Bài 14. Bạch cầu - Miễn dịch

Trần Thọ Đạt
18 tháng 1 lúc 20:33

- Có 3 hoạt động chính là:

+ Đại thực bào

+ Tạo kháng thể chống lại kháng nguyên

+ Phá hủy tế bào nhiễm bệnh

- Miễn dịch là khả năng cơ thể không bị mắc một bệnh nào đóCó hai loại miễn dịch: miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo.

-Một số vắc-xin:

1/ Viêm gan B

2/ Rotavius

3/ Bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTaP)

4/ Cúm Haemophilus type b (Hib)

5/ Vắc-xin phế cầu liên hợp

6/ Vi-rút bại liệt bất hoạt

7/ Cúm

8/ Sởi, Quai bị và Rubella (MMR)

9/ Thuỷ đậu (varicella)

10/ Viêm gan A

Bình luận (0)
L.Ai
Thượng sĩ -
18 tháng 1 lúc 20:10

Các tế bào bạch cầu đi qua đường máu và tiêu diệt các vi-rút, vi khuẩn và các vật lạ trong cơ thể người có thể gây nên bệnh tật hoặc viêm nhiễm. Các tế bào bạch cầu tạo nên hàng rào phòng thủ để bảo vệ cơ thể khỏi những vật lạ.

Bình luận (0)
*{ MIN MÍN ARMY }*
Thiếu úy -
18 tháng 1 lúc 20:12

Miễn dịch là khả năng cơ thể ko mắc bệnh nào đó

Người ta thường tiêm cho trẻ vacxin là sởi, lao ho gà, uốn ván , bại liệt , bạch hầu

Bình luận (0)

Hệ bạch huyết gồm phân hệ lớn và phân hệ nhỏ. Hệ bạch huyết cùng với hệ tuần hoàn máu thực hiện chu trình luân chuyển môi trường trong của cơ thể và tham gia bảo vệ cơ thể.

Bình luận (1)
*{ MIN MÍN ARMY }*
Thiếu úy -
5 tháng 1 lúc 19:57

 -vai trò của hệ bạch huyết cùng với hệ tuần

 hoàn máu thực hiện sự luân chuyển môi trường trong cơ thể và  tham gia bảo vệ  cơ thểlike nhe bn
Bình luận (0)
Mai Hiền
4 tháng 1 lúc 9:40

Vai trò của bạch cầu:

Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể bằng cách phát hiện và tiêu diệt các "nhân tố” gây bệnh.

Khi tiêm vacxin đậu mùa thì không mắc bệnh đậu mùa nữa vì:

Khi tiêm vacxin đậu mùa hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vacxin là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Về sau khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó

 

 
Bình luận (0)
Thái Lê
5 tháng 1 lúc 20:02

+ sự thực bào

+bạch cầu vô hiệu hóa hoạt động của cơ thể

+ bạch cầu tiêu diệt tế bào bị nhiễm

vi khuẩn

Bình luận (0)
NA~CUTE
3 tháng 1 lúc 19:48

cá chép , cá trê ,cá trắm, cá rô phi , cá chim, ...

Bình luận (0)
Ú Bé Heo
3 tháng 1 lúc 20:01

- Muốn nuôi được nhiều loài cá trong 1 ao và để năng suất cao thì chúng ta cần chọn nuôi các loài cá phù hợp.

+ Các loài cá sống ở các tầng nước khác nhau

+ Có các thức ăn khác nhau

Chúc bạn học tốt. Nhớ tick nha

Bình luận (0)
Mai Hiền
3 tháng 1 lúc 14:52

Sự trao đổi khí giữa hồng cầu với môi trường trong và ngoài cơ thể:

Tế bào hồng cầu giúp vận chuyển khí oxy (O2) từ phổi đến các tế bào trong cơ thể và nhận lại khí cacbonic (CO2) từ các mô lên đào thải ở phổi (loại bỏ khí CO2). 

 
Bình luận (0)
𝐆𝐥𝐮𝐜𝐨𝐳𝐨 𝐝𝐚𝐲 𝐧𝐚𝐲
Thiếu tướng -
30 tháng 12 2020 lúc 19:25

Các cơ chế hoạt động của bạch cầu để bảo vệ cơ thể

-Thực bào: Do bạch cầu trung tính và bạch cầu mônô bắt,nuốt các vi khuẩn vào trong tế bào rồi tiêu hóa chúng

-Limpho B:Tiết ra kháng thể để vô hiệu hóa các kháng nguyên

-Limpho T: Phá hủy các tế bào cơ thể đã bị nhiễm vi khuẩn bằng cách tiết ra các protein đặc hiệu làm tan màng tế bào bị nhiễm

-Bạch cầu ưa axit và bạch cầu ưa kiềm cũng tham gia vào vô hiệu hóa vi-rut nhưng ít hơn ->Cơ chế:thực bào,tạo kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên,phá hủy các tế bào đã bị nhiễm bệnh

  
Bình luận (0)
Mai Hiền
30 tháng 12 2020 lúc 11:10

Mỗi loại bạch cầu có ý nghĩa khác nhau:

+ Bạch cầu hạt trung tính: Tạo ra hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn sinh mủ do bạch cầu trung tính có khả năng vận động và thực bào rất mạnh.

+ Bạch cầu hạt ưa acid: Chức năng chủ yếu là khử độc các protein và các chất lạ do trong các lysosome chứa các enzyme như oxidase, peroxidase và phosphatase.

+ Bạch cầu hạt ưa base: là loại ít gặp nhất trong các loại bạch cầu, đóng vai trò quan trọng trong một số phản ứng dị ứng.

+ Bạch cầu lympho: Có hai loại là bạch cầu lympho T và bạch cầu lympho B.

     Bạch cầu lympho T : bạch cầu Lympho T sau khi được hoạt hóa sẽ tấn công các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể bằng cách tấn công trực tiếp hoặc giải phóng một chất gọi là lymphokin. Lymphokin sẽ thu hút bạch cầu hạt đến xâm nhập, tấn công kháng nguyên.

     Bạch cầu lympho B có vai trò sản xuất ra kháng thể.

+ Bạch cầu mono: có kích thước lớn, tại mô liên kết của các cơ quan sẽ phát triển thành các đại thực bào. Các đại thực bào này sẽ ăn các phân tử các phân tử có kích thước lớn, các mô hoại tử, do đó có tác dụng dọn sạch các vùng mô tổn thương. Bên cạnh đó, bạch cầu mono còn đóng vai trò quan trọng trong khởi động quá trình sản xuất kháng thể.

Bình luận (1)
Mai Hiền
29 tháng 12 2020 lúc 9:07

Phân biệt thuốc kháng sinh và văcxin

+ Vacxin: Tác dụng phòng bệnh bằng cách đưa chế phẩm sinh học vào cơ thể vật nuôi nhằm kích thích khả năng miễn dịch của vật nuôi phòng 1 bệnh nào đó.

+ Thuốc kháng sinh: Thuốc đưa vào cơ thể để tiêu diệt vi khuẩn, nguyên sinh độc vật, nấm độc gây bệnh.

 

Bình luận (0)
🍀Tâm Zi🧡
29 tháng 12 2020 lúc 9:08

- Vacxin: Tác dụng phòng bệnh bằng cách đưa chế phẩm sinh học vào cơ thể vật nuôi nhằm kích thích khả năng miễn dịch của vật nuôi phòng 1 bệnh nào đó.

- Thuốc kháng sinh: Thuốc đưa vào cơ thể để tiêu diệt vi khuẩn, nguyên sinh độc vật, nấm độc gây bệnh.

Bình luận (0)
L.Ai
Thượng sĩ -
28 tháng 12 2020 lúc 20:29

 Vaccine có chứa những virus đã già hoặc đã được xử lí để không còn khả năng gây bệnh. Khi tiêm vacxin vào cơ thể thì theo cơ chế tự nhiên cơ thể sẽ điều tiết ra một chất gì đó để chống lại nó. Sau này khi cơ thể bị những con virut như thế xâm nhập thì trong cơ thể đã có sẵn đề kháng để chống lại. Còn khi virut hay mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể làm mình nhiễm bệnh thì phải uống thuốc kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh đó, vì mầm bệnh tấn công rất mạnh và nhanh cơ thể không tiết ra kịp chất đề kháng .Search instead for Vacxin có chứa những virut đã già hoặc đã dc xử lí để không còn khả năng gây bệnh. Khi tiêm vacxin vào cơ thể thì theo cơ chế tự nhiên cơ thể sẽ điều tiết ra một chất gì đó để chống lại nó. Sau này khi cơ thể bị những con virut như thế xâm nhập thì trong cơ thể đã có sẵn đề kháng để chống lại. Còn khi virut hay mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể làm mình nhiễm bệnh thì phải uống thuốc kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh đó, vì mầm bệnh tấn công rất mạnh và nhanh cơ thể không tiết ra kịp chất đề kháng .

   
Bình luận (2)
Mai Hiền
29 tháng 12 2020 lúc 16:50

Sự khác nhau trong vai trò giữa vacxin và thuốc kháng sinh là: Vacxin tạo miễn dịch cho vật nuôi (lúc này vật nuôi hoàn toàn khỏe mạnh), thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn, nguyên sinh động vật, nấm (lúc này vật nuôi đã bị nhiễm bệnh).

Bình luận (0)

HIV (Human Immunodeficiency Virus) - tên gọi của một loại virus gây suy giảm miễn dịch. HIV làm cho cơ thể người mất dần sức đề kháng với các vi sinh vật gây bệnh, tạo ra các nhiễm trùng cơ hội và tạo điều kiện phát triển ung thư cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Bình luận (0)
Ú Bé Heo
27 tháng 12 2020 lúc 21:48

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi HIV đi vào cơ thể con người, chúng sản xuất một loại protein được gọi tên là vpu trực tiếp chống lại các protein phòng vệ của hệ thống miễn dịch. Thông thường, protein của hệ thống miễn dịch ngăn chặn khả năng lan rộng và sao chép khắp cơ thể. Tuy nhiên, vpu đã vô hiệu hóa cơ chế phòng vệ này khiến virus HIV có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Theo các thí nghiệm của các nhà nghiên cứu, khi họ phân tách gene của virus để loại bỏ vpu, các tế bào của hệ thống miễn dịch ở người có thể chống lại virus HIV dễ dàng.

Chúc bạn học tốt. Nhớ tick nha

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN