a) x-2xy+y=0
=> x-(2xy-y)=0
=> x- y(2x-1)=0
=> 2x-2y(2x-1)=0
=>( 2x-1) -2y(2x-1)=-1
=> (2x-1)(1-2y)=-1
=> ( 2x-1 ; 1-2y ) = ( -1 ;1 ) ; (1;-1 )
=> (x;y)=( 0 ; 0 ) ; ( 1;1)
b) x2 - 2y2 = 1
=> x2 - 1 = 2y2 => (x - 1).(x + 1) = 2y2 (1)
Xét tổng (x - 1) + (x + 1) = 2x là số chẵn => x - 1 ; x + 1 cùng tích chẵn hoặc lẻ. (2)
Từ (1), (2) => x - 1; x + 1 cùng là số chẵn.
=> (x - 1).(x + 1) là số chẵn <=> 2y2 là số chẵn <=> y2 là số chẵn.
Mà y là số nguyên tố => y = 2. Khi đó x = 1 + 2.22 = 9 => x = 3
Vậy x = 3 và y = 2
x2-2y2=1
=>x2=2y2+1
=> x2 lẻ=>x=2k+1
=>4k2+4k+1=1+2y2=>2y2 chia hết cho 4=> y=2
=>x=3
ta có :
x-2xy+y=0
2x-4xy+2y=0.2 (nhân 2 vế với 2 )
2x-4xy+2y-1=0-1 ( trừ 2 vế cho 1 )
2x-4xy+2y-1 = -1
(2y-1)-4xy-2x=-1
(2y-1)-2x.(2y-1)=-1
(2y-1).(1-2x)=-1
xét 2 TH 1; 2y-1=1 thì 1-2x=-1
th2 2y-1=-1 thì 1-2x=1
happy new year everybody!!!!!!!!!!!!!!=))))
x - 2xy + y = 0
<=> 2x - 4xy + 2y = 0
<=> 2x - 4xy + 2y - 1 = -1
<=> (2x - 4xy) - (1 - 2y) = -1
<=> 2x(1 - 2y) - (1 - 2y) = -1
<=> (2x - 1)(1 - 2y) = - 1
<=> 2x - 1 = -1 và 1 - 2y = 1
hoặc 2x - 1 = 1 và 1 - 2y = -1
còn lại tự làm nhé
Câu đầu tiên các bạn làm rồi nhé
Đề: x2-2y2=1
=>x2-1=2y2
Nếu x chia hết cho 3 vì x nguyên tố nên x=3 lúc đó y=2 nguyên tố thỏa mãn
Nếu x không chia hết cho 3 thì x2-1 chia hết cho 3 do đó 2y2 chia hết cho 3. Mà (2;3)=1 nên y chia hết cho 3 khi đó x2=19 không thỏa mãn.
Vậy cặp số nguyên tố x,y cần tìm là 2;3