Bài 14 : Địa hình bề mặt Trái đất (tiếp theo)

Myoo
7 tháng 1 lúc 22:14

Bình nguyên(đồng bằng): là dạng địa hình thấp, tương đối bằng phẳng, có độ cao tuyệt đối thường dưới 200m. Bình nguyên bồi tụ ở cửa các con sông lớn gọi là châu thổ. Bình nguyên thuận lợi cho việc trồng các loại cây lương thực và thực phẩm.

Cao nguyên: là đạng địa hình tương đối bằng phẳng, có sườn dốc và độ cao tuyệt đối thường từ 500m trở lên. Cao nguyên thuận lợi cho việc trồng các loại cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc lớn.

Đồi: có độ cao tương đối không quá 200m và thường tập trung thành vùng như vùng đồi trung du ở nước ta.

Một vài loại cây trồng, vật nuôi cụ thể:

Cây trồng:

-Chè, cà phê, cao su, điều, tiêu, ngô, lúa nước, lúa mì, sắn, khoai tây,...

Vật nuôi:

-Bò, gà, trâu, bê,...

Bình luận (0)
Đào Hoàng Lâm Tuyền @_@
Trung sĩ -
7 tháng 1 lúc 8:10

trái đất tự quay quanh 1 vòng theo hướng từ tây sang đôngthời gian quay quanh trục la 24hchia bề mặt trái đât ra 24 khu vực

Bình luận (0)
Đào Hoàng Lâm Tuyền @_@
Trung sĩ -
7 tháng 1 lúc 8:55

mình bấm nhầm

Bình luận (0)
Lê Minh Hiếu
7 tháng 1 lúc 10:09

Hà Nội thuộc dạng địa hình đồng bằng (đồng bằng sông Hồng - một đồng bằng châu thổ do phù sa sồng Hồng bồi tụ)

 Đặc điểm của đồng bằng hay bình nguyên là một vùng đất đai rộng lớn với địa hình tương đối thấp - nghĩa là nó tương đối bằng phẳng, với độ cao so với mực nước biển không quá 500 m và độ dốc không quá 5°. Khi độ cao không quá 200 m, người ta gọi nó là đồng bằng thấp, còn khi độ cao từ 200 m tới 500 m, gọi là đồng bằng cao.

Bình luận (0)
Loan Tran Thi Kim
5 tháng 1 lúc 22:32

Khái niệm về núi:

Núi là địa hình nhô cao so với mặt đấi.

Gồm:đỉnh núi;sườn núi;đỉnh núi

Có chiều cao tuyệt đối trên 500m 

Bình luận (0)
Hạ Nguyệt Minh Ngọc
5 tháng 1 lúc 21:09

Núi là dạng địa hình nhô cáo rõ rệt trên mặt đất!

Bình luận (0)
EM KHINH LINH TỬ MỘC TRÀ
Tân binh -
6 tháng 1 lúc 10:55

là địa hình nhô cao trên mặt đất

Bình luận (0)
L.Ai
Thiếu úy -
4 tháng 1 lúc 18:12

Tác hại của núi lửa rất khủng khiếp, nhưng nhừng dung nham núi lửa sau khi bị phong hoá sẽ tạo thành loại đất tốt, thuận lợi cho sản xuất nồng nghiệp. Vì vậy, vẫn có sức hấp dẫn đối với cư dân quanh vùng về sản xuất nông nghiệp.Ở Việt Nam, dung nham núi lừa bao phủ những miền rộng lớn ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Những khu vực này nhờ có đất đỏ ba dan rất màu mỡ thích hợp với việc trồng các cây công nghiệp như (cà phê, hồ tiêu, cao su,...), cây nông nghiệp (ngô, lạc, đỗ...) và trồng rừng nên cũng là nơi tập trung dân cư ở nước ta.

Bình luận (0)
thần chết
4 tháng 1 lúc 18:02

mai thi rồi à

Bình luận (0)
thần chết
4 tháng 1 lúc 18:02

CHÚC BN THI TỐT NHA !

Bình luận (2)

Phân loại núi (theo độ cao tuyệt đối):

   + Núi thấp: dưới 1000m

   + Núi trung bình: 1000 – 2000m

   + Núi cao: Trên 2000m.

Bình luận (0)
santa
28 tháng 12 2020 lúc 21:05

TL : 3 nhóm 

Phân loại núi (theo độ cao tuyệt đối):

   + Núi thấp: dưới 1000m

   + Núi trung bình: 1000 – 2000m

   + Núi cao: Trên 2000m.

Bình luận (0)

Cao nguyên là một khu vực tương đối bằng phẳng, có sườn dốc và thường có độ cao tuyệt đối trên 500 m, bị hạn chế bởi các vách bậc hay sườn dốc rõ nét với vùng đất thấp xung quanh.

Bình luận (0)
꧁༺ɠấυ❤ƙɑ༻꧂
23 tháng 12 2020 lúc 19:56

Đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng Nam Bộ do những dòng sôngbồi đắp 

Bình luận (0)
Nguyễn Trần Thành Đạt
Thượng tướng -
16 tháng 12 2020 lúc 20:24

- Đồng bằng sét tảng lăn

- Đồng bằng trầm tích sông

- Đồng bằng duyên hải

- Đồng bằng đáy hồ

- Đồng bằng dung nham

Bình luận (0)
khánh evil
23 tháng 4 2020 lúc 15:18
Con người là một trong các mối quan hệ tổng hòa của các yếu tố tự nhiên. Chịu tác động và ảnh hưởng trực tiếp bởi khí hậu và môi trường. Trong đó, nhiệt độ và độ ẩm không khí là hai yếu tố rất quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Ở tại nơi sinh sống có độ ẩm quá cao gây cảm giác khó chịu cho con người và là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của các loại muỗi, vi khuẩn, virus, nấm mốc,.. Độ ẩm không khí được cho là lý tưởng với cơ thể con người nằm trong khoảng từ 40 - 70 %, khi đó cơ thể dễ dàng thích nghi và có cảm giác dễ chịu thoải mái. Một yếu tố quan trọng đó là mối quan hệ tương tác giữa nhiệt độ và độ ẩm; sự thay đổi trong yếu tố này có thể dẫn tới những thay đổi yếu tố kia. Không khí ấm giữ nhiều độ ẩm hơn không khí mát, nên nếu lượng hơi ẩm trong không gian không đổi, thì độ ẩm tương đối (thể hiện dưới dạng phần trăm lượng nước trong không khí tương ứng với một lượng không khí nhất định) sẽ giảm khi nhiệt độ tăng và sẽ tăng khi nhiệt độ giảm (mối quan hệ giữa nhiệt độ và độ ẩm tương đối này có thể tính được bằng biểu đồ đo độ ẩm). Ví dụ: Trong một không gian ở nhiệt độ 60oF và độ ẩm tương đối 70%, thì độ ẩm tương đối sẽ giảm xuống còn khoảng 40% và nhiệt độ tăng lên 75oF. Mặt khác, nếu nhiệt độ giảm, độ ẩm tương đối sẽ tăng, và khi nó đạt đến 100%, lúc đó không khí sẽ sũng nước và hơi ẩm sẽ đọng thành nước (đây gọi là điểm ngưng tụ). Ví dụ, nếu một không gian ở nhiệt độ 70oF và độ ẩm tương đối là 50% và khi nhiệt độ đột ngột hạ xuống dưới 50oF, thì quá trình ngưng tụ sẽ xảy ra trên các đồ vật lưu trữ trong đó. Ngược lại, nhiệt độ tăng, thời tiết ấm dần lên, độ ẩm trong không khí cũng sẽ giảm xuống mức nhất định. Để kiểm soát độ ẩm về ngưỡng thích hợp với cơ thể bạn có thể sử dụng nhiệt độ để điều chỉnh. Độ ẩm giữ vai trò rất quan trọng, có nhiều tác động cả tích cực và tiêu cực nhưng nó lại không được chú ý đúng mực. Ở nơi có độ ẩm cao (mưa nhiệt đới) không khí thường xuyên ẩm ướt gây ẩm mốc, mật độ vi khuẩn cao, mầm bệnh phát triển ...đây chính là tác nhân gây nên những bệnh về hô hấp khó thở, sốt xuất huyết, bệnh tiêu hóa đối với cả người và động vật. Nhưng khi độ ẩm xuống quá thấp (vùng cực, sa mạc, núi cao) dưới mức lý tưởng với con người sẽ bị thiếu nước dẫn đến da khô, nứt nẻ khó chịu…sức để kháng của động thực vật cũng giảm hơn. Đối với môi trường sản xuất, kiểm soát độ ẩm là một việc rất quan trọng. Công nghiệp thực phẩm đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm phải chuẩn để có thể chế biến và bảo quản thực phẩm được dài lâu. Chỉ cần tìm hiểu một chút về độ ẩm và để ý đến sinh hoạt hàng ngày là ta đã có thể biết được độ ẩm có vai trò quan trọng như thế nào. Độ ẩm mặc dù chỉ là một yếu tố của không khí những nó không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của đồ vật, sức chịu đựng của vật nuôi, cây cối mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người. Ngược lại khi độ ẩm ở mức quá thấp sẽ làm khô da, nứt nẻ, dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp như họng và phổi ... Khi độ ẩm thấp hoặc độ ẩm cao quá đều có những tác hại nhất định đến đời sống con người, vì thế việc duy trì độ ẩm ở mức thích hợp là điều hết sức cần thiết. Vì vậy, việc đảm bảo và duy trì độ ẩm ở mức thích hợp là việc cần thiết hơn bao giờ hết. Theo các nhà nghiên cứu, độ ẩm lý tưởng nhất, khiến con người cảm thấy sảng khoái nhất là khoảng 40-70%, quá trình thoát mồ hôi xảy ra tốt hơn, con người cảm thấy thoải mái, tinh thần sảng khoái hơn. Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều đặc trưng như ở Việt Nam, độ ẩm không khí luôn cao nên mỗi người cần trang bị những kiến thức về độ ẩm để có thể khống chế được sự ảnh hưởng của độ ẩm đến của sống của chính bản thân và những người xung quanh. Để kiểm theo dõi và kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chuyên dụng và tiện ích như những chiếc đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm trong nhà, đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm trong nhà và ngoài trời vừa làm đồng hồ xem thời gian, vừa hiển thị nhiệt độ, độ ẩm hiện tại.
Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN