Bài 2: Siêng năng, kiên trì

Ngô Nhã Kỳ
28 tháng 12 2020 lúc 21:00

Thuở nhỏ, đang theo học ở trường Bắc Ninh. Cao Bá Quát đã nổi tiếng về tài văn thơ, đối đáp thông minh và tài hoạ, song viết chữ rất xấu. Tính khí tuy ngông ngạo, nghịch ngợm nhưng Cao Bá Quát rất chịu khó và kiên nhẫn trong học tập. Học cùng làm, bao giờ ông cũng thực hiện đến nơi đến chốn, kỳ được mới chịu. Việc tập viết chữ cho tốt là một ví dụ. Vì tính hiếu động, ban ngày sau những buổi học đang lo tìm thú chơi, nhưng đêm đến, Cao Bá Quát thường thức khuya miệt mài trên trang giấy để tập viết. Buồn ngủ, ông tự buộc tóc mình lên xà nhà để mỗi lần "gật" bị tóc giật đau phải tỉnh lại. Chân muốn chạy, ông buộc chân vào cạnh bàn. Tự mình "trị" mình, Cao Bá Quát kiên trì, không tự tha thứ, nản lòng. Do đó, sau này chữ ông rất đẹp, đẹp như "rồng bay phượng múa". Mẫu chữ đẹp của ông hiện nay còn lưu lại trong bài đề tựa cuối cùng của Mai Am thi tập của công chúa Lại Đức, tự Thục Khanh, hiệu Mai Am, con gái vua Minh Mệnh.

Cao Bá Quát

Bình luận (2)
phamlelequyen
29 tháng 12 2020 lúc 9:09

Ở trường em, không ai là không biết đến Lê - một cô gái không chỉ chăm ngoan, học giỏi mà còn luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè.

Lê mồ côi cha mẹ, nên sống với ông bà từ nhỏ. Thương ông bà đã già rồi nhưng vẫn còn vất vả làm lụng nuôi mình. Ngoài giờ học, Lê luôn dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, rửa bát, giặt áo quần… Mọi việc nhà cậu ấy đều làm hết cả. Thậm chí, vào mùa gặt, mùa cấy, cậu ấy còn ra ruộng để phụ giúp ông bà nữa. Tuy vậy, việc học của Lê vẫn đạt thành tích vô cùng tốt. Chẳng bao giờ em thấy Lê bị cô giáo nhắc nhở vì không làm bài tập về nhà hay đi học trễ cả. Lúc nào cậu ấy cũng học tập hết sức chăm chú và nghiêm túc. Lê bảo, cậu ấy phải cố gắng học thật giỏi để ông bà vui lòng, và còn để tương lai lớn lên có thể kiếm thật nhiều tiền đỡ đần cho ông bà.

Vì dành hết thời gian để học tập và phụ giúp gia đình, nên hầu như chẳng mấy khi Lê đi chơi cùng bạn bè. Thế nhưng, Lê vẫn rất được mọi người yêu quý, bởi cậu ấy vừa hiền lành lại còn tốt bụng. Bạn nào hỏi bài hay nhờ việc gì, Lê đều sẵn sàng giúp đỡ. Đặc biệt, cậu ấy còn rất thẳng thắn và trung thực. Nếu trong lớp có ai cãi nhau, mọi người đều sẽ nhờ Lê ra can ngăn. Tất cả những điều đó, đã khiến Lê thực sự trở thành con nhà người ta trong câu nói của mọi người.

Mỗi ngày em luôn rất vui khi được làm bạn với một người học sinh tuyệt vời như Lê. Cậu ấy chính là tấm gương sáng để em phấn đấu noi theo từng ngày.

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Ngọc Lan
28 tháng 12 2020 lúc 18:31

thường xuyên dậy sớm đi học

trời mưa to vẫn đi học

thường làm bài tập về nhà 

...........................................

Bình luận (0)
bảo uyên nguyễn
29 tháng 12 2020 lúc 8:57

ko đi học muộn 

làm bài tập về nhà đầy đủ

gặp bài khó vẵn kiên trì

Bình luận (0)
Shinri thưn thiện
27 tháng 12 2020 lúc 13:39
Thế nào là siêng năng, kiên trì?Siêng năng là đức tính của con người, biểu hiện ở sự cần cù, tự giác, miệt mài, làm việc thường xuyên và đều đặn.- Kiên trì là sự quyết tâm làm đến cùng dù có gặp khó khăn gian khổ.Biểu hiện của sự siêng năng kiên trì đối với học sinh:+ Trong học tập: đi học chuyên cần, chăm chỉ học, làm bài đầy đủ, có kế hoạch học tập.+ Trong lao động: chăm làm việc nhà, không ngại khó, miệt mài với công việc.+ Trong các hoạt động khác: kiên trì rèn luyện tập thể dục thể thao, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường,..Ý nghĩa: Siêng năng, kiên trì giúp con người thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.
Bình luận (0)
halinh
27 tháng 12 2020 lúc 15:51

 - Siêng năng thể hiện sự cần cù, tự giác, miệt mài trong công việc, làm việc một cách thường xuyên, đều dặn, không tiếc công sức.

   - Kiên trì là quyết tâm làm đến cùng, không bỏ dở giữa chừng mặc dù có khó khăn, gian khổ hoặc trở ngại.

Bình luận (0)
Ngô Nhã Kỳ
25 tháng 12 2020 lúc 9:16

Để khắc phục những tình trạng trên chúng ta phải

- Khuyên các bạn học tập chăm chỉ hơn. 

- Chịu khó làm những bài tập,...

- Ngoài ra chúng ta phải phân tích cho bạn ấy hiểu là học giúp tương lai của ta tốt hơn

Bình luận (1)
🍀Tâm Zi🧡
19 tháng 12 2020 lúc 5:31

Trước hết là phải rèn luyện từng kĩ năng nhỏ nhất của bản thân, sau đó tập kiên trì để làm việc cho tốt. Tập trung làm việc , học tập và phải có lòng quyết tâm thì mới trở thành người siêng năng và kiên trì.

Bình luận (0)
kinbed
15 tháng 12 2020 lúc 15:18

vâng ạ

Bình luận (1)
𝐆𝐥𝐮𝐜𝐨𝐳𝐨 𝐝𝐚𝐲 𝐧𝐚𝐲
Thiếu tướng -
15 tháng 12 2020 lúc 16:47

Em có ý kiến rằng ngoài thưởng tháng nhận áo ra thì mình còn được nhận phần quà gì khác không ạ ? Nhiều bạn trong đó có em đã nhận nhiều áo rồi thầy ạ.

Bình luận (3)
Ngố ngây ngô
Trung tướng -
15 tháng 12 2020 lúc 18:43

Em nghĩ nếu có thể thì làm thêm bảng chứng nhận được không ạ? Kiểu bảng cứng cho CTV tích cực nhất hay thành viên hăng hái nhất tháng nhận bảng cứng cũng được ạ. Em nghĩ nó rất có ích cho các bạn sau này bỏ vào CV. 

Bình luận (3)
Trúc Giang
12 tháng 12 2020 lúc 11:13

Em có vài điều đóng góp đã gửi qua tin nhắn cho thầy! Mong thầy xem xét ạ!

Bình luận (2)
Gia Long 2k6
Thượng tá -
12 tháng 12 2020 lúc 19:03

Hóng mác cờ đỏ quá v:

Thầy ơi sao em chưa thấy bảng xếp hạng vậy ạ?

 

Bình luận (2)
Hồng Phúc
Thiếu tá -
12 tháng 12 2020 lúc 19:30

Số người theo dõi có không thầy.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN