Bài 6: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
nhi_cloud

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

a, (x 2 + y2 )3+ (z2-x2)3 – (y2+ z2)3

b, (x+y)3-x3-y3

Akai Haruma
25 tháng 8 2018 lúc 22:59

Lời giải:

a)

\((x^2+y^2)^3+(z^2-x^2)^3-(y^2+z^2)^3\)

\(=(x^2+y^2)^3+(z^2-x^2)^3-[(x^2+y^2)+(z^2-x^2)]^3\)

\(=(x^2+y^2)^3+(z^2-x^2)^3-(x^2+y^2)^3-(z^2-x^2)^3-3(x^2+y^2)^2(z^2-x^2)-3(x^2+y^2)(z^2-x^2)^2\)

\(=-3(x^2+y^2)^2(z^2-x^2)-3(x^2+y^2)(z^2-x^2)^2\)

\(=-3(x^2+y^2)(z^2-x^2)(x^2+y^2+z^2-x^2)\)

\(=-3(x^2+y^2)(z^2-x^2)(y^2+z^2)\)

\(=3(x^2+y^2)(x-z)(x+z)(y^2+z^2)\)

b) \((x+y)^3-x^3-y^3\)

\(=x^3+y^3+3x^2y+3xy^2-x^3-y^3\)

\(=3x^2y+3xy^2=3xy(x+y)\)


Các câu hỏi tương tự
Đan Linh Lê
Xem chi tiết
Đoàn Phương Linh
Xem chi tiết
Tham Le
Xem chi tiết
Trần Khánh Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Quang Sáng
Xem chi tiết
Bánh cá nướng :33
Xem chi tiết
lê gia bảo
Xem chi tiết
đỗ trung kiên
Xem chi tiết
huệ trân
Xem chi tiết
ngọc hân
Xem chi tiết