Âm học lớp 7 - Hỏi đáp

1/ Thế nào là âm phản xạ?

Hai người trong cùng 1 phòng nói chuyện với nhau thì âm nghe to. Hai người ở 2 phòng cạnh nhau, giữa 2 phòng này có tường ngăn thì khi người nói trong phòng này, người ở phòng kia nghe rất nhỏ hoặc không nghe được. Hãy giải thích vì sao.

2/ Âm phản xạ đến tai ta sau âm trực tiếp bao lâu thì tai ta nghe được tiếng vang?

Người ta thường ứng dụng sự phản xạ của sóng siêu âm để đo độ sâu của đáy biển. Giả sử tàu phát ra siêu âm và thu được âm phản xạ của nó từ đáy biển sau 1.6s. Tính độ sâu của đáy biển nơi đó, biết tốc độ truyền â trong nước là 1500m/s.

3/ Em hãy kể 1 số vật phản xạ âm tốt, một số vật phản xạ âm kém.

4/ Phát biểu nào sau đây là sai?

Ta nghe được tiếng vang của âm thanh khi

A. âm phản xạ đến sau âm trực tiếp 1/50s.

B. âm phản xạ đến sau âm trực tiếp 1/5s.

C. tai ta phân biệt được âm phản xạ và âm truyền đến trực tiếp.

D. tiếng nói của ta được phản xạ từ một vách núi ở cách ta 30m.

5/ Vật nào sau đây phàn xạ âm kém?

A. Sàn nhà gạch men. B. Mặt bàn gỗ nhẵn.

C. Gương soi. D. Khán giả trong nhà hát.

6/ Theo em, phản xạ có lợi hay có hại? Nêu lập luận, dẫn chứng cho câu trả lời của em.

2 câu trả lời

1/ Điền vào chỗ trống

a. Đặt đồng hồ vào một cái ống, âm thanh từ chiếc đồng hồ phát ra xung quanh đến.......sẽ bị dội lại, truyền lên miệng ống và đi vào tai, giúp tai ta nghe rõ.

b. Nơi trống trải, âm do một người nói phát ra truyền đi theo mọi phía và bị tản mát đi mất, phần âm thanh lọt vào tai người nghe rất.......... nên âm nghe được rất nhỏ.

c. Trong phòng kín và rộng vừa phải, âm do một người nói phát ra hi truyền đến đến, trần, sàn nhà và các vật dụng trong phòng sẻ............trở lại. Tai ta nghe được âm phát ra và các âm..........gần như cùng lúc nên âm nghe to.

d. Khi đứng đủ xa trước một vách đá hay một bức tường lớn và nói to, âm phát ra đến bức vách sẽ ............ trở lại. Âm ............ đến tai ta chậm hơn khá nhiều so với âm phát ra và ta phân biệt được âm........... với âm phát ra. Khi này ta nghe được tiếng vang ( hay còn gọi là tiếng vọng ).

e. Trong phòng hòa nhạc, người ta thường làm tường sần sùi hoặc treo màn nhung, trải thảm sàn để làm giảm âm phản xạ. Giải thích?

Nhận xét: Tường sần sùi, màn và thảm nhung......... âm kém nên tai chủ yêu chỉ nghe âm.............từ nguồn âm đến, không bị trộn lẫn với âm....... Khi nghe âm nghe rõ và thật giọng hơn.

f. Vì sao lớp ít hs, tiếng thầy cô nghe to còn lớp đông thì nghe nhỏ?

Nhận xét: Khi lớp ít hs, tường, trần, sàn và phần lớn các vật dụng trong lớp đều................âm tốt nên tai nghe to vì nghe được cả âm..............và âm..........Khi lớp đông hs, các hs là vật...............âm kém nên âm............giảm hẳn đi và tai nghe nhỏ.

g. Trong 1 căn phòng nhỏ, kín và không chứa đồ đạc, tiếng nói cùa ta nghe vang to và kéo dài ra. Vì sao?

Nhận xét: Âm phát ra khi truyền đến vách phòng sẽ bị ................liên tiếp nhiều lần trong phòng. Tai ta nghe được âm ................... và nhiều âm.............liên tiếp nhau nên ta nghe âm vang to và kéo dài.

1 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.