Bài 2. Trí tuệ nhân tạo trong khoa học và đời sống.

datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Theo quan điểm của một học sinh, em ủng hộ quan điểm rằng AI có thể làm được nhiều việc nhưng không thể thay thế hoàn toàn con người. Mặc dù AI có khả năng xử lý thông tin nhanh chóng và thực hiện các tác vụ phức tạp, nhưng nó vẫn thiếu những yếu tố nhân văn và sáng tạo mà chỉ con người có. Con người có khả năng cảm nhận, đánh giá, và hiểu biết sâu sắc về tình cảm, văn hóa, và môi trường xung quanh. Chúng ta còn có khả năng sáng tạo, tư duy linh hoạt và giải quyết các vấn đề phức tạp mà AI hiện tại chưa thể thực hiện được. Do đó, con người vẫn đóng vai trò quan trọng và không thể bị thay thế hoàn toàn bởi AI.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Các lĩnh vực:

- Y tế.

- Giáo dục.

- Tài chính, ngân hàng.

- Giao tiếp và dịch thuật.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Các lĩnh vực:

- Hệ chuyên gia.

- Y học và chăm sóc sức khỏe.

- Giao thông vận tải.

- Tài chính, ngân hàng.

- Sản xuất.

- Giáo dục.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Theo những thông tin về sự phát triển của Al ngày nay, em tin rằng tương lai của Al sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Công nghệ Al sẽ ngày càng thông minh và có khả năng thực hiện nhiều tác vụ phức tạp hơn. Tuy nhiên, em cũng tin rằng vai trò của con người vẫn sẽ luôn cần thiết. Con người sẽ tận dụng sức mạnh của Al để thúc đẩy sự tiến bộ và tạo ra những giải pháp sáng tạo, đồng thời giữ vai trò chỉ đạo, đánh giá và đảm bảo rằng Al được sử dụng một cách đúng đắn và có lợi cho con người và xã hội.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Dưới đây là một số ví dụ về ứng dụng Al có khả năng đọc hiểu và trả lời câu hỏi của người dùng:

- Hệ thống trợ lí ảo: Như Siri của Apple, Google Assistant và Amazon Alexa, chúng có khả năng đọc hiểu câu hỏi của người dùng và cung cấp câu trả lời hoặc thực hiện các tác vụ yêu cầu.

- Công cụ tìm kiếm thông minh: Google Search và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng Al để đọc hiểu câu hỏi và cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp. Chúng có khả năng hiểu ngữ cảnh và trả về thông tin chi tiết liên quan đến câu hỏi.

- Hệ thống hỏi đáp tự động: Chatbot và hệ thống hỏi đáp tự động sử dụng Al để đọc và hiểu câu hỏi của người dùng, sau đó trả lời một cách tự động và logic. Ví dụ như hệ thống hỗ trợ khách hàng tự động trên các trang web.

- Ứng dụng diễn giải văn bản: Các ứng dụng như SummarizeBot sử dụng Al để đọc và hiểu văn bản, sau đó tóm tắt nội dung và trả lời các câu hỏi liên quan đến văn bản đó.

- Hệ thống quản lý tri thức: Các hệ thống như IBM Watson và Microsoft Azure Cognitive Services có khả năng đọc hiểu văn bản chuyên môn, tài liệu khoa học và báo cáo, và trả lời câu hỏi liên quan trong lĩnh vực đó.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Bên cạnh những lợi ích to lớn, sự phát triển của AI còn kéo theo những nguy cơ cần được cảnh báo, chẳng hạn:

- Áp lực thất nghiệp.

- Ảnh hưởng quyền riêng tư.

- Khả năng thiếu minh bạch.

- Rủi ro về an ninh, an toàn.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Dưới đây là một số ví dụ về ứng dụng Al sử dụng hình ảnh để tương tác:

- Hệ thống nhận diện khuôn mặt: chúng được sử dụng để mở khóa điện thoại, xác minh danh tính, giám sát an ninh và thực hiện các tác vụ khác dựa trên việc nhận diện hình ảnh khuôn mặt.

- Hệ thống phân loại hình ảnh: ví dụ như ứng dụng nhận diện loại hoa, nhận diện thương hiệu sản phẩm, hay phân loại chủ đề trong hình ảnh.

- Hệ thống nhận dạng biểu cảm khuôn mặt: chúng có thể được sử dụng trong các ứng dụng như phân tích tương tác người-máy, nghiên cứu tâm lý, hoặc phản hồi tự động dựa trên biểu cảm khuôn mặt.

- Hệ thống gợi ý sản phẩm dựa trên hình ảnh: ví dụ như ứng dụng tìm kiếm thời trang, tìm kiếm món ăn, hoặc tìm kiếm nội thất dựa trên hình ảnh.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Cần ngăn cấm việc giao toàn quyền quyết định cho AI điều khiển vũ khí sát thương vì:

- AI thiếu tính nhân văn và trách nhiệm nên AI có thể đưa ra quyết định một cách không phù hợp và không đáng tin cậy, gây hậu quả không mong muốn.

- Rủi ro mất kiểm soát: AI có thể tự hành động mà không cần sự kiểm soát của con người , gây hậu quả không kiểm soát được.

- Sự mất cân nhắc và phán đoán.

- Mối đe dọa cho sự an toàn và bảo mật: nếu AI bị xâm nhập hoặc lợi dụng, nó có thể được sử dụng để thực hiện các hành động độc hại hoặc tấn công con người mà không có sự kiểm soát từ con người.

Trả lời bởi datcoder
datcoder
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Ứng dụng Google Maps sử dụng một số công nghệ và thuật toán để tạo ra các tính năng “thông minh” như tìm tìm đường đi hiệu quả và cung cấp thông tin chi tiết về điểm đến.

- Cách thức hoạt động: sử dụng các các công nghệ như định vị toàn cầu, thuật toán định tuyến, dữ liệu giao thông thời gian thực và tích hợp dịch vụ để tạo ra các tính năng “thông minh”: xác định vị trí; tìm đường và định tuyến; dự đoán thông minh; tích hợp dịch vụ; cập nhật thời gian thực.

Trả lời bởi datcoder