Bài 4. Cacbohidrat và Lipit

Nguyễn Lê Anh Thư

Vì sao chúng ta không nên ăn thức ăn có quá nhiều lipit chứa axit béo no?

Nhật Linh
2 tháng 1 2018 lúc 9:38

K/n:

Axít béo no

Còn gọi là axít bão hòa với cấu trúc trong chuỗi carbon không có nối đôi nào cả. Chất béo chứa axít béo loại này gọi là chất béo bão hòa, được tìm thấy trong mỡ động vật, bơ, sữa, phô mai, kể cả dầu thực vật là dầu dừa, dầu cọ. (Lưu ý: Không phải tất cả dầu thực vật đều tốt cho tim mạch và dầu dừa, dầu cọ là loại không tốt).

Giải thích:

Trong cơ thể ta, gan sẽ dùng chất béo bão hòa để tạo ra cholesterol. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ có nguy cơ tăng cholesterol trong máu, đặc biệt là loại cholesterol xấu được ghi là LDL-c (trong khi cholesterol tốt, được ghi là HDL-c, nên tăng trong máu). Đã có khuyến cáo rằng người bình thường mỗi ngày chỉ nên dùng chất béo bão hòa không quá 10% tổng năng lượng do khẩu phần ăn mang đến (con số này lại là quá cao đối với người dư mỡ trong máu).

Bình luận (0)
chu thị ánh nguyệt
2 tháng 1 2018 lúc 15:44

axit bố nó rất khó phân hủy(nó là 1 liieen kết bền) nên khi ta ăn nquas nhiều thì cơ thể sẽ bị dư chất béo=> phát sinh một só bệnh

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Phương Bùi
Xem chi tiết
Phú Phạm Minh
Xem chi tiết
Sam Neen
Xem chi tiết
nguyễn thị mỹ duyên
Xem chi tiết
Nguyễn Sinh Hùng
Xem chi tiết
Kodokuna Kaze
Xem chi tiết
Lam Vũ Khánh An
Xem chi tiết
Nguyễn Q.Anh
Xem chi tiết
Quỳnh Phạm
Xem chi tiết