Bài 15-16. Tiêu hóa ở động vật

Trần Ngân
22 tháng 6 lúc 11:03

Hai ưu điểm :

+ ống tiêu hóa dài chứa được khối lượng lớn thức ăn .

+ ống tiêu hóa dài giúp có đủ thời gian để tiêu hóa kĩ và nhiều thức ăn ,mặt khác hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng. 

Là môi trường sống lí tưởng của vi sinh vật vì:

+ ở dạ cỏ có môi trường thuận lợi cho vi khuẩn lên men  yếm khí với nhiệt độ tương đối ổn định 

+ độ pH ổn định 

+ đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật. 

Bình luận (0)
Sunflower
22 tháng 6 lúc 12:24

Nêu hai ưu điểm của đặc điểm ống tiêu hóa dài và giải thích vì sao trong hệ tiêu hóa động vật ăn thực vật lại là nơi hấp dẫn cho vi sinh vật cộng sinh ?

* Ưu điểm

   - Ống tiêu hóa dài thì chủ yếu ở động vật ăn thực vật và với thức ăn là thực vật thì nghèo chất dinh dưỡng, khó tiêu nêu ống tiêu hóa dài để dự chữ được lượng thức ăn đó chờ đến khi tiêu hết.

   - Nhờ thức ăn đi theo một chiều nên ống tiêu hóa dài hình thành các bộ phận chuyên hóa, thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hóa hóa học, hấp thụ thức ăn giúp cơ thể hấp thu được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn. 

Vì sao trong hệ tiêu hóa động vật ăn thực vật lại là nơi hấp dẫn cho vi sinh vật cộng sinh ?

- Ở hệ tiêu hóa động vật ăn thực vật thì có sự ổn định và có các yếu tố thuận lợi cho các vi sinh vật cộng sinh.

Bình luận (0)
Thảo Phương
24 tháng 1 lúc 17:04
 Động vật chưa có cơ quan tiêu hóaĐộng vật có cơ quan tiêu hóa

- Là động vật đơn bào: trùng roi, trùng giày,…

- Tiêu hóa thức ăn ở động vật đơn bào diễn ra bên trong tế bào gọi là tiêu hóa nội bào.

- Quá trình tiêu hóa nội bào gồm các giai đoạn:

Hình thành không bào tiêu hóa  Các enzim từ lizôxôm vào không bào tiêu hóa  thức ăn được thủy phân thành các chất dinh dưỡng đơn giản  chất dinh dưỡng đơn giản được hấp thu vào tế bào chất.

*Động vật có túi tiêu hóa :

- Gồm các loài ruột khoang và giun dẹp có túi tiêu hóa.

- Túi tiêu hóa hình túi và được hình thành từ nhiều tế bào. Túi tiêu hóa có một lỗ thông duy nhất vừa làm chức năng của miệng vừa làm chức năng của hậu môn.

- Trong túi tiêu hóa, thức ăn được tiêu hóa nội bào và ngoại bào. Nhờ các tế bào thành túi tiêu hóa tiết ra các enzim để tiêu hóa hóa học thức ăn. Sau đó, thức ăn đang tiêu hóa dang dở sẽ được tiếp tục tiêu hóa nội bào trong tế bào của thành túi tiêu hóa.

*Động vật có ống tiêu hóa :

- Gồm động vật có xương sống và một số động vật không xương sống.

- Ống tiêu hóa gồm nhiều bộ phận với các chức năng khác nhau: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột, hậu môn.

- Trong ống tiêu hóa, thức ăn được tiêu hóa ngoại bào nhờ hoạt động cơ học của ống tiêu hóa (tiêu hóa cơ học) và nhờ tác dụng của dịch tiêu hóa (tiêu hóa hóa học) để trở thành những chất dinh dưỡng đơn giản và được hấp thụ vào máu.

- Các chất không được tiêu hóa trong ống tiêu hóa sẽ tạo thành phân và thải ra ngoài.

 

Bình luận (0)
Luna đáng iu không quạu...
19 tháng 1 lúc 22:50

- Các loài ruột khoang và giun dẹp có bộ phận tiêu hóa là túi tiêu hóa

- Túi tiêu hóa có hình túi và được tạo thành từ nhiều tế bào. Trong đó, có một lỗ thông vừa có chức năng miệng vừa có chức năng hậu môn. Trên thành túi có nhiều tế bào tuyến tiết ra enzim tiêu hóa vào lòng túi tiêu hóa.

Bình luận (0)
Karik-Linh
19 tháng 1 lúc 22:52

Ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa so với trong túi tiêu hóa. ... - Nhờ thức ăn đi theo một chiều nên ống tiêu hóa hình thành các bộ phận chuyên hóa, thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hóa hóa học, hấp thụ thức ăn giúp cơ thể hấp thu được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn.

Bình luận (0)
Sunflower
17 tháng 1 lúc 20:28

❄Gà ăn sỏi vì khi thức ăn vào đến mề gà thì thức ăn sẽ được trộn lẫn với những hạt sỏi nhỏ. Mề gà là túi cơ rất dày. Dưới sự nhu động mạnh mẽ của mề gà, nhào, nghiền, góc cạnh của viên sỏi chà xát thức ăn, một lúc sau, thức ăn rất nhanh chóng bị nghiền thành hồ nát rễ tiêu hóa cho gà .

❄Vì trong khẩu phần ăn đó của gà có các dưỡng chất quan trọng như can xi, photpho,chất vôi, vitamin ADE nên  đủ chất để hình thành đầy đủ lớp vỏ cứng bên ngoài trứng.

❄ Lượng canxi từ vở trứng có từ các chất dinh dưỡng mà gà ăn hàng ngày .

Bình luận (0)
Hoàng Tử Hà
17 tháng 1 lúc 20:41

Sỏi ko có chức năng dinh dưỡng. Nó chỉ có chức năng là làm cho úa trình tiêu hóa được triệt để, nghĩa là sỏi tồn tại trong dạ dày, làm nhuyễn thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Canxi trong vỏ trứng là lấy từ chất dinh dưỡng trong thức ăn, nghĩa là ta phải cung cấp cho nó lượng thức ăn có chứa canxi, tối thiếu là 4% là canxi. Bên cạnh đó gà mái có thể lấy canxi từ xương, đó là cách mà hầu hết lượng canxi được cung cấp cho trứng. Gan có chức năng điều khiển quá trình này.

Bình luận (0)
Sunflower
13 tháng 1 lúc 10:30

C.Miệng và dạ dày

Bình luận (0)
Sunflower
12 tháng 1 lúc 21:49

Câu 1 

Thỏ ăn phân xanh vì dạ dày của thỏ rất nhỏ khi ban ngày thì chúng ăn nhiều cỏ nhưng thường dư thừa không tiêu hóa hết và đến tối chúng thải phân vì phân của thỏ thành phần chính là cỏ nên gọi là phân xanh và do thỏ ăn nhiều nên cỏ ở phân vẫn chưa hết dưỡng chất nên có thể tái sử dụng và vào buổi sáng thỏ thường thấy đói nên thỏ đã ăn phân của mình hay còn gọi là phân xanh.

Bình luận (1)
︵✰Ah
12 tháng 1 lúc 21:50

1) Vì các chất dinh dưỡng trong phân mềm đã ở trạng thái tiêu hóa một nửa, dễ được cơ thể hấp thu và sử dụng, do đó thỏ có xu hướng tái sử dụng lại sản phẩm này. Qua phân tích, sau khi thỏ ăn phân mềm, vitamin B và vitamin K hợp thành dễ được ruột non hấp thụ, để cung cấp nhu cầu sinh trưởng cho cơ thể

Bình luận (7)
Sunflower
12 tháng 1 lúc 22:06

Câu 2

Em xẽ tư vấn cho họ trồng loại cây hút cả khí CO2 vào ban đêm để cây có đủ nồng độ khí CO2 để duy trì cây ví dụ như : lưỡi hổ , rứa cảnh nến,....để vừa đỡ phí khu đất và vừa giúp cảnh quan đẹp và đem lại thu nhập .

Bình luận (5)
Sunflower
6 tháng 1 lúc 21:00

- Trong ống tiêu hoá, dịch tiêu hoá không bị hoà loãng với nước dễ tiêu hoá

- Nhờ thức ăn đi theo một chiều nên ông tiêu hoá hình thành các bộ phận chuyên hoá, thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hoá cơ học, tiêu hóa hoá học, hấp thụ thức ăn. Trong khi đó túi tiêu hoá thì không có sự chuyên hoá như vậy.

 

*Ưu điểm của tiêu hóa bằng ống tiêu hóa so với túi tiêu hóa :

- Thức ăn đi vào theo một chiều nên thức ăn và chất thải không trộn lẫn vào nhau như trong túi tiêu hóa

- Trong ống tiêu hóa, dịch tiêu hóa không bị hòa loãng như trong túi tiêu hóa

- Ống tiêu hóa hình thành các phần khác nhau đảm nhận các chức năng khác nhau, có sự phối hợp tiêu hóa cơ học và hóa học nên hiệu quả tiêu hóa cao hơn

*Nhược điểm: +Hiệu suất không cao

+Tiêu tốn nhiều năng lượng

Bình luận (0)
Mai Hiền
29 tháng 12 2020 lúc 15:31

Ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa 

   - Trong ống tiêu hóa dịch tiêu hóa không bị hòa loãng -> tiêu hóa trong ống tiêu hóa sẽ nhanh chóng và lượng chất dinh dưỡng tạo ra được nhiều hơn.

   - Nhờ thức ăn đi theo một chiều nên ống tiêu hóa hình thành các bộ phận chuyên hóa, thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hóa hóa học, hấp thụ thức ăn giúp cơ thể hấp thu được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn. 

Ống tiêu hóa của thú ăn thực vật lại dài hơn  ống tiêu hóa của thú ăn thịt vì: Thức ăn khác nhau

+ Thức ăn của thú ăn thực vật là thức ăn là thực vật, nghèo chất dinh dưỡng, khó tiêu

+ Thức ăn của thú ăn thịt giàu các chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn 

 

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN