Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Vận dụng (SGK - Trang 111)

Hướng dẫn giải

Vận dụng kiến thức về chế biến sản phẩm trồng trọt vào thực tiễn ở gia đình và địa phương em để nâng cao giá trị của sản phẩm trồng trọt:

- Đối với một số loại rau, quả như: dưa chuột, bắp cải em sẽ sử dụng phương pháp muối chua để thay đổi bữa ăn, giúp món ăn phong phú hơn

- Đối với cây ăn quả như vải thiều, em sẽ bảo quản bằng cách sấy khô để cất giữ lâu hơn.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK - Trang 111)

Hướng dẫn giải

Chế biến xi rô từ các loại quả phổ biến ở gia đình em:

Bước 1:

·        Quả tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, bị sâu bệnh. bỏ cuống, Rửa sạch quả và để ráo nước.

·        Một số quả cần sơ chế hoặc gọt vỏ, xắt lát (thơm, xoài, sấu…)

Bước 2:

·        Xếp vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp quả 1 lớp đường,

·        Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín

Bước 3: 

·        Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành xi rô.

·        Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.
(Có thể áp dụng với dâu tây, dâu tằm, nho, xoài, ổi, mãng cầu,...)

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)