Bài 6. Trùng kiết lị và trùng sốt rét

Trương Hiếu

vì sao con heo là con lợn

 

Trần Thọ Đạt
Trần Thọ Đạt CTV 13 tháng 1 lúc 21:46

Cái này do cách gọi của từng nơi khác nhau thôi bạn nhé

Bình luận (0)
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄
❄Tuyết💧trắng💧trong💧những💧hi💧vọng❄ 13 tháng 1 lúc 21:37

Vì khi ở trong miền Nam thì người dân ở đó quen gọi là con heo vì họ theo một số truyện gì đó nên gọi vậy còn khi ra miền bắc thì gọi là con lợn vì người miền bắc theo một quan liệm nào đó của các cụ khi xưa .

Bình luận (0)
Võ Hoàng Đạt
Võ Hoàng Đạt 13 tháng 1 lúc 21:50

mặc dù cách gọi khác nhau nhưng con heo hoặc con lợn vẫn là một con vật và tùy theo cách gọi của người miền Bắc và miền Nam

Bình luận (0)
Ú Bé Heo
Ú Bé Heo 13 tháng 1 lúc 22:53

Một cách giải thích về cách gọi tên khác nhau này được đề cập trong “Đại Nam Quốc Âm Tự Vị”, ông đã giải nghĩa Lợn là con Heo. Theo ông: người miền Nam phần lớn là những di dân từ miền Trung, tiếng nói của họ nặng, khi phải bẩm trình với quan lớn, họ lại phát âm thành “quan lợn”. Chẳng hạn như họ phát âm: trò chơi lợn (lớn), ăn quỵt (quýt), ông Gia cọp (Gia cóp). Quan cho là vô phép nên sai lính lấy hèo phạt, ai bẩm “quan lợn” là phải đòn 10 hèo. Nhiều người bị phạt hèo như vậy, nên khi thấy con lợn họ hình dung ngay ra những cây hèo vút vào mông họ, họ bèn mỉa mai gọi con lợn là “con hèo”. Rồi để khỏi lầm lẫn con lợn với cây gậy quái ác ấy, họ bớt đi dấu huyền, còn lại là con heo. Con lợn từ miền Bắc đi xuống miền Nam thành con heo là như thế.

Điều thú vị là người miền Nam dù gọi là “con heo” nhưng lại có món bánh “da lợn” rất ngon, chứ không gọi là bánh da heo.

Đây là một câu hỏi rất thú vị. Chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
quân nguyễn duy
quân nguyễn duy 13 tháng 1 lúc 23:04

Một cách giải thích về cách gọi tên khác nhau này được đề cập trong “Đại Nam Quốc Âm Tự Vị”, ông đã giải nghĩa Lợn là con Heo. Theo ông: người miền Nam phần lớn là những di dân từ miền Trung, tiếng nói của họ nặng, khi phải bẩm trình với quan lớn, họ lại phát âm thành “quan lợn”. Chẳng hạn như họ phát âm: trò chơi lợn (lớn), ăn quỵt (quýt), ông Giacọp (Giacóp). Quan cho là vô phép nên sai lính lấy hèo phạt, ai bẩm “quan lợn” là phải đòn 10 hèo. Nhiều người bị phạt hèo như vậy, nên khi thấy con lợn họ hình dung ngay ra những cây hèo vút vào mông họ, họ bèn mỉa mai gọi con lợn là “con hèo”. Rồi để khỏi lầm lẫn con lợn với cây gậy quái ác ấy, họ bớt đi dấu huyền, còn lại là con heo. Con lợn từ miền Bắc đi xuống miền Nam thành con heo là như thế.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN