Bài 2. Cấu tạo cơ thể người

Quang Nhân
Quang Nhân 27 tháng 12 2020 lúc 19:36

Bình luận (0)
Mai Hiền
Mai Hiền Giáo viên 18 tháng 11 2020 lúc 15:03

Các ngón tay là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, là nơi nhận nhiều phản hồi xúc giác nhất, và là nơi định vị lớn nhất trên cơ thể người. Vì vậy, ý thức liên lạc của con người liên hệ mật thiết với hai bàn tay.

Những ngón tay

Bốn ngón tay ngoài cùng của bàn tay (không kể ngón cái) có thể nắm lại để bắt hoặc cầm lấy vật thể. Mỗi ngón tay, bắt đầu từ ngón gần ngón cái nhất trở ra đều có một cái tên để phân biệt với các ngón khác:

Ngón cái là ngón đầu tiên tính từ trái sang phải của bàn tay phải đang đặt úp lại hoặc từ phải sang trái của bàn tay trái đang đặt úp lại. Ngón trỏ là ngón gần ngón cái nhất. Ngón giữa là ngón tiếp theo sau ngón trỏ. Ngón áp út là ngón tiếp theo sau ngón tay giữa. Ngón út là ngón cuối cùng và cũng là ngón nhỏ nhất trong năm ngón tay.

Trong các ngón tay, ngón tay cái có thể dễ dàng xoay 90°. Trong khi đó, các ngón còn lại chỉ có thể xoay 45°. Một điều đáng tin cậy rằng để phân biệt tay thật và tay giả, ta có thể xem xét đến tính linh hoạt của ngón cái. Đối với tay thật, ngón cái có thể dễ dàng xoay chuyển và đối diện được với các ngón còn lại.

Hệ thống xương

Hai bàn tay người có 27 cái xương: khối xương cổ tay có 8 xương; các xương bàn tay hoặc lòng bàn tay có 5 xương; 14 cái xương còn lại thuộc về các ngón tay (kể cả ngón cái).

8 xương cổ tay được xếp làm 2 hàng mỗi hàng 4 xương. Những cái xương này gắn chặt vào 1 ổ xương không sâu được hình thành bởi các xương cẳng tay.

Lòng bàn tay có 5 xương được gọi là xương bàn tay, mỗi xương bàn tay của 1 ngón tay. Mỗi xương bàn tay có 1 đầu, 1 trục và 1 chân.

Con người có 14 xương ngón tay, còn gọi là các đốt ngón tay hay đốt xương ngón tay. 2 xương ở hai ngón tay cái và 3 xương ở mỗi ngón tay còn lại

Khớp tay

Khớp tay của người tinh vi và phức tạp, cũng như linh hoạt hơn so với các loài động vật khác. Nếu không có các khớp tay này, bàn tay chúng ta không thể hoạt động và làm những động tác phức tạp với các vật thể hay công cụ. Mặc khác, nhờ các khớp tay mà bàn tay chúng ta có thể nắm lại hay thả ra một cách linh hoạt hoặc làm những cử chỉ ở tay một cách dễ dàng.

Các khớp tay bao gồm:

Khớp gian đốt ngón tay: là khớp nối giữa các đốt ngón tay. Khớp nối xương bàn tay Khớp gian xương cổ tay . Cổ tay (khớp nối để bàn tay có thể cử động): đây cũng là khớp có thể được xem là thuộc về cẳng tay). Cơ và dây chằng

Các động tác của bàn tay con người được thực hiện bởi hai bộ của mỗi mô. Chúng có thể được chia thành hai nhóm: các nhóm cơ ngoại và các nhóm cơ nội. Các nhóm cơ ngoại gồm các cơ gấp dài và cơ duỗi (bao gồm cơ cẳng tay).

Bình luận (0)
Quynhh Chauu
Quynhh Chauu 30 tháng 10 2020 lúc 20:46

Diện khớp giữa xương sọ và cột sống lùi về phía trước, giữ cho đầu ở vị trí cân bằng trong tư thế đứng thảng; xương chậu rộng. + Cột sống cong ở 4 chỗ, đảm bảo cho trọng tâm cơ thể rơi vào 2 bàn chân trong tư thế đứng thẳng; lồng ngực rộng về 2 bên. + Xương chi phân hoá: Tay có khớp linh hoạt hơn chân, vận dộng của tay tự do hơn, thuận lợi cho việc cầm nắm. Chân có xương lớn, khớp chắc chắn, xương gót phát triển, các xương bàn chân và xương ngón chân khớp với nhau tạo thành vòm để vừa có thể dứng và đi lại chác chắn trên đôi chân, vừa có thể di chuyên linh hoạt

Bình luận (0)
Mộ Tư Hạ
Mộ Tư Hạ 30 tháng 10 2020 lúc 20:52

- hộp sọ phát triển

- lồng ngực nở rộng sang 2 bên

-cột sống cong ở 4 chỗ

- xg chậu nở, xg đùi lớn

-cơ mông, cơ đùi, cơ bắp chân phát triển

-bàn chân hình vòm, xg gót chân phát triển

- chi tên có các khớp linh hoạt, ngón cái dối diện vs các ngón còn lại

-cơ vận động cánh tay, cẳng tay, bàn tay và đặc biệt cơ vận động ngón cái phát triển

chắc luôn nha. mk hỏi cô rồi =))

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 25 tháng 10 2020 lúc 21:09

Máu thuộc mô liên kết vì :

- Mô liên kết có cấu tạo chủ yếu là gian bào

- Máu có các tế bào máu ( 45 % thể tích ) và huyết tương chiếm 55 % thể tích ( gian bào )

-> Máu là mô liên kết.

Bình luận (0)
ミ★ღ๖ۣۜPhoenixღ ★彡
ミ★ღ๖ۣۜPhoenixღ ★彡 9 tháng 10 2020 lúc 21:47

Bình luận (0)
Gia Long 2k6
Gia Long 2k6 CTV 18 tháng 9 2020 lúc 16:13

Tế bào là đơn vị cấu trúc:

- Từ các dạng sinh vật đơn giản đến các dạng sinh vật phức tạp đều có đơn vị cấu tạo cơ bản là tế bào đã tạo nên cơ thể sống.

- Trong mỗi tế bào thì có nhiều bào quan, mỗi bào quan được cấu tạo bởi chất nguyên sinh, gọi là màng sinh chất. Màng sinh chất có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất giữa tế bào và môi trường. Tế bào chất là nơi diễn ra mọi hđ sống của tế bào, trong chất tế bào có nhiều bào quan, có chức năng quan trọng như: ti thể, lạp thể, thể gôngi, trung thể, lưới nội chất, ribôxôm thực hiện quá trình sống của tế bào.

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Ngọc Thơ
Nguyễn Thị Ngọc Thơ CTV 17 tháng 9 2020 lúc 20:13

Tế bào chất là nơi diễn ra mọi hoạt động sống của tế bào:

-Trong tế bào chất có các bào quan, nhân tế bào và bào tương

-Bào quan là những cấu trúc siêu hiển vi định khu tại từng vùng riêng biệt, thực hiện một chức năng nhất định.

-Bào tương là khối tb chất đã tách bỏ hết bào quan, nơi diễn ra các quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng quan trọng như được phân, phân giải các chất,...

=> Tế bào chất là nơi diễn ra các hđ sống của tế bào.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN