Bài 13. Vai trò của giống thủy sản

Nguyễn Quốc Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Giống thủy sản là: loài động vật thủy sản, rong, tảo dùng để sản xuất giống, làm giống cho nuôi trồng thủy sản, bao gồm: bố mẹ, trứng, tinh, phôi, ấu trùng, mảnh cơ thể, bao tử và con giống.

- Vai trò Giống thủy sản:

+ Quyết định năng suất nuôi thủy sản

+ Quy định chất lượng sản phẩm thủy sản

- Các cá thể của cùng một giống (Hình 13.1) thường có đặc điểm chung là:

+ Hình dạng, kích thước, màu sắc tương tự nhau.

+ Có cùng nhu cầu dinh dưỡng, sinh sản, thích nghi với điều kiện môi trường tương tự nhau

+ Mang cùng kiểu gen, có thể truyền lại cho đời sau những đặc điểm di truyền của giống.

Nguyễn Quốc Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Gợi ý một số thủy sản sau:

- Tôm sú:

+ Năng suất trung bình: 3 - 5 tấn/ha/năm.

+ Năng suất cao có thể đạt 8 - 10 tấn/ha/năm.

+ Tôm sú là loài có giá trị kinh tế cao, được xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới.

- Cua biển:

+ Năng suất trung bình: 1 - 2 tấn/ha/năm.

+ Năng suất cao có thể đạt 4 - 5 tấn/ha/năm.

+ Cua biển là đặc sản của Cà Mau, được nhiều du khách yêu thích.

- Cá basa:

+ Năng suất trung bình: 100 - 120 tấn/ha/năm.

+ Năng suất cao có thể đạt 150 - 200 tấn/ha/năm.

+ Cá basa là loài cá da trơn có giá trị kinh tế cao, được xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới.

Nguyễn Quốc Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Gợi ý chất lượng một số thủy sản sau:

1. Cá hồi:

- Giá trị dinh dưỡng: Cá hồi giàu protein, omega-3, vitamin B12, vitamin D,... tốt cho sức khỏe tim mạch, trí não và thị lực.

- Độ an toàn: Cá hồi được nuôi theo quy trình an toàn, ít sử dụng thuốc kháng sinh.

- Mùi vị: Thịt cá hồi thơm ngon, béo ngậy.

- Hình thức: Cá hồi thường được bán dưới dạng phi lê hoặc nguyên con, tươi hoặc đông lạnh.

2. Tôm sú:

- Giá trị dinh dưỡng: Tôm sú giàu protein, vitamin B12, selen,... tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và chức năng sinh sản.

- Độ an toàn: Tôm sú được nuôi theo quy trình an toàn

- Mùi vị: Thịt tôm sú ngọt, dai ngon.

- Hình thức: Tôm sú thường được bán dưới dạng tươi hoặc đông lạnh.

Nguyễn Quốc Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Vai trò của giống trong nuôi thủy sản:

+ Quyết định năng suất nuôi thủy sản: Trong cùng một  điều kiện nuôi, các giống khác nhau sẽ cho năng suất và hiệu quả kinh tế khác nhau

+ Quy định chất lượng sản phẩm thủy sản

- Liên hệ thực tiễn:

+ Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất cả nước, với các loài chủ lực như tôm sú, cua biển, cá lóc, cá basa,...

+ Việc sử dụng con giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng ngày càng được quan tâm, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm thủy sản của địa phương.

+ Một số mô hình nuôi tiên tiến như: nuôi tôm sú siêu thâm canh, nuôi cá lóc biofloc,... cũng chú trọng sử dụng con giống chất lượng cao.

+ Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng và môi trường.

Nguyễn Quốc Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Việc lựa chọn giống thủy sản phù hợp với thực tiễn địa phương sẽ giúp:

+ Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

+ Tăng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản.

+ Góp phần bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên

- Gợi ý: Đề xuất Giống tôm sú thẻ chân trắng đối với tỉnh Cà Mau:

+ Chịu mặn tốt, thích nghi với môi trường nước lợ.

+ Tốc độ sinh trưởng nhanh, năng suất cao.

+ Kháng bệnh tốt, ít bị dịch bệnh.

+ Có nhiều cơ sở sản xuất con giống uy tín.