Trả lời :
Vì khi nhiệt độ nước trong nồi đạt tới điểm sôi, nước liền nổi lên, sinh ra hơi nước. Mới đầu, hơi nước sẽ làm hình thành các bong bóng khí nhỏ trong nước, theo đà tăng lên nhanh chóng của hơi nước, bong bóng khí ngày càng nhiều, ngày càng lớn, khi lên tới mặt nước thì vỡ tung, làm cho hơi nước thoát ra khỏi mặt nước chứ không thể tích tụ lại trong nước. Cho nên, nước đun sôi rồi, không dễ tràn ra ngoài.
Còn nấu cháo thì khác nhiều. Thành phần chủ yếu của hạt gạo là tinh bột. Khi bỏ chung gạo và nước vào nồi đun lên, tinh bột của hạt gạo sẽ hoà vào trong nước, biến thành hồ tinh bột nóng. Độ dính và lực căng mặt ngoài của loại chất lỏng này đều lớn hơn so với nước. Vì vậy, khi cháo trong nồi sôi rồi, hơi nước thoát ra hình thành bong bóng khí, mặt ngoài của bong bóng khí bị bọc bởi một lớp màng mỏng tinh bột này; màng tinh bột hơi dinh dính, có lực căng bề mặt tương đối lớn, không dễ vỡ tung. Theo đà tăng lên của hơi nước, bong bóng nước càng tụ càng nhiều, càng lên càng cao. Khi chúng lên tới mép nồi liền trào ra ngoài nồi.”
tại cháo nó có @!#$#@$@%@#$!@#$@#$@#$@ đó dịch dc thì bạn sẽ giải dc
nnnnooooo sai hết có người gần đúng
nhưng nước cx ở thể lỏng mà
biết là ở thế lỏng rồi nhưng mà tại sao no trào cơ
vì khi nấu cháo cháo làm từ gạo bột ....vv.... khi gặp nhiệt đọ cao nó sủi bọt to hơn nước :V nên tráo trào ra ngoài nhanh hơn :V hình như sai
bạn đoán chuẩn đấy bạn sai rồi
mik ghi sai nhưng mik bảo mik sai thì bạn phải k đúng vì mik bảo mik sai bạn cũng bảo mik sai nên có nghĩa bạn cũng đồng ý với mk thế bạn tịk mik sai thì có nhĩa bạn ko dồng ý ko đòng ý có nghĩa mik đúng :))
bạn bị sao đấy mình bảo bạn sai ở câu trả lời thì mình bảo sai thì sao ? với lại bạn ghi sai thì bạn ghi làm gì cho tốn sức