Kudo Shinichi
Ta có : x < y hay a/m < b/m => a < b.
So sánh x, y, z ta chuyển chúng cùng mẫu : 2m
x = a/m = 2a/ 2m và y = b/m = 2b/2m và z = ﴾a + b﴿ / 2m
Mà : a < b
Suy ra : a + a < b + a
Hay 2a < a + b
Suy ra x < z ﴾1)
Mà : a < b
Suy ra : a + b < b + b
Hay a + b < 2b
Suy ra z < y ﴾2﴿
ta có : y-x=b/m-a/m=b-a/m=b-a
mà : y>x => y-x>0(là số dương)=>b-a/m>0=>b-a>0
giả thiết đầu tiên : x<z => z-x = a+b/2m-a/m = a+b/2m-2a/2m=b-a/2m>0
=> x<z (1)
giả thiết thứ hai: z<y => y-z = b/m-a+b/2b=2b/2m-a+b/2m=b-a/2m>0
=> z<y (2)
từ (1) và (2) ta suy ra được x<z<y