+ Hiện tượng: Bỏ ly thủy tinh đựng nước chẳng hạn vào tủ lạnh. Sau 1 thời gian thấy ly bị nứt. Ly càng dễ nứt nếu ban đầu nước càng nóng.
+ Giải thích: Do sự nở vì nhiệt của nươc và thủy tính khác nhau, Khi đóng băng, nước có xu hướng tăng thể tích, trong khi ly co lại dẫn đến nứt ly.
+ Khắc phục: Không đổ quá nhiều nước vào 1 ly thủy tinh; không đặt ly chứa nước nóng vào ngay trong tủ đông; Chọn ly có thành mỏng,....
+ Hiện tượng: Đem chai nhựa chứa nước (không đầy chai) (ví dụ như chai trà xanh chẳng hạn,...) vào tủ lạnh. Sau một thời gian ta thấy chai nhựa bị móp méo. Chai càng dễ móp méo nếu ban đầu nước càng nóng.
+ Giải thích: Khi đưa vào tủ lạnh, nhiệt độ của nước và phần không khí chứa trong chai (do không đầy nước) giảm xuống. Nhưng thể tích của khối không khí và khối nước mặc dù có thay đổi nhưng rất ít, ta xem thể tích = hằng số (đẳng tích). Khi nhiệt độ giảm theo quá trình đẳng tích thì áp suất giảm theo. Và do đó áp suất bên ngoài lúc này lớn hơn nén chai lại làm nó bị móp méo.
+ Khắc phục: Mở nắp chai trước khi đưa vào tủ lạnh (để áp suất chai luôn bằng bên ngoài); khong đưa chai chứa nước nóng vào ngay trong hộc tủ đông,...
***Nếu chai chứa đầy nước và đậy kín nắp thì sẽ nứt chai, bung nắp,...
chai nước mà bạn
và ko hỏi vì sao nứt mà là phồng lên