Càng lên cao , áp suất khí càng giảm , nhiệt độ sôi giảm theo . Chính vì thế mà trên núi cao , ta không thể luộc chín trứng trong nước sôi. ( Ở trên núi cao nước sôi ở nhiệt độ bé hơn 100 độ C ).
Ở trên núi cao áp suất nhỏ hơn áp suất chuẩn (1 atm) nên nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn 100oC. Khi đó không thể luộc chín trứng được.
Nước sôi khi áp suất hơi của nó >= áp suất khí quyển. Trên núi không khí loãng, áp suất thấp do đó áp suất hơi của nước cần thấp hơn, có nghĩa nó có thể sôi ở dưới 100 độ C. Với nhiệt độ thấp hơn thì trứng ko đủ nhiệt để chín.
Chúc bạn học tốt!