Địa lý

mikusanpai2k9
mikusanpai2k9 4 giờ trước (12:12)

Vì động đất xảy ra rất bất ngờ nên chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn nó. Cách duy nhất để đối phó là làm sao giảm đến mức tối đa thiệt hại mà động đất gây nên.

- Khi động đất xảy ra

Để tránh bi thương, thậm chí mất mạng do động đất, nguyên tắc cơ bản nhất là tìm chỗ trú an toàn để tránh các vật cứng rơi vào đầu/người khi có rung lắc. Đối với những người đang ở trong nhà, có thể chui xuống gầm bàn/gầm giường, tránh xa các cửa kính, tránh di chuyển khi vẫn đang có chấn động. Nếu đang nấu ăn cần khóa ngay van bình gas. Dùng đèn pin soi thay vì diêm, bật lửa, nến... vì dễ gây hỏa hoạn.

Trong trường hợp đang ở ngoài đường cần dừng xe ở lề đường, lánh nạn ở những bãi đất trống, tránh khu vực đông đúc; tránh xa các tòa nhà cao tầng, tường cao, gầm cầu, đường dây điện, cột điện...Nếu đang ở trong sân vận động hay rạp hát, cần ngồi yên cho đến khi hết chấn động mới di chuyển ra ngoài theo trật tự. Khi ở gần bờ biển, cần phải di chuyển xa bờ biển bởi động đất có thể gây ra sóng thần.

- Sau khi động đất xảy ra

Tắt khóa gas và các nguồn điện không cần thiết để tránh hoả hoạn. Sau khi có động đất xảy ra, rất có thể có thêm dư chấn, vì vậy cần tiếp tục chú ý cẩn thận. Nếu nhà bị hư hỏng hay vị trí hiện tại có thể gây nguy hiểm, cần di chuyển đến khu lánh nạn. Trong khi di chuyển cần tránh xa các khu vực có cửa kính, đèn điện treo. Tuyệt đối không được dùng thang máy vì có thể bị kẹt do mất điện.

- Đề phòng

Những vật dụng trong nhà như ti vi, gương, máy tính, kệ sách, tủ.... nên được cố định và đặt xa giường ngủ để hạn chế nguy cơ đổ, dù đổ cũng hạn chế gây thương tích cho người. Dự phòng đèn pin, pin, rađiô, băng, thuốc men... tại những vị trí thuận tiện, dễ lấy. Thay đổi chúng thường xuyên khi hết hạn.

Nắm vững các lối thoát hiểm khi ở chung cư, nhà cao tầng; theo dõi thông báo và chỉ dẫn của cơ quan phòng, chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ. Lưu số điện thoại khẩn của cấp cứu, phòng cháy chữa cháy và các cơ quan chức năng khác để gọi yêu cầu giúp đỡ khi cần, như 114  - cứu hỏa, 115 - cấp cứu..

Bình luận (0)
ミ★ღ๖ۣۜPhoenixღ ★彡
ミ★ღ๖ۣۜPhoenixღ ★彡 19 giờ trước (21:10)

Vẽ sơ đồ tư duy về khu vực Đông Nam Á (Vị trí và giới hạn, địa hình, khí hậu, sông ngòi và cảnh quan) - Hoc24

Bình luận (0)
quân nguyễn duy
quân nguyễn duy 18 giờ trước (22:10)

mình không biết tóm tắt như thế nào nhung bạn thử xem wikipedia đi

Bình luận (0)
Alices Con Thỏ
Alices Con Thỏ 21 giờ trước (19:50)

ai giúp mik vs

 

Bình luận (0)

Madagascar và Nam Phi , gambia

Bình luận (2)
Phạm Đoàn Ngọc Triết
Phạm Đoàn Ngọc Triết 23 giờ trước (17:13)

 Madagascar

Bình luận (0)
ĐỖ CHÍ DŨNG
ĐỖ CHÍ DŨNG 23 giờ trước (17:19)

Quốc gia  được mệnh danh là "lục địa thứ 8" là : Madagascar 

Bình luận (0)
Loading...