Bài 11. Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản

Mở đầu (SGK Cánh Diều - Trang 58)

Hướng dẫn giải

Một số món ăn được chế biến từ thủy sản:

- Cá chép om dưa;

- Tôm rang

- Cá kho tộ

- Mực xào chua ngọt

- Ba ba rim tỏi

- Canh chua cá lóc

- Chả cá

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 58)

Hướng dẫn giải

+ cung cấp thức ăn

+ làm sạch môi trường nước

+ làm thức ăn cho vật nuôi khác

+ nguyên liệu xuất khẩu

(Trả lời bởi Pikachu)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 58)

Hướng dẫn giải

- Cá chép

- Cá rô phi

- Tôm con

- Cá cơm

- Cá rô đồng

- Cá trắm cỏ

- v.v.v....

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 59)

Hướng dẫn giải

STT

Hình

Tên gọi

Đặc điểm

1

a

Cá tra

Da trơn, thân dài, lưng xám đen, bụng hơi bạc, miệng rộng, có 2 đôi râu dài.

2

b

Cá chép

Thân hình thon, mình dày dẹp bên, vảy tròn lớn. đầu thuôn cân đối, có 2 đôi râu, vây lưng dài

3

c

Cá rô phi

Thân màu xanh xám, vảy cứng sáng bóng, viền vây lưng và vây đuôi có màu hồng nhạt.

4

d

Cá chẽm

Thân hình dài, dẹp bên, phần lưng hơi gồ cao, vảy dạng lược rộng, miệng rộng, chếch, hàm dưới nhô dài hơn hàm trên, hai vây lưng tách rời nhau.

5

e

Tôm thẻ chân trắng

Vỏ mỏng, thân có màu nâu sáng hoặc màu xanh lam, chân bò có màu trắng ngà.

6

g

Ngao

Có hai vỏ bằng nhau có dạng hình tam giác, vỏ gắn vào nhau bằng một bản lề.

7

h

Tôm sú

Vỏ dày, lưng xen kẽ giữa màu xanh hoặc đen và màu vàng

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 60)

Vận dụng mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 60)

Hướng dẫn giải

1. Trong những loại thủy sản ở mục 2, loại có ở địa phương em: cá chép, cá rô phi, tôm sú, nghêu.

2. Các loại thủy sản: Cá tra, cá ngừ, ngao, tôm sú, mực, bạch tuộc, hàu , … được xuất khẩu.

3. 5 loại thủy sản khác mà em biết: cá quả; baba; cua; mực; bề bề, hàu, ….

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)