* Khái niệm đất chua, đất mặn, đất bạc màu là:
- Đất chua: là đất trong dung dịch có nồng độ H+ > nồng độ OH-, nhiều Al3+, Fe3+ tự do.
- Đất mặn: là đất có nồng độ muối hòa tan trên 2,56%.
- Đất bạc màu: là đất trồng có tầng canh tác mỏng, thành phần cơ giới nhẹ, nghèo chất dinh dưỡng, đất chua, vi sinh vật có ích hoạt động kém
* Nguyên nhân làm cho đất bị chua, bị mặn, bị bạc màu là:
- Nguyên nhân đất bị chua:
+ Nước mưa làm rửa trôi các cation kiềm trong đất
+ Cây trồng lấy đi một lượng cation kiếm trong đất mà không hoàn trả.
+ Bón phân hóa học chua sinh lí vào đất
+ Phân giải chất hữu cơ trong điều kiện kị khí.
- Nguyên nhân đất bị mặn:
+ Vùng ven biển có địa hình thấp do thủy triều, vỡ đê hoặc nước biển theo các cửa sông vào bên trong đất liền mang theo muối hòa tan
+ Nước ngầm chứa hàm lượng muối hòa tan thấm lên tầng đất mặt
- Nguyên nhân đất bị bạc màu:
+ Quá trình rửa trôi diễn ra mạnh mẽ
+ Tập quán canh tác lạc hậu khiến đất mất cân đối và nghèo chất dinh dưỡng, bị chua.
* Biện pháp cải tạo đất chua, đất mặn, đất bạc màu:
+ Biện pháp cải tạo đất chua
- Biện pháp vôi
- Biện pháp thủy lợi
- Biện pháp canh tác
+ Biện pháp cải tạo đất mặn
- Biện pháp bón phân
- Biện pháp thủy lợi
- Biện pháp canh tác
- Chế độ làm đất thích hợp
+ Biện pháp cải tạo đất bạc màu
- Biện pháp bón phân
- Biện pháp thủy lợi
- Biện pháp canh tác