6a+1 chia hết cho 3a-1
=>(6a-2)+3 chia hết cho 3a-1
=>2(3a-1)+3 chia hết cho 3a-1
=>2(3a-1) chia hết cho 3a-1
=>3 chia hết cho 3a-1
Vậy 3a-1 thuôch Ước của 3={1,-1,3,-3}
Ta xét từng trường hợp của a:
Với 3a-1=1 thì a= 2/3 (loại)
Với 3a-1=-1 thì a=0(thỏa mãn)
Với 3a-1=3 thì a=1/3( loại)
Với 3a-1=-3 thì a=2/3(loại)
Vậy a=0.
Trl
-Bạn kia làm đúng rồi nhé ~!
Chúc bạn học tốt
#Mưaa
\(6a+1=6a-2+3=2\left(3a-1\right)+3\)
Vì \(2\left(3a-1\right)⋮\left(3a-1\right)\)\(\Rightarrow\)Để \(\left(6a+1\right)⋮\left(3a-1\right)\)thì \(3⋮\left(3a-1\right)\)
\(\Rightarrow3a-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(3a-1\) | \(-3\) | \(-1\) | \(1\) | \(3\) |
\(3a\) | \(-2\) | \(0\) | \(2\) | \(4\) |
\(a\) | \(\frac{-2}{3}\)( loại ) | \(0\)( thoả mãn) | \(\frac{2}{3}\)( loại ) | \(\frac{4}{3}\)(loại) |
Vậy \(a=0\)