Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình

Em không đồng ý.Vì trong xã hội không phải gia đình nào cũng sống trong sự hạnh phúc,vẫn có các vấn đề như xung đột gia đình,bạo hành người thân,...Khi nào các vấn đề như vậy còn tiếp diễn trong xã hội thì ý kiến trên sẽ không bao giờ là đúng hoàn toàn được.

Bình luận (0)
Maximilian
24 tháng 3 lúc 18:37

- Quyền sở hữu tài sản cùa công dân là quyền của công dân đối với tài sản thuộc sở hữu của mình, bao gồm: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu

Bình luận (0)
Thu Thủy
24 tháng 3 lúc 18:55

Quyền sở hữu của công dân là quyền của công dân đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.
Quyền sở hữu tài sản gồm: Quyền chiềm hữu: trực tiếp nắm giữ, quản lý tài sản, Quyền sử dụng: Khai thác giá trị tài sản và hưởng lợi từ giá trị sử dụng tài sản, Quyền định đoạt: quyết định đối với tài sản như mua, tặng, cho.

Bình luận (0)

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và quan hệ giáo dục.

Bình luận (0)
Cá Voi Con 🐋
19 tháng 3 lúc 10:53

Gia đình là tập hợp những người quen thuộc, thân thương gần gũi với chúng ta, gia đình chính là một cách thức tổ chức sống nhỏ nhất trong xã hội, trong gia đình có mối liên kết với nhau từ quan hệ huyết thống hoặc nuôi dưỡng.

Ps: có nhiều khái niệm gia đình nha bạn

 

Bình luận (0)

Bạn cần hỗ trợ câu nào ạ?

Bình luận (1)

Câu 1. a. Cha mẹ là người đã có công rất lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Họ sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ ta nên người. Cha mẹ hết lòng yêu thương, chăm sóc những đứa con của họ một cách vô điều kiện, luôn bên cạnh, chia sẻ, quan tâm trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, gian khổ hay lúc thành công hạnh phúc. Đối với cha mẹ, “Con dù lớn vẫn là con của mẹ – đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”. Thật vậy, công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn như như “núi Thái Sơn”, như “dòng nước bao la, mênh mông và vô tận”. Bởi thế, mỗi chúng ta cần phải đền đáp lại những công ơn to lớn ấy từ những việc làm nhỏ nhất như: ra sức học tập, rèn luyện tốt, hiếu thảo, sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội. Đó chính là lí do vì sao bản thân mỗi người luôn cần có lòng hiếu thảo

b. Con cháu có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà; có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà, đặc biệt khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu. Nghiêm cấm con cháu có hành vi ngược đãi, xúc phạm cha mẹ, ông bà.

c. # Ý nghĩa:

Chủ đề năm 2016 “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” là thông điệp gửi đến những thành viên trong gia đình: hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm đầm ấm và hạnh phúc của gia đình; đồng thời đề cao các giá trị văn hóa tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng và anh em; tôn kính các bậc sinh thành; yêu thương, chăm sóc cho nhau giữa các thành viên trong gia đình... 

# Tầm quan trọng của gia đình:

Gia đình là nơi để chúng ta phát triển về thể chất và tâm hồn. Là nơi bảo vệ những tác động xấu, uốn nắn kịp thời những biểu hiện lệch lạc để cho nhân cách ta phát triển hoàn thiện. Là trường học đầu tiên để hình thành những kỹ năng cơ bản cho một cuộc sống tốt đẹp. Là nơi ta được san sẻ tình yêu thương cùng với ý thức trách nhiệm, bổn phận của mình. Là sự bao dung, che chở và tha thứ khi ta gặp phải lầm lạc hay những bất trắc cùa cuộc đời. Là sự động viên khích lệ cho những thành quả, thành công,…

________________________________

Câu 1 trước :))

Bình luận (0)

2. # Định nghĩa:

Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác là tôn trọng chủ quyền, lợi ích và nền văn hóa của các dân tộc; luôn tìm hiểu và tiếp thu những điều tốt đẹp trong nền kinh tế, văn hóa, xã hội của các dân tộc khác; đồng thời thể hiện lòng tự hào dân tộc chính đáng của mình.

# Ý nghĩa: Tạo điều kiện để nước ta phát triển nhanh và phát triển bản sắc dân tộc. 

# Tại sao phải tiếp thu có chọn lọc?

+ Chúng ta cần khiêm tốn học hỏi có chọn lọc những tinh hoa văn hóa của các dân tộc khác để bổ sung kinh nghiệm, làm giàu nền văn hóa dân tộc, lấy kinh nghiệm các nước khác làm bài học quý giá trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

+ Bên cạnh việc học hỏi, các dân tộc chúng ta phải bảo vệ và thể hiện lòng tự hào dân tộc chính đáng của mình

# Đóng góp của Việt Nam:

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, dân tộc ta đã có những đóng góp đáng tự hào vào nền văn hóa thế giới: kinh nghiệm chống giặc ngoại xâm, truyền thông đạo đức, phong tục tập quán, giá trị văn hóa nghệ thuật, kinh nghiệm vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội ổn định… Đặc biệt Việt Nam đóng góp vào kho bảo tàng văn hóa thế giới những di sản văn hóa vật chất, phi vật chất nổi tiếng như:

– Quần thể di tích Cố đô Huế;

– Vịnh Hạ Long;

– Phố cổ Hội An;

– Di tích Mỹ Sơn;

– Vườn quôc gia Phong Nha;

– Nhã nhạc cung đình Huế;

– Văn hóa ẩm thực ba miền;

– Áo dài Việt Nam;

– ...

__________________________________________

Đây là Câu 2, có gì không đúng nhắn mình nhé :))

Bình luận (8)
Maximilian
18 tháng 1 lúc 11:54

- Cha mẹ chia sẻ với nhau trong công việc (góp ý, trao đổi, bàn bạc).

- Cha đón em bé sau giờ làm việc.

- Cha mẹ cùng nhau đi siêu thị mua sắm.

- Em giúp cha mẹ đón em, cho em ăn, tắm rửa và chơi với em.

- Em quét dọn nhà cửa, rửa ấm trà cho cha.

- Cha chăm sóc em khi mẹ đi công tác vắng...

- Cha mẹ chăm sóc lo lắng cho em khi em đau ôm,...

- Cha mẹ đưa em về quê thăm ông bà...

Bình luận (0)

Ý nghĩa của ngày này đó là:đây là ngày để tôn vinh truyền thống,văn hóa của mỗi gia đình,ngày mà các thành viên gia đình sum họp trò chuyện,thăm hỏi nhau.Là ngày mà các cặp vợ chồng cùng tâm sự với nhau để giữ cho mái ấm gia đình luôn hạnh phúc.

 

Em sẽ cố gắng thực hiện tốt quyền công dân như sau:em sẽ cố gắng học tập thật tốt,sống tốt và có ý nghĩa với gia đình và xã hội,nghe lời thầy cô,nói "không " với các tệ nạn xã hội,........

chúc bn hoch tốt !!! yeu

Bình luận (0)
B͛é_Z͛A͛N͛
7 tháng 1 lúc 21:17

undefined

Bình luận (2)
Vương Bùi Thanh
8 tháng 1 lúc 12:28

có trong sách GDCD lớp 8 mà 

Bình luận (0)

Quyền là : được sống,được bảo vệ bản thân,được pháp luật bảo vệ quyền cá nhân,được bảo vệ thông tin cá nhân,...........

Nghĩa vụ là : được học,bảo vệ các thông tin của đất nước,chấp hành các quy tắc sống cộng đồng,......

chúc bn học tốt !!! yeu

Bình luận (0)
Nhất trên đời
7 tháng 1 lúc 18:18

Pháp luật nước ta quy định con cháu phải có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà, có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ. Nghiêm cấm hành vi xúc phạm cha mẹ, ông bà.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN