Chương V. Tiêu hóa

Hungg Ng

Trước khi ăn, một số người thích húp một bát canh nhỏ hoặc một muôi canh rồi sau đó mới ăn. Bình luận về thói quen này có người nói: Húp canh như vậy là không tốt vì nó làm loãng dịch vị, do đó thức ăn không được hấp thụ hết. Người khác lại nói húp canh trước khi ăn như vậy là tốt; Một số người khác cho rằng thói quen húp canh như vậy chẳng có lợi cũng chẳng có hại gì cho việc hấp thụ thức ăn?
a) Em hãy cho biết cách lập luận nào đúng và giải thích tại sao?
b) Tại sao phải rèn luyện thói quen ăn uống khoa học?

Hồ Hà Thi Quân
31 tháng 12 2017 lúc 15:55

a) Theo mình thì cũng tốt!
Vì khi húp 1 bát canh nhỏ thì không có hưởng lớn đến quá trình tiêu hoá cả. Ở dạ dày chủ yếu là tiêu hoá lí học, ruột non mới có quá trình tiêu hoá hoá học và hấp thụ thức ăn sau đó. Mà dịch vị ở dạ dày chủ yếu để làm mềm thức ăn để dễ nhào trộn, nghiện nát, cùng với đó cũng phân giải một phần protein thành các đoạn peptit ngắn.
Nếu ta húp một bát canh thì sẽ còn kích thích dạ dày tiết ra dịch vị trước mà dịch vị tiết ra thì không bị ảnh hưởng bởi một bát canh nhỏ đó (chỉ khi với một lượng lớn như khoảng 2 hoặc 3 bát và ngay trong khi ăn thì cũng không tốt). Mà lớp dầu, mỡ trong canh có thể tráng 1 lớp lên thực quản dùng thức ăn dễ trôi xuống dạ dày hơn nữa chứ! Nên ý kiến thứ 2 có vẻ được hơn.
b) Về việc cần phải rèn luyện thói quen ăn uống khoa học thì mình nói ra đây sợ không đủ, nhưng bạn có thể tham khảo trong sách giáo khoa, các trang mạng đáng tin cậy, hoặc các diễn đàn sinh học...

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Ngọc Ngà
Xem chi tiết
Hoàng
Xem chi tiết
Nguyễn Yến Vy
Xem chi tiết
Ngô Thị Yến Nhi
Xem chi tiết
Phong Trần Gia
Xem chi tiết
My Lai
Xem chi tiết
Nguyễn Hương Giang
Xem chi tiết
My Lai
Xem chi tiết
Bảo Ngọc
Xem chi tiết