Bài 21. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi

Câu hỏi mục 2.1 (SGK Cánh diều - Trang 118)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Hệ thống bốn chứa sữa lạnh và các thiết bị khử trùng tự động hiện đại giúp đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh cho sữa trước khi chế biển.
Dây chuyển lên men tự động để làm chua và đông tụ sữa được áp dụng để tăng năng suất và đảm bảo chất lượng của phô mai.
Các giống vi khuẩn lactic và enzyme thương mại được sử dụng giúp làm đông tụ nhanh chóng protein trong sữa.
Các giai đoạn khử nước, tách whey, cắt và ép sữa đông cũng được thực hiện bằng hệ thống dây chuyển tự động có kiểm soát chất lượng.
=> Với việc ứng dụng các công nghệ cao này, phô mai được sản xuất ở quy mô lớn, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Cánh diều - Trang 119)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
B1: Sữa tươi hoặc sữa bột hoàn nguyên được thanh trùng pasteur và làm lạnh
B2: Bổ sung vi khuẩn lactic để lên men
B3: Đông tụ casein trong sữa bằng enzyme rennet hoặc CaCl2
B4: Khử nước, tách whey, cắt và ép khối sữa đông
B5: Ướp muối

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 2.2 (SGK Cánh diều - Trang 119)

Hướng dẫn giải

Tham khảo:
Máy cắt, nghiền, máy trộn tốc độ cao
Máy nhồi đùn xúc xích chân không có hệ thống thắt nút vỏ tự động
Hệ thống máy hấp tiệt trùng và xông khói xúc xích điều khiển tự động

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (2)

Luyện tập (SGK Cánh diều - Trang 119)

Hướng dẫn giải

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu thịt tươi, thịt đông lanh

Bước 2: Cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào máy. Sau đó thực hiện các thao tác sau: cắt, nghiền, xay mịn thịt

Bước 3: Bổ sung gia vị phụ. và sau đó trộn đều.

Bước 4: Nhồi thịt xay vào vỏ bằng máy nhồi chân không

Bước 5: Hấp chín hoặc xông khói hỗn hợp vừa làm ra ở bước 4

Bước 6: Làm nguội, kiểm tra, đóng gói chân không

=>thành phẩm

(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Thảo luận (2)