Địa lý

Ánh Dương
Ánh Dương 11 giờ trước (21:13)

-Tên nước: Vương quốc Campuchia (The Kingdom of Cambodia)

-Quốc khánh: 09/11/1953 (ngày Pháp trao trả độc lập)

-Diện tích: 181.035 km2

-Thủ đô: Phnôm Pênh (Phnom Penh)

-Vị trí địa lý: nằm ở Tây Nam bán đảo Đông Dương, phía Tây và Tây Bắc giáp Thái Lan (2.100 km), phía Đông giáp Việt Nam (1.137km), phía Đông Bắc giáp Lào (492 km), phía Nam giáp biển (400 km). Sông ngòi: tập trung trong 3 lưu vực chính (Tôn-lê Thom, Tôn-lê Sap và Vịnh Thái Lan). Phân bố địa hình: đồng bằng chiếm 1/2 diện tích tập trung ở hướng Nam và Đông Nam, còn lại là núi, đồi bao quanh đất nước.

-Khí hậu: nhiệt đới với hai mùa rõ rệt (mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4). Nhiệt độ dao động từ 21oC đến 35oC. 

-Dân số: 14.676.591 người  (số liệu công bố sơ bộ ngày 15/8/2013 của Bộ Kế hoạch Campuchia).

-Dân tộc: Người Khmer chiếm đa số, khoảng 90%. Ngoài ra còn có các dân tộc thiểu số khác. 

-Tôn giáo: Đạo Phật được coi là Quốc đạo (90% dân số Campuchia theo Phật giáo), ngoài ra có các tôn giáo khác như đạo Thiên chúa, đạo Hồi, …

-Ngôn ngữ: Tiếng Khơ-me (Khmer) là ngôn ngữ chính thức (chiếm 95%).

-Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 1.000 USD/người/năm (số liệu năm 2013).

- Đơn vị tiền tệ: đồng Riên (Riel). 

như thế này đc ko?nhonhung

Bình luận (0)
Ngọc Nhã Uyên Hạ
Ngọc Nhã Uyên Hạ Hôm qua lúc 8:08

Tây Bắc Mỹ khô hạn hơn Đông Bắc Mỹ vì:

- Phía tây kinh tuyến 100°T là hệ thông Coóc-đi-e, có các dãy núi chạy theo hướng bắc - nam chắn sự di chuyển của các khối khí theo hướng tây - đông, nên ở các sườn phía đông, các cao nguyên và sơn nguyên nội địa ít mưa. Mặt khác, dòng biển lạnh Ca-li-phoóc-ni-a đã cản trở ảnh hưởng của biển vào đất liền, gây khô hạn ở Tây Bắc Mỹ.

- Phía đông kinh tuyến 100°T là miền đồng bằng trung tâm và miền núi già và sơn nguyên thấp. Miền đồng bằng trung tâm tựa như một lòng máng khổng lồ đã tạo điều kiện cho khối không khí lạnh xâm nhập sâu về phía nam vào mùa đông.

Bình luận (1)

- Thuận lợi : 

+ Thị trường tiêu thụ rộng lớn , nguồn lao động dồi dào 

+  Dân số tăng nhanh, cơ cấu dân số trẻ tạo ra nguồn lao động bổ sung lớn, tiếp thu nhanh khoa học kỹ thuật.

- Khó khăn : 

+ Trở ngại lớn cho việc phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân,..

+ Sự suy giảm các TNTN.

+ Ô nhiễm môi trường.

+ Không gian cư trú chật hẹp.

Bình luận (0)
Thanh Hoàng Thanh
Thanh Hoàng Thanh Hôm qua lúc 22:32

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là một quốc gia giáp Trung Quốc ở phía Bắc với đường biên giới dài 505 km; giáp Campuchia ở phía Nam với đường biên giới dài 535 km; giáp với Việt Nam ở phía Đông với đường biên giới dài 2069 km, giáp với Myanmar ở phía Tây Bắc với đường biên giới dài 236 km; giáp với Thái Lan ở phía Tây với đường biên giới dài 1835 km. Đây là một quốc gia không giáp biển duy nhất tại vùng Đông Nam Á, có diện tích 236.800 km2. Nơi đây có nhiều núi non bao phủ bởi rừng xanh; đỉnh cao nhất là Phou Bia cao 2.817 m. Diện tích còn lại là bình nguyên và cao nguyên. Sông Mê Kông chảy dọc gần hết biên giới phía tây, giáp giới với Thái Lan. Còn dãy Trường Sơn chạy dọc theo biên giới phía đông, giáp với Việt Nam. Khí hậu nơi này được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô thì từ tháng 12 đến tháng 4. Thủ đô của nước Lào là Viêng-chăn, là một thủ đô tuyệt đẹp với rất nhiều những địa điểm du lịch khác nhau. Nước Lào có 49 dân tộc và được chia thành 04 nhóm ngôn ngữ: nhóm ngôn ngữ Lào-Thái, nhóm ngôn ngữ Mon-Khơ Me, nhóm ngôn ngữ Mông-Dao và nhóm ngôn ngữ Hán-Tây Tạng. Mỗi dân tộc lại có một bản sắc văn hóa riêng nhưng đều rất tốt đẹp.Về chính trị, Chính trị Lào duy nhất là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đường lối chính sách của chính phủ do Đảng lãnh đạo thông qua 9 ủy viên Bộ Chính trị và 49 ủy viên Trung ương đảng. Chính trị nội bộ Lào luôn duy trì được sự ổn định; an ninh-quốc phòng được giữ vững và hiện nay đất nước đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX nhằm mục đích đẩy mạnh triển khai Nghị quyết "3 xây"   và "4 đột phá". Về quan hệ đối ngoại, Lào đạt thành tựu trong triển khai thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác, chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, kết hợp giữa đối ngoại Chính phủ với các hoạt động Đảng và tổ chức quần chúng. Có thể thấy, đất nước Lào đang ngày một phát triển vượt bậc hơn trước rất nhiều.

Bình luận (0)

Nguyên nhân kinh tế châu Phi kém phát triển:

- Thời tiết khắc nghiệt.

- Mặc dù có thế mạnh là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú xong châu Phi không biết khai thác một cách hợp lí, làm cạn kiệt, ảnh huởng xấu đến môi truờng

- Cùng với nguồn nhân công khá là dồi dào xong không biết khai thác để sử dụng làm giàu cho nền kinh tế

- Kinh tế muốn phát triển thì chính trị phải ổn định, chính trị của châu phi bất ổn, khi xung đột sắc tộc, đấu tranh bầu cử … luôn diễn ra thường xuyên làm cho nền kinh tế cũng không ổn định để phát triển

- Trình độ dân trí thấp nên không cống hiến, làm giàu cho đất nuớc được - Ảnh huởng từ sự cai trị của thực dân ngày truớc ( vơ vét, bóc lột … ), làm cho châu Phi phát triển chậm hơn các nuớc ở châu lục khác…

Bình luận (0)

 Những điều kiện thuận lợi của vùng Đông Nam Bộ trong phát triển công nghiệp hiện nay là :

- Có vị trí địa lý thuận lợi, là đầu mối giao thông đường thủy, đường bộ và đường hàng không .

- Có điều kiện tự nhiên thuận lợi ,tài nguyên thiên nhiên phong phú (dầu khí , hải sản .v..v..)

- Có nguồn nông sản phong phú , đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến (cao su , cà phê , điều ..)

- Nguồn lao động dồi dào, lành nghề, năng động và thị trường tiêu thụ rộng lớn.

- Là vùng có cơ cấu kinh tế tiến bộ nhất so với cả nước và môi trường đầu tư ( trong và ngoài nước) thuận lợi .Cơ sở hạ tầng phát triển, hệ thống ngân hàng, tài chính, thông tin liên lạc tốt.

* Những khó khăn trong sản xuất công nghiệp.

- Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu (máy móc, nhà xưởng, công nghệ , giao thông vận tải )

- Chậm đổi mới công nghệ.

- Môi trường đang bị ô nhiểm

Bình luận (0)
qwerty
qwerty 3 tháng 6 2017 lúc 8:30

Ở Bắc Mĩ, kiểu khí hậu ôn đới chiếm diện tích lớn nhất.

Bình luận (0)
Trần Nguyễn Bảo Quyên
Trần Nguyễn Bảo Quyên 3 tháng 6 2017 lúc 10:43

Ở Bắc Mĩ, kiểu khí hậu ôn đới chiếm diện tích lớn nhất.

Bình luận (0)
Trần Ánh Thu
Trần Ánh Thu 1 tháng 1 2018 lúc 10:54

Ở Bắc Mỹ, khí hậu ôn đới chiếm diện tích lớn nhất

Bình luận (0)
Loading...