Bài 13: Quyền được bảo vệ chăm sóc và giáo dục của trẻ em Việt Nam

Sulil
27 tháng 7 lúc 12:28

Nhóm quyền sống còn. 

Bình luận (0)
Cậu_Chủ_Nhỏ ...!
27 tháng 7 lúc 12:29

Quyền bảo vệ

Bình luận (0)
M r . V ô D a n h
27 tháng 7 lúc 12:41

bảo vệ

Bình luận (0)
Phương Hà
21 tháng 7 lúc 9:00

Vai trò của gia đình, nhà nước trong việc thực hiện quyền trẻ em:

_ Gia đình hoặc người bảo hộ có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về việc bảo vệ, chăm sóc, nuôi dạy trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

_ Nhà nước và xã hội có nghĩa vụ tạo mọi điều kiện tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của trẻ em, có trách nhiệm chăm sóc giáo dục và bồi dưỡng nhân cách phát triển toàn diện cho trẻ.

Bình luận (2)
༺ミ𝒮σɱєσиє...彡༻
20 tháng 7 lúc 14:35

Quyền được chăm sóc sức khỏe

chắc thế!

Bình luận (3)
Trần Gia Hân
12 tháng 5 lúc 9:21

Người phụ nữ đã vi phạm quyền được bảo vệ và chăm sóc của trẻ em. Nếu là em, em sẽ báo ngay cho uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Bình luận (1)
Phong Thần
11 tháng 5 lúc 14:09

Ý nghĩa: 

- Di sản văn hóa là cảnh đẹp của đất nước, là tài sản của dân tộc.

- Di sản văn hóa thể hiện truyền thống, công sức, kinh nhgiệm sống của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

- Bảo vệ di sản văn hóa để làm cơ sở cho thế hệ sau phát huy và phát triển. 

- Phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, góp phần làm phong phú kho tàng di sản văn hóa thế giới.

VD: 

- Di sản văn hóa phi vật thể: Nhã nhạc cung đình Huế, dân ca quan họ, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

- Di sản văn hóa vật thể: Vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An, Thánh địa Mĩ Sơn, Vườn quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng

Bình luận (0)
Trần Diệp Vy
5 tháng 5 lúc 22:40

Giúp mình với các bạn ơi!

Bình luận (0)
Bé Tiểu Yết
26 tháng 4 lúc 11:31

- Gia đình là người trước tiên chịu trách nhiệm về việc bảo vệ, chăm sóc. nuôi dạy trẻ, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

- Nhà nước, xã hội tạo mọi điều kiện tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của trẻ, chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng các em trở thành người công dân có ích cho đất nước.

Bình luận (0)
Mun Tân Yên
26 tháng 4 lúc 12:03

- Gia đình là người trước tiên chịu trách nhiệm về việc bảo vệ, chăm sóc. Nuôi dạy trẻ, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

- Nhà nước, xã hội tạo mọi điều kiện tốt nhất để bảo vệ quyền lợi trẻ em, chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng các em trở thành người công dân có ích cho đất nước.

Bình luận (0)
Cuong Nguyen
27 tháng 4 lúc 19:34

- Gia đình là người trước tiên chịu trách nhiệm về việc bảo vệ, chăm sóc. nuôi dạy trẻ, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

- Nhà nước, xã hội tạo mọi điều kiện tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của trẻ, chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng các em trở thành người công dân có ích cho đất nước.

Bình luận (0)

Theo đó, trẻ em có những quyền cơ bản sau:  Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch; Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật. Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Quyền sống chung với cha mẹ và không ai có quyền buộc trẻ em phải cách ly cha mẹ, trừ trường hợp vì lợi ích của trẻ em. Trẻ em được gia đình, Nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự. Trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ; Trẻ em dưới sáu tuổi được chăm sóc sức khoẻ ban đầu, được khám bệnh, chữa bệnh không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập. Trẻ em học bậc tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập không phải trả  học phí. Quyền vui chơi, giải trí lành mạnh, được hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với lứa tuổi. Trẻ em có quyền được phát triển năng khiếu. Mọi năng khiếu của trẻ em đều được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Trẻ em có quyền có tài sản, quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, trẻ em còn có quyền được tiếp cận thông tin, bày tỏ ý kiến và tham gia hoạt động xã hội; Trẻ em có quyền được tiếp cận thông tin phù hợp với sự phát triển của trẻ em, được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề mình quan tâm;  tham gia hoạt động xã hội phù hợp với nhu cầu và năng lực của mình.

Đối với bổn phận của trẻ em, Luật này nêu rõ:  Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy giáo, cô giáo; lễ phép với người lớn, thương yêu em nhỏ, đoàn kết với bạn bè; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn theo khả năng của mình; Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, thực hiện trật tự công cộng và an toàn giao thông, giữ gìn của công, tôn trọng tài sản của người khác, bảo vệ môi trường;  Yêu lao động, giúp đỡ gia đình làm những việc vừa sức mình;  Sống khiêm tốn, trung thực và có đạo đức; tôn trọng pháp luật; tuân theo nội quy của nhà trường; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá; tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc;  Yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, có ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế.

Ngoài ra, Luật cũng quy định những việc trẻ em không được làm: Tự ý bỏ học, bỏ nhà sống lang thang; Xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; gây rối trật tự công cộng; Đánh bạc, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích khác có hại cho sức khoẻ; Trao đổi, sử dụng văn hoá phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh.

Bình luận (0)
Lê Trang
16 tháng 4 lúc 20:56

Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân vì:

- Nhà nước của dân là vì đây là thành quả của nhân dân ta đạt được trong cuộc cách mạng tháng Tám thành công dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Nhà nước do dân là vì do nhân dân thành lập ra

- Nhà nước vì dân là vì lập ra hoạt động nhằm mang lợi lợi ích cho nhân dân.

Bình luận (0)
Phong Y
12 tháng 4 lúc 20:17

Làm khai sinh chậm, khi trẻ đến tuổi đi học mới ỉàm khai sinh ;

Đánh đập, hành hạ trẻ ;

Đưa trẻ em hư vào trường giáo dưỡng ;

Dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đánh bạc, hút thuốc.

Bình luận (0)

VD:

-Đánh đập các em nhỏ

-Cố ý lợi dụng các các em nhỏ vào các mục đích xấu

-Lợi dụng sức lao động khi trẻ còn nhỏ

-Không cho trẻ đi học

-Bắt các em đi ăn xin

...................................................

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN