Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Hatsune Miku
Xem chi tiết
Nguyễn Trâm
5 tháng 5 2018 lúc 8:20

Khi phát hiện người khác bị ngộ độc, bị nôn, tiêu chảy nhiều lần em sẽ xử lý:

- Tùy mức độ nặng nhẹ mà có biện pháp xử lý thích hợp.

- Nếu hiện tượng xảy ra nghiêm trọng, hoặc chưa rõ nguyên nhân, cần đưa ngay bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Bình luận (2)
tấn nguyên
Xem chi tiết
Linh Kun
28 tháng 4 2018 lúc 9:12

- Là do:

+ Ngộ độc thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.

+ Do thức ăn bị biến chất.

+ Do thức ăn có chất độc.

+ Do thức ăn bị ô nhiễm chất hóa học.

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Thanh Băng
28 tháng 4 2018 lúc 9:14

Có 4 nguyên nhân :

- Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.

- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.

- Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc.

- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học , hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm,...

Bình luận (1)
chugialinh
28 tháng 4 2018 lúc 11:39

Có 4 nguyên nhân :

- Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.

- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.

- Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc.

- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học , hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm,...

Bình luận (0)
Trần Thanh Thảo
Xem chi tiết
Đặng Thị Cẩm Tú
20 tháng 1 2017 lúc 13:31

- Cách chọn thịt lợn tươi sống:

Thịt lợn thường là nguyên liệu để chế biến món ăn chính trong bữa ăn gia đình Việt. Đối với các loại thịt lợn chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Chất corticoid là chất gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

- Cách chọn cá tươi sống:

Thịt cá được nuôi tự nhiên có vị ngon ngọt, thịt cá săn chắc. Còn đối với các loại các được nuôi bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Khi chế biến cá sẽ bị teo tóp, thịt có vị “nhạt” và thường có vị tanh hơn bình thường.

- Cách chọn rau:

Những loại ra phổ biến như : rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi … Bạn không nên mua những loại ra mà nhìn quá “ngon” như lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại, bởi đây là những loại rau đã được sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Cái này mình không chắc nha bạn

chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
phạm thu nhiên
20 tháng 1 2017 lúc 19:37

1. Chọn thịt và sản phẩm từ động vật
Đối với các loại thịt: Trước tiên cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt hay người kinh doanh buôn bán, thịt và các sản phẩm từ động vật. Dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.
Đối với thịt, nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.

Lưu ý:
• Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu.
• Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt, đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét.
• Đối với thịt đông lạnh cần xem kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì và thiết bị bảo quản.
Đối với trứng: Khi mua nên chọn những quả vỏ sạch, màu tươi sáng, vỏ dày không nứt vỡ, cầm trứng đưa lên gần tai lắc nhẹ nếu không nghe thấy tiếng kêu là trứng tươi, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào hai đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng, nhìn phía đầu to của quả trứng nếu thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.

Trước khi chế biến, để biết trứng còn dùng được không thì có thể ngâm trứng vào nước, nếu thấy trứng chìm là trứng vẫn còn tươi, trứng lơ lửng trong nước là trứng không còn tươi nữa. Nếu trứng nổi hẳn lên mặt nước thì không nên sử dụng để chế biến thức ăn. Hoặc khi đập trứng, thấy lòng trắng trứng thu gọn quanh lòng đỏ (trong đặc, ngoài rìa hơi lỏng, lòng đỏ nguyên vẹn và nổi tròn hẳn) hoặc sau luộc trứng, bổ đôi quả trứng nếu thấy lòng đỏ nằm chính giữa, không sát vào bên nào là trứng mới.

2. Cách chọn rau, củ quả
Chọn rau, củ quả tươi:
• Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.
• Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa.
• Khi chọn các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.
Chọn các loại rau đã sơ chế:
• Đối với mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày, màu vàng sáng khi nấu sẽ giòn và ngon, đối với các loại nấm khô nên chọn những nấm có màu vàng sáng, chân nấm nhỏ và ngắn.
• Đối với măng khô nên chọn mua măng non, có màu hanh vàng là măng phơi được nắng vì măng càng để lâu màu càng sẫm. Miếng măng ngắn, búp to sẽ ngon hơn.

chúc bạn học tốt nha

Bình luận (0)
anh nguyet
15 tháng 4 2019 lúc 19:18

+ Đối với thủy, hải sản và gia cầm: chọn mua những con còn sống hoặc trong còn tươi.

+ Đối với thịt lợn thịt bò: chọn mua thịt mới mổ, phần nạc có màu hồng tươi, cầm tay vào thấy thịt chắc, ráo và phần thịt nạc hơi dính.

+ Đối với trứng gia cầm: chọn những quả có vỏ màu tươi sáng. Trứng gà, trứng chim có lớp phấn bên ngoài.

Bình luận (0)
Đặng Thị Thu Thảo
Xem chi tiết
๖Nhok’s♚Kid彡
8 tháng 5 2018 lúc 19:20

Phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm vì khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc, có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa, gây nguy hiểm cho người sử dụng.


haha
Bình luận (3)
Trần Kiều
Xem chi tiết
lê thị minh hồng
7 tháng 5 2018 lúc 19:22

Em sẽ ns: mẹ ơi, khoai tây đã mọc mầm rồi mà ạ? cô giáo trên lớp bảo không nên ăn nó nếu ăn thì sẽ bị ngộ động thực pẩm do thức ăn có sẵn chất độc đấy ạ

Bình luận (0)
Trọng Lượng Nguyễn
7 tháng 5 2018 lúc 20:17

Em sẽ ns: mẹ ơi, khoai tây đã mọc mầm rồi mà ạ? cô giáo trên lớp bảo không nên ăn nó nếu ăn thì sẽ bị ngộ động thực pẩm do thức ăn có sẵn chất độc đấy ạ

Bình luận (2)
Nguyễn Đức Anh Quân
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
6 tháng 5 2018 lúc 20:02

- Thịt heo có màu sáng hơi hồng hoặc màu đỏ tươi nếu là thịt bò; thớ thịt săn chắc. Với thịt gà: da gà có màu trắng ngà hoặc hơi vàng nhẹ. Với cá, hải sản, tốt nhất mua loại còn sống.

- Chọn thịt mới mổ, màu hồng tươi, cầm chắc, ráo tay và hơi dính ở phần thịt nạc. Khi sơ chế cần rửa

sạch, thái theo yêu cầu chế biến, có thể tẩm ướt gia vị cho thơm trước khi chế biến

Bình luận (0)
Phùng Gia Linh
6 tháng 5 2018 lúc 20:13

thực phẩm có nguồn gốc động vật thường có tỉ lệ đạm cao nên nhanh bị phân hủy, mất chất, bị ôi, thịt bở sau khi động vật bị giết mổ hoặc chết trong một thời gian, nhất là vào mùa hè. Do đó, khi mua thực phẩm có nguồn gốc động vật cần phải chọn loại còn tươi, không có mùi ôi. Tùy theo từng loại thực phẩm mà có cách chọn, yêu cầu chọn khác nhau:

+Đối với thủy, hải sản và gia cầm: chọn mua nhũng con còn sống hoặc trông còn tươi

+ Đối với thịt lợn, thịt bò: chọn mua thịt mới mổ, phần nạc có màu hồng tươi, cầm tay vào thấy thịt chắc, ráo và phần thịt nạc hơi dính.

+ Đối với trứng gia cầm: chọn những quả có vỏ màu tươi sáng. Trứng gà, trứng chim có lớp phấn bên ngoài

Bình luận (0)
Trọng Lượng Nguyễn
7 tháng 5 2018 lúc 20:24

thực phẩm có nguồn gốc động vật thường có tỉ lệ đạm cao nên nhanh bị phân hủy, mất chất, bị ôi, thịt bở sau khi động vật bị giết mổ hoặc chết trong một thời gian, nhất là vào mùa hè. Do đó, khi mua thực phẩm có nguồn gốc động vật cần phải chọn loại còn tươi, không có mùi ôi. Tùy theo từng loại thực phẩm mà có cách chọn, yêu cầu chọn khác nhau:

+Đối với thủy, hải sản và gia cầm: chọn mua nhũng con còn sống hoặc trông còn tươi

+ Đối với thịt lợn, thịt bò: chọn mua thịt mới mổ, phần nạc có màu hồng tươi, cầm tay vào thấy thịt chắc, ráo và phần thịt nạc hơi dính.

+ Đối với trứng gia cầm: chọn những quả có vỏ màu tươi sáng. Trứng gà, trứng chim có lớp phấn bên ngoài

Bình luận (0)
Nguyễn Quốc Long
Xem chi tiết
qwerty
24 tháng 4 2017 lúc 20:21

Thực phẩm cần phải được chế biến để tạo nên những món ăn thơm ngon, đậm đà dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị, và đảm bảo an toàn khi sử dụng và bảo quản.

Bình luận (1)
Nguyễn Thu Phương
26 tháng 4 2017 lúc 19:44

Thực phẩm phải cần qua chế biến phù hợp mới sử dụng được. Qua chế biến, thực phẩm thay đổi trạng thái, có hương vị thơm ngon và dễ tiêu hóa

Bình luận (0)
Nohara Shinnosuke
19 tháng 2 2019 lúc 19:41

Thực phẩm phải cần qua chế biến phù hợp mới sử dụng được. Qua chế biến, thực phẩm thay đổi trạng thái, có hương vị thơm ngon và dễ tiêu hóa

Bình luận (0)
Nguyễn Trang
Xem chi tiết
Lê Tuấn Thảo
6 tháng 4 2017 lúc 14:17

Nhiệt độ an toàn khi nấu nướng là 100 độ C đến 115 độ C

Bình luận (0)
Kang Daniel
1 tháng 5 2018 lúc 9:52

Nhiệt độ an toàn khi nấu nướng là từ 100 độ C tới 115 độ c

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thuỳ Dương
1 tháng 5 2018 lúc 10:56

Nhiệt độ an toàn trong khi nấu nướng là 100 độ C đến 115 độ C.

Chúc bn hk tốt haha

Bình luận (0)
Tu Uyen Khuong
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Thy
1 tháng 5 2018 lúc 17:47

-Phân loại thực phẩm chín và sống tách riêng ra tránh nhiễm trùng
-Dụng cụ chế biến thực phẩm chín và sống tách riêng, không dùng chung.
-Bảo quản từng loại thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và bọc plastic trước khi bỏ vào tủ đông hoặc tủ mát!
-Thực phẩm nấu xong tốt nhất nên dùng ngay hoặc để tối đa 6h đồng hồ.

Bình luận (0)
Le Quan
Xem chi tiết
Bùi Ngọc Linh
18 tháng 4 2017 lúc 20:04

Các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm là:

- Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ...( sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và trứng).

- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học...

- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.

Bình luận (0)
Huỳnh Nhật Trung
21 tháng 4 2017 lúc 15:35

- Có 3 biện pháp:

+ Không dùng các thự phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ,...

+ Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học,...

+ Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.

Bình luận (0)
Cô nàng bánh bao
24 tháng 4 2017 lúc 20:58

câu trả lời của mình cũng giống như của BÙI NGỌC LINH

Bình luận (0)