Rút gọn các biểu thức sau:
a) A= 1/3xy + 4xy - 2xy
b) B=-xy^2 + 3/2xy^2 + 4/3xy^2
c) C= (2xy)^2 + 2/3x^2y^2 - 4/3xyx
d) D= x. (3xy^2z) + 4x^2y^2z - 8x^2y . yz
BT9: Thực hiện phép tính
a, xy^2+x^2y+(-2xy^2)
b, 12x^2y^3z^4+(-7x^2y^3z^4)
c, -6xy^3-(-6xy^3)+6x^3
d, -x^2/2+7/2x^2+x
e, 2x^3+3x^3-1/3x^3
f, 5xy^2+1/2xy^2+1/4xy^2
BT11: Tìm hiệu A-B biết
\(a,-x^2y+A+2xy^2-B=3x^2y-4xy^2\)
\(b,5xy^2-A-6yx^2+B=-7xy^2+8x^2y\)
\(c,3x^2y^3-A-5x^3y^2+B=8x^2y^3-4x^3y\)
\(d,-6x^2y^3+A-3x^3y^2-B=2x^2y^3-7x^3y\)
\(e,A-\dfrac{3}{8}xy^2-B+\dfrac{5}{6}x^2y=\dfrac{3}{4}x^2y-\dfrac{5}{8}xy^2\)
\(f,5xy^3-A-\dfrac{5}{8}yx^3+B=\dfrac{21}{4}xy^3-\dfrac{7}{6}x^3y\)
Bài 1: Thực hiện các phép tính sau:
a)-2xy^2(x^3y-2x^2y^2+5xy^3)
b)(-2x)(x^3-3x^2-x+1)
c)(-10x^3+2/5y-1/3z)(-1/2zy)
d)3x^2(2x^3-x+5)
e)(4xy+3y-5x)x^2y
f)(3x^2y-6xy+9x)(-4/3xy)
Chia đa thức một biến đã sắp xếp
1/Rút gọn
A=(x-3)(x+2)-(2x^3-2x^2-10x):2x
B=(-4x^3y^3+x^3y^4):2xy^2-xy(2x-xy)
C=(x-3)(x^2+3x+9)-x(x^2-2)-2(x-1)
D=(x-2y)^2+(x+2y)^2+(4y+1)(1-4y)
Rút gọn và tính giá trị. 2xy(x^2y-1/2xy)-2x^2y(xy-1/2y)+1 với x = -2 ; y = 1/2
Bài 1: Rút gọn các biểu thức:
a. (2x - 1)2 - 2(2x - 3)2 + 4
b. (3x + 2)2 + 2(2 + 3x)(1 - 2y) + (2y - 1)2
c. (x2 + 2xy)2 + 2(x2 + 2xy)y2 + y4
d. (x - 1)3 + 3x(x - 1)2 + 3x2(x -1) + x3
e. (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 9y2)
f. (x - y)(x2 + xy + y2) - (x + y)(x2 - xy + y2)
g. (x2 - 2y)(x4 + 2x2y + 4y2) - x3(x – y)(x2 + xy + y2) + 8y3
Bài 1: Rút gọn các biểu thức:
a. (2x - 1)2 - 2 (2x - 3)2 + 4
b. (3x + 2)2 + 2 (2 + 3x) (1 - 2y) + (2y - 1)2
c. (x2 + 2xy)2 + 2 (x2 + 2xy) y2 + y4
d. (x - 1)3 + 3x (x - 1)2 + 3x2 (x -1) + x3
e. (2x + 3y) (4x2 - 6xy + 9y2)
f. (x - y) (x2 + xy + y2) - (x + y) (x2 - xy + y2)
g. (x2 - 2y) (x4 + 2x2y + 4y2) - x3 (x – y) (x2 + xy + y2) + 8y3
Tìm x y biết
a)xy+3x-2y=11
b)2x^2-2xy+x-y=12
c)2xy-10y-x=13
e)xy-2y^2+8y-3x=13
f)xy-2y^2+8y-3x=13