ nữ, việc họ thở ngực cũng thể hiện sự khác biệt. Chúng ta có thể một cách khái quát rằng có khả năng cao phụ nữ là những người thở ngực hơn dàn ông, và tương tự khả năng cao đàn ông là những người thở bụng, đơn giản vì sự khác nhau giữa độ chéo của xương sườn. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với tất cả mọi người, vẫn có những người đàn ông thở ngực tốt và những người phụ nữ lại thích thở bụng.

Bình luận (0)
B.Thị Anh Thơ
26 tháng 6 2020 lúc 22:14

* Khi huyết áp tăng tim đập nhanh và mạnh máu luôn chuyển có thể sẽ nhanh hơn bình thường sự trao đổi khí ở phổi diễn ra nhanh hơn nhịp thở có thể tăng lên

* Khi huyết áp giảm , tim đập chậm và sự luôn chuyển máu trong lòng mạch chậm hơn sự trao đổi khí ở phổi diễn ra hơn hơn nhịp thở có thể giảm xuống

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN