Tuyển Cộng tác viên Hoc24 nhiệm kì 26 tại đây: https://forms.gle/dK3zGK3LHFrgvTkJ6

Bài 12: Số thực

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Park Chanyeol
Xem chi tiết
vu thi phuong linh
Xem chi tiết
Anh Triêt
Xem chi tiết
Đức Hiếu
11 tháng 9 2017 lúc 21:16

\(x^2+2x-3=\left|2x+1\right|\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=x^2+2x-3\\2x+1=-x^2-2x+3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=4\\x^2+4x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm2\\x^2+4x+4-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm2\\\left(x+2\right)^2-\left(\sqrt{6}\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm2\\\left(x+2+\sqrt{6}\right)\left(x+2-\sqrt{6}\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm2\\\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{6}-2\\x=\sqrt{6}-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy.......................

Natsu Dragneel
11 tháng 9 2017 lúc 21:35

\(x\in R\) nên \(x< 0\) hoặc \(x>0\)

Nếu \(x>0\) thì ta có :

\(x>0\) nên \(\left|2x+1\right|=2x+1\)

\(x^2+2x-3=2x+1\)

\(x^2+2x=2x+4\)

Suy ra :\(x^2=4\Rightarrow x=2\) (thỏa mãn)

Nếu \(x< 0\) thì ta có :

\(x< 0\) nên \(\left|2x+1\right|=2\left(-x\right)-1\)

\(x^2+2x-3=2\left(-x\right)-1\)

\(x^2+2x=2\left(-x\right)+2\)

\(x^2\times\left(-1\right)+2x=2x+2\)

Suy ra : \(x^2\times\left(-1\right)=2\Rightarrow x^2=-2\)(không thỏa mãn)

Vậy số cần tìm là 2

Park Chanyeol
Xem chi tiết

a) \(7-\sqrt{x}=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=7\)

\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{7}\right)^2\)

b) \(5\sqrt{x}+1=40\)

\(\Rightarrow5\sqrt{x}=39\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=7,8\)

\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{7,8}\right)^2\)

c) \(\dfrac{5}{12}\sqrt{x}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{12}\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=1,2\)

\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{1,2}\right)^2\)

d) \(4x^2-1=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\Rightarrow x=0,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)

e) \(\sqrt{x+1}-2=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=2\)

\(\Rightarrow x+1=1,414\)

\(\Rightarrow x=0,414\)

f) \(2x^2+0,82=1\)

\(\Rightarrow2x^2=0,18\)

\(\Rightarrow x^2=0,09\)

\(\Rightarrow x=\pm0,3\)

g) Không có kết quả

Châu Lê Thị Huỳnh Như
Xem chi tiết
Nguyễn Nam Sơn
14 tháng 9 2017 lúc 19:45

a)

= -\(\dfrac{45.5}{25}\) : ( \(3\dfrac{4}{5}\)+ 0.2)

= -\(\dfrac{45.5}{25}\) : 4

= -1,82 : 4

= - 0,455

Mysterious Person
1 tháng 9 2017 lúc 15:57

\(\left|x+3\right|=x-2\)

th1: \(x+3\ge0\Leftrightarrow x\ge-3\)

\(\Rightarrow\left|x+3\right|=x-2\Leftrightarrow\left(x+3\right)=x-2\Leftrightarrow x+3=x-2\)

\(\Leftrightarrow x-x=-2-3\Leftrightarrow0=-5\left(vôlí\right)\)

th2: \(x+3< 0\Leftrightarrow x< -3\)

\(\Rightarrow\left|x+3\right|=x-2\Leftrightarrow-\left(x+3\right)=x-2\Leftrightarrow-x-3=x-2\)

\(\Leftrightarrow x+x=-3+2\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\left(loại\right)\)

vậy phương trình vô nghiệm

Nguyễn Thị Hồng Nhung
1 tháng 9 2017 lúc 16:06

|x+3| = x-2

Xét x>=2 ta có x-2>=0 =>|x+3|=x+3

Thay vào đề bài,ta có:x+3=x-2

<=>0x=-5(loại)

Xét x<2=>x-2<0=>|x+3|=-3-x

Thay vào đề bài,ta có:-3-x=x-2

<=>-2x=1

<=>x=\(-\dfrac{1}{2}\)(chọn)

Vậy...

Nguyễn Đức Bằng
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Bằng
8 tháng 8 2017 lúc 17:06

mình chưa học vi ét nha

Mysterious Person
8 tháng 8 2017 lúc 17:08

a) điều kiện \(x\in Q\)

ta có : \(A=\dfrac{\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{\sqrt{x}+3+5}{\sqrt{x}+3}=1+\dfrac{5}{\sqrt{x}+3}\)

ta có : \(A\) nguyên \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{5}{\sqrt{x}+3}\) nguyên \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}+3\) thuộc ước của 5 là \(\pm1;\pm5\)

ta có : * \(\sqrt{x}+3=1\Leftrightarrow\sqrt{x}=-2\left(vôlí\right)\)

* \(\sqrt{x}+3=-1\Leftrightarrow\sqrt{x}=-4\left(vôlí\right)\)

* \(\sqrt{x}+3=5\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\Leftrightarrow x=4\left(tmđk\right)\)

* \(\sqrt{x}+3=-5\Leftrightarrow\sqrt{x}=-8\left(vôlí\right)\)

Nguyễn Đức Bằng
8 tháng 8 2017 lúc 17:13

mình sửa đề tí mẫu là căn(x) + 8

sr nha mn

Thiên sứ của tình yêu
Xem chi tiết
Ngô Thanh Sang
2 tháng 7 2017 lúc 21:18

\(A=\dfrac{1}{a+1}+\dfrac{1}{b+1}=\dfrac{a+b+2}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)}\)

\(=\dfrac{\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}+2}{\left(\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}+1\right).\left(\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}+1\right)}\)

\(=\dfrac{\dfrac{2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}+2\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}{\dfrac{3+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}.\dfrac{3-\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}=\dfrac{6}{6}=1\)

P/s: ( Nếu sai chỗ nào ns tui vs nha chứ nhiều số quá rối luôn )

Dương Trọng Hòa
Xem chi tiết
Lê Thị Như Quỳnh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 5 2022 lúc 23:53

Bài 3: 

Tổng số tuổi của hai cô cháu hiện nay là 50+4=54(tuổi)

Tỉ lệ giữa tuổi cô và tuổi cháu là 7/2

Tuổi cô hiện nay là 54x7/9=42(tuổi)

Tuổi cháu hiện nay là 54-42=12(tuổi)