BÀI 17. Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 - 1945)

Gia Long 2k6
Thượng tá -
21 tháng 2 2020 lúc 15:22

Nguyên nhân của trận Trân Châu cảng:

- Mục tiêu chiến lược của Nhật Bản là Đông Nam Á. Với mục tiêu như vậy, Nhật sẽ phải đối đầu với 2 đối thủ chính là Mĩ và Liên Xô. Khi Đức tấn công Liên Xô, Nhật hướng tới đối đầu Mĩ, nhưng quan hệ Mĩ - Nhật ngày trở nên căng thẳng đến mức không thể giải quyết bằng đàm phán, mà phải dùng chiến tranh.

- Nhật hiểu rằng sức mạnh chủ yếu của Mĩ ở Châu Á - Thái Bình Dương là hạm đội Thái Bình Dương đóng tạ Trân Châu cảng. Do đó, muốn nhanh chóng đánh bại Mĩ thì phải bí mật, bất ngờ tiêu diệt hạm đội Mĩ ở Trân Châu cảng.

* Diễn biến - kết quả

- 5 giờ sáng ngày 7-12-1941, toàn bộ hạm đội đặc nhiệm Nhật đã được tập kết ở nơi cách Trân Châu cảng 200 hải lí, 5 giờ 30 phút hai máy bay trinh sát cất cánh... Ngay sau đó, 183 máy bay được lệnh cất cánh từ các tàu sân bay, mở đầu đợt 1 của cuộc tấn công, tiếp theo là 170 máy bay khác cho đợt tấn công thứ 2, đồng thời 29 tàu ngầm Nhật cũng dến gần Trân Châu cảng để chặn tàu Mĩ nào còn "sống sót"...

- Trong khi đó, Mĩ không biết một chút gì đang và sẽ xảy ra. Trận chiến đấu diễn ra từ 7 giờ 55 phút đến 9 giờ 45 phút sáng ngày 7-12-1941, qua hai đợt tấn công vào bến cảng và sân bay Trân Châu cảng, hải quân và không quân Nhật đã đánh chìm và làm thiệt hại nặng 18 tàu chiến lớn của Mĩ, trong đó có 8 thiết giáp hạm, phá hủy 232 máy bay chiến đấu, có đến 3581 người bị thiệt mạng.

* Tác động:

- Vụ Trân Châu cảng đã thúc đẩy việc Mĩ tuyên chiến với Nhật, chính thức chấm dứt chính sách biệt lập tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai.

- Ngày 1-1-1942, 26 nước tại Oa sing tơn kí Tuyên ngôn Liên hợp quốc quyết tâm chóng phát xít đến cùng và khối đồng minh chống phát xít hình thành.

Bình luận (0)
Sách Giáo Khoa
21 tháng 2 2020 lúc 9:11

*Về kinh tế:

- Tích cực: Cuộc khai thác của Pháp làm xuất hiện nền công nghiệp thuộc địa mang yếu tố thực dân; thành thị theo hướng hiện đại ra đời; bước đầu làm xuất hiện nền kinh tế hàng hoá, tính chất tự cung tự cấp của nền kinh tế cũ bị phá vỡ.

- Tiêu cực: Một trong những mục tiêu của công cuộc khai thác thuộc địa là vơ vét sức người, sức của nhân dân Đông Dương. Do vậy:

+ Tài nguyên thiên nhiên bị khai thác cùng kiệt

+ Nông nghiệp dậm chân tại chỗ

+ Công nghiệp phát triển nhỏ giọt, thiếu hẳn công nghiệp nặng.

→ Nền kinh tế Việt Nam cơ bản vẫn là nền sản xuất nhỏ, lạc hậu và phụ thuộc.

*Về xã hội: Bên cạnh các giai cấp cũ không ngừng bị phân hoá, xã hội Việt Nam đã xuất hiện thêm những giai cấp, tầng lớp mới:

- Giai cấp địa chủ phong kiến đã đầu hàng, làm chỗ dựa, tay sai cho thực dân Pháp. Tuy nhiên, có một bộ phận địa chủ vừa và nhỏ có tinh thần yêu nước.

- Giai cấp nông dân, số lượng đông đảo, bị áp bức bóc lột nặng nề nhất, họ sẵn sàng hưởng ứng, tham gia cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Một bộ phận nhỏ mất ruộng đất vào làm việc trong các hầm mỏ, đồn điền.

- Tầng lớp tư sản đã xuất hiện, có nguồn gốc từ các nhà thầu khoán, chủ xí nghiệp, xưởng thủ công, chủ hãng buôn... bị kìm hãm, chèn ép. Vì thế lực kinh tế nhỏ bé, lệ thuộc nên họ không dám mạnh dạn đấu tranh, chỉ mong muốn có những thay đổi nhỏ để dễ bề làm ăn sinh sống.

- Tiểu tư sản thành thị, bao gồm chủ các xưởng thủ công nhỏ, cơ sở buôn bán nhỏ, viên chức cấp thấp và những người làm nghề tự do. Đó là những người có trình độ học vấn, nhạy bén với thời cuộc nên đã sớm giác ngộ và tích cực tham gia vào cuộc vận động cứu nước đầu thế kỉ XX.

- Công nhân phần lớn xuất thân từ nông dân, làm việc trong các đồn điền, hầm mỏ, nhà máy, xí nghiệp, lương thấp nên đời sống khổ cực, có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ chống giới chủ nhằm cải thiện đời sống.

Bình luận (0)
Trần Thị Minh Hằng
21 tháng 2 2020 lúc 10:11

- Nông nghiệp sa sút, tình trạng thiếu gạo diễn ra trầm trọng, nhất là miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

- Nhân dân vô cùng cực khổ, thiếu lương thực, thiếu ăn dẫn tới nạn đói.

- Công nhân ta bị giảm lương, tăng giờ làm... giá cả sinh hoạt tăng cao làm đời sống khó khăn.

- Tiểu tư sản với đời sống bấp bênh không lối thoát.

- Tư sản dân tộc và địa chủ nhỏ bị sa sút cũng như phá sản hàng loạt do chính sách thu thóc tạ của Nhật.

- Chúng thẳng tay đàn áp, giết chóc cán bộ cách mạng của ta, làm cho ta khó khăn trong hoạt động cách mạng cũng như xây dựng lực lượng.

Bình luận (0)
Sách Giáo Khoa
18 tháng 2 2020 lúc 20:24

- Phe phát xít thất bại, các cường quốc thắng trận thu được nhiều thành quả từ chiến tranh (căn cứ vào những quyết định của Hội nghị I-an-ta về phân chia khu vực và phạm vi ảnh hưởng).

- Chủ nghĩa tư bản có sự chuyển biến to lớn: trừ Mĩ thu được lợi nhuận từ chiến tranh, phát triển nhanh chóng còn lại các nước tư bản dù thắng hay bại trận đều bị kiệt quệ, khủng hoảng phải dựa vào viện trợ của Mĩ để phục hồi.

- Chủ nghĩa xã hội vượt qua phạm vi một nước trở thành hệ thống thế giới (sau khi các nước Đông Âu hoàn thành cách mạng dân chủ nhân dân 1948 – 1949); mở rộng không gian địa lí của chủ nghĩa xã hội từ châu Âu sang châu Á và khu vực Mĩ La-tinh.

- Quan hệ quốc tế có sự thay đổi to lớn và sâu sắc: trật tự thế giới mới ra đời (trật tự hai cực I-an-ta) chi phối phần lớn quan hệ quốc tế ở nửa sau thế kỉ XX.

- Phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới có sự chuyển biến to lớn, nhiều nước dành thắng lợi, từng bước giải trừ chủ nghĩa thực dân.

- Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật từ trong Chiến tranh thế giới thứ hai không ngừng phát triển và mở rộng ra các nước (khởi đầu từ Mĩ), đưa loài người bước sang nền văn minh mới – văn minh tin học hay văn minh trí tuệ.

Bình luận (0)
Nelson Charles
17 tháng 1 2020 lúc 19:44

Cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 có sự góp mặt của Liên xô- nước theo chủ nghĩa vô sản đầu tiên trên thế giới- đấu tranh giúp thay đổi thế giới. Có ý nghĩa quan trọng về đấu tranh giành độc lập, giúp thay đổi thế giới, giúp các nước đang bị ảnh hưởng của chiến tranh thoát nạn

Bình luận (0)
Thạch Ngọc Trúc Ly
17 tháng 1 2020 lúc 18:37

Cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 chuyển từ một cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa sang một cuộc chiến tranh chính nghĩa thông qua sự việc Liên Xô tham gia vào cuộc chiến tranh thế giới thứ hai để giữ vững và bảo vệ nền độc lập của thế giới nên tính chất của cuộc chiến tranh thay đổi thành cuộc chiến tranh chính nghĩa.

Bình luận (0)
Trần Thị Minh Hằng
13 tháng 1 2020 lúc 14:16

Trách nhiệm của Đức Ý Nhật:

* Cuộc chiến tranh:

- Là các nước kích động, tạo nên các mâu thuẫn lớn để dẫn tới chiến tranh.

- Là các quốc gia trực tiếp gây nên cuộc chiến đẫm máu của nhân loại.

* Với nhân loại:

- Kích động sự thù hận.

- Gây nên các tội ác lớn: diệt chủng, nạn đói, vơ vét tàn bạo.

- Vi phạm tội ác chiến tranh:

+ Tàn sát, giết chóc với dân thường, trẻ em đối phương (Đức với Liên Xô, Nhật với Trung Quốc…)

+ Tàn sát giết chóc đối với tù binh.

+ Phá tan trường học, bệnh viện…

- Có nhiều chính sách man rợ, bệnh hoạn (phát xít Ý).

- Các chính sách tư tưởng cực đoan đối với nhân dân các nước khác cũng như với nhân dân mình (Đức).

Bình luận (0)
Sách Giáo Khoa
24 tháng 11 2019 lúc 8:59

* Diễn biến cuộc tấn công của Phát xít Đức vào lãnh thổ Liên Xô:

- Ngày 22/6/1941, phát xít Đức tấn công Liên Xô theo kế hoạch đã định.

- Thời gian đầu nhờ có ưu thế về vũ khí và kinh nghiệm tác chiến nên quân Đức tiến sâu vào lãnh thổ Liên Xô.

- 12/1941, Hồng quân Liên Xô phản công quyết liệt, đẩy lùi quân Đức ra khỏi cửa ngõ Matxcơva, làm phá sản kế hoạch "chiến tranh chớp nhoáng của Đức".

- Cuối năm 1942, Đức chuyển mũi nhọn tấn công xuống phía Nam nhằm chiếm Stalingrat, song không thể chiếm thành phố này.

Bình luận (0)
Phạm Ngọc Thanh Trâm
24 tháng 11 2019 lúc 8:59

Diễn biến cuộc tấn công của Phát xít Đức vào lãnh thổ Liên Xô:

Ngày 22/6/1941, phát xít Đức tấn công Liên Xô theo kế hoạch đã định. Thời gian đầu nhờ có ưu thế về vũ khí và kinh nghiệm tác chiến nên quân Đức tiến sâu vào lãnh thổ Liên Xô. 12/1941, Hồng quân Liên Xô phản công quyết liệt, đẩy lùi quân Đức ra khỏi cửa ngõ Matxcơva, làm phá sản kế hoạch "chiến tranh chớp nhoáng của Đức". Cuối năm 1942 Đức chuyển mũi nhọn tấn công xuống phía Nam nhằm chiếm Xtalingrat, song không thể chiếm thành phố này.
Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN