Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Võ Trương Bảo Hân

Giải phương trình sau:

2/x-1 - 3x^2/x^3-1 = x/x^2+x+1

l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
20 tháng 2 2021 lúc 21:41

\(\frac{2}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{x}{x^2+x+1}\)

ĐKXĐ : x khác 1

pt <=> \(\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

<=> \(\frac{2x^2+2x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

<=> \(\frac{2x^2+2x+2-3x^2-x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

<=> \(\frac{-2x^2+3x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

=> -2x2 + 3x + 2 = 0

<=> -2x2 - x + 4x + 2 = 0

<=> -x( 2x + 1 ) + 2( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 2x + 1 )( 2 - x ) = 0

<=> x = -1/2 hoặc x = 2 ( tm )

Vậy ...

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Huy Tú
20 tháng 2 2021 lúc 21:13

\(\frac{2}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{x}{x^2+x+1}\)ĐK : x \(\ne\)1

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2+2x+2-3x^2=x^2-x\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+2-x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+3x+2=0\Leftrightarrow-\left(2x+1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=2\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1/2 ; 2 } 

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
BoSo WF
Xem chi tiết
Tạ Bảo
Xem chi tiết
Castro4869
Xem chi tiết
Lưu huỳnh ngọc
Xem chi tiết
Lưu huỳnh ngọc
Xem chi tiết
mai lan hương
Xem chi tiết
nood
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Hoàng an
Xem chi tiết