Bài 21. Đặc điểm chung và vai trò của ngành Thân mềm

Trùng kết lị gây ra các vết loét ở thành ruột để nuốt hồng cầu máu ở đó . gây ra chảy máu

chúng sinh sản rất nhanh để lan ra khắp thành ruột , làm người bệnh đi ngoài liên tiếp , suy kiệt sức lực rất nhanh và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời

 

Bình luận (0)

Gây viêm loét ruột, mất hồng cầu do kí sinh ở ruột người.

Bình luận (0)
︵✰Ah
24 tháng 1 lúc 11:25

Trùng kiết lị gặp các vết loét hình miệng núi lửa ở thành ruột rồi nuốt hồng cầu tại đó, gây ra băng huyết. Chúng sinh sản rất nhanh để lần ra các thành ruột , làm cho người bệnh đi ngoài liên tiếp . Suy kiệt sức lực rất nhanh và có thể gây ra tử vong.

Bình luận (0)
Qunh-k. log
5 tháng 1 lúc 15:43

Vì mực : + có thân mềm

              +cơ thể ko phân đốt

              +có khoang áo 

              +Hệ tiêu hóa phân hóa

             

Bình luận (0)
Trần Phương Linh
5 tháng 1 lúc 18:58

Vì chúng đều có đặc điểm chung :

+ Có thân mềm, cơ thể không phân đốt..

+ Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thể.

+ Có khoang áo phát triển.

+ Có hệ tiêu hóa phân hóa.

Chúc bạn học tốt!

Chọn mik nha

Bình luận (0)
Vũ Lê Hoài Bảo
1 tháng 1 lúc 15:59

Đặc điểm chung:

- Thân mềm không phân đốt có vỏ đá vôi

- Có khoang áo.

- Hệ tiêu hóa phân hóa

- Cơ quan di chuyển thường đơn giản

Bình luận (0)
👉Tâm Zi👈
1 tháng 1 lúc 16:23

Đặc điểm chung:

- Thân mềm không phân đốt có vỏ đá vôi

- Có khoang áo.

- Hệ tiêu hóa phân hóa

- Cơ quan di chuyển thường đơn giản

Bình luận (0)
Bánh Đậu Xanh
1 tháng 1 lúc 17:46

Đặc điểm chung:

- Thân mềm không phân đốt có vỏ đá vôi

- Có khoang áo.

- Hệ tiêu hóa phân hóa

- Cơ quan di chuyển thường đơn giản

Bình luận (0)
Sunflower
29 tháng 12 2020 lúc 20:06

Vai trò của ngành thân mềm:

- Lợi ích: + Làm thực phẩm cho con người: trai, sò, ốc,hến.....

                        + Nguyên liệu xuất khẩu: sò huyết, mực nang, mực ống,....

                        + Làm thức ăn cho động vật: ốc bươu vàng, ốc vặn, hến...

                        + Làm sạch môi trường nước: trai sò, hến....

                        + Làm đồ trang trí, trang sức: ngọc trai, vỏ ốc, vỏ sò...

                        + Hóa thạch của 1 số loài ốc có giá trị về mặt địa chất.

- Tác hại: + Là vật trung gian truyền bệnh.

                        + Ăn hại cây trồng: ốc sên, ốc bươu vàng.

                            + hại tàu thuyền bằng gỗ: hà sông, hà biển.

Bình luận (1)

Lợi ích:

-Làm thực phẩm cho con người

-Làm nguyên liệu xuất khẩu

-Làm thức ăn cho động vật

-Làm sạch môi trường nước

-Làm đồ trang trí, trang sức

Tác hại:

-Là vật trung gian truyền bệnh

-Ăn phá hại cây trồng

Bình luận (0)
Bánh Đậu Xanh
29 tháng 12 2020 lúc 21:02

 

Vai trò của ngành thân mềm:

- Lợi ích: + Làm thực phẩm cho con người: trai, sò, ốc,hến.....

                        + Nguyên liệu xuất khẩu: sò huyết, mực nang, mực ống,....

                        + Làm thức ăn cho động vật: ốc bươu vàng, ốc vặn, hến...

                        + Làm sạch môi trường nước: trai sò, hến....

                        + Làm đồ trang trí, trang sức: ngọc trai, vỏ ốc, vỏ sò...

                        + Hóa thạch của 1 số loài ốc có giá trị về mặt địa chất.

- Tác hại: + Là vật trung gian truyền bệnh.

                        + Ăn hại cây trồng: ốc sên, ốc bươu vàng.

                            + hại tàu thuyền bằng gỗ: hà sông, hà biển.

Bình luận (0)

Đặc điểm chung của ngành thân mềm là:

- Thân mềm, không phân đốt

- Có vỏ đá vôi, có khoang áo

- Hệ tiêu hóa phân hóa

- Cơ quan di chuyển thường đơn giảm

- Riêng mực và bạch tuộc thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển

Bình luận (2)
Lê Trang
23 tháng 12 2020 lúc 21:24

* Đặc điểm chung thân mềm:

- Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi.

- Có khoang áo phát triển.

- Hệ tiêu hoá phân hoá.

- Cơ quan di chuyển thường đơn giản.

- Riêng mực, bạch tuột thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển. 

* Ý nghĩa:

- Làm thực phẩm cho người

Vd: mực, ngao, hến, sò huyết, ốc...

- Làm thức ăn cho động vật khác

Vd: sò, hến, ốc (trứng và ấu trùng của chúng)...

- Làm đồ trang sức

Vd: ngọc trai...

- Làm vật trang trí

Vd: xà cừ, vỏ ốc, vỏ trai, vỏ sò...

- Làm sạch môi trường nước

Vd: trai, sò, hầu, vẹm...

- Có hại cho cây trồng

Vd: ốc sên, ốc bươu vàng, các loài ốc...

- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán

Vd: ốc ao, ốc mút, ốc tai...

- Có giá trị xuất khẩu

Vd: mực, bào ngư, sò huyết...

- Có giá trị về mặt địa chất

Bình luận (1)
Mai Hiền
23 tháng 12 2020 lúc 11:46

Câu 1:

Biện pháp bảo vệ ngành thân mềm là:

+ Nuôi và phát triển để tăng số lượng, tạo điều kiện cho chúng phát triển tốt

+ Khai thác hợp lý tránh nguy cơ tiệt chủng

+ Lai tạo các giống mới

Bình luận (0)
Mai Hiền
23 tháng 12 2020 lúc 11:49

Câu 2:

Biên pháp bảo vệ sâu bọ có lợi:

- Dùng biện pháp cơ giới đế diệt sâu bọ có hại

- Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, chỉ dùng các thuốc trừ sâu an toàn cho môi trường (như thuốc vi sinh vật,...)

- Dùng bẫy đèn để bắt các loại sâu rầy hại mùa màng; nuôi ong mắt đô để diệt sâu đục thân; trồng hoa trong ruộng lúa để hạn chế sâu hại do có các loài ong.

Bình luận (0)
Mai Hiền
23 tháng 12 2020 lúc 11:54

Câu 3:

Biện pháp để tiêu diệt các loài Thân mềm có hại mà không ảnh hưởng đến môi trường:

- Dùng biện pháp cơ giới để tiêu diệt thân mềm có hại như hà biển, hà sông, ốc sên, ốc bươu vàng 

- Dùng thuốc các chế phẩm sinh học để tiêu diệt các loài thân mềm có hại

- Sử dụng thiên địch để tiêu diệt các loài thân mềm có hại (nuôi gà, vịt để tiêu diệt ốc, ....)

Bình luận (0)
Sunflower
21 tháng 12 2020 lúc 21:55

Đặc điểm chung thân mềm: - Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi. Có khoang áo phát triển. Hệ tiêu hoá phân hoá. Cơ quan di chuyển thường đơn giản. Riêng mực, bạch tuột thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển.

Vai trò của ngành thân mềm:

- Lợi ích: + Làm thực phẩm cho con người: trai, sò, ốc,hến.....

                        + Nguyên liệu xuất khẩu: sò huyết, mực nang, mực ống,....

                        + Làm thức ăn cho động vật: ốc bươu vàng, ốc vặn, hến...

                        + Làm sạch môi trường nước: trai sò, hến....

                        + Làm đồ trang trí, trang sức: ngọc trai, vỏ ốc, vỏ sò...

                        + Hóa thạch của 1 số loài ốc có giá trị về mặt địa chất.

- Tác hại: + Là vật trung gian truyền bệnh.

                       + Ăn hại cây trồng: ốc sên, ốc bươu vàng.

                            + hại tàu thuyền bằng gỗ: hà sông, hà biển.

Bình luận (0)
Phong Thần
21 tháng 12 2020 lúc 21:56

 Đặc điểm chung của ngành thân mềm là:

- Thân mềm, không phân đốt

- Có vỏ đá vôi, có khoang áo

- Hệ tiêu hóa phân hóa

- Cơ quan di chuyển thường đơn giảm

- Riêng mực và bạch tuộc thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển

Vai trò

*  Lợi ích

Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi

- Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…

- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm

- Làm đồ trang trí: ngọc trai

- Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu

- Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết

- Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò

* Tác hại

Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể

- Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng

- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút

 

Bình luận (0)
Sunflower
20 tháng 12 2020 lúc 22:30

- Mực săn mồi theo cách rình mồi ở một chỗ, thường ẩn mình trong rong rêu. Sắc tố trên cơ thể mực làm cơ thể chúng có màu giống môi trường. Khi mồi vô tình gần đến, mực vươn hai tua dài ra bắt mồi rồi co lại dùng các tua ngắn đưa vào miệng. - Tuyến mực phun ra mực để tự vệ là chính.

Bình luận (0)
Nguyễn Trần Thành Đạt
20 tháng 12 2020 lúc 22:31

- Mực săn mồi theo cách rình mồi ở một chỗ, thường ẩn mình trong rong rêu. Sắc tố trên cơ thể mực làm cơ thể chúng có màu giống môi trường. Khi mồi vô tình gần đến, mực vươn hai tua dài ra bắt mồi rồi co lại dùng các tua ngắn đưa vào miệng.  

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN