Tình hình phát triển sản xuất lương thực và thực phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long:
1. Sản xuất lương thực:
- Lúa:
+ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất cả nước, với diện tích gieo trồng và sản lượng lúa cao nhất.
+ Năng suất lúa bình quân của vùng cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.
+ Vùng đã và đang áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất lúa, như:
Cây lúa giống mới.
Kỹ thuật canh tác tiên tiến.
Nhờ vậy, sản lượng lúa của vùng ngày càng tăng.
2. Sản xuất thực phẩm:
- Thủy sản:
+ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vựa nuôi trồng thủy sản lớn nhất cả nước, với sản lượng thủy sản cao nhất.
+ Vùng nuôi trồng nhiều loại thủy sản nước ngọt, nước lợ và nước mặn.
+ Các tỉnh/thành phố trong vùng có sản lượng thủy sản cao như:
Cà Mau.
Bạc Liêu.
Sóc Trăng.
- Chăn nuôi:
+ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm.
+ Các tỉnh/thành phố trong vùng có sản lượng thịt cao như:
An Giang.
Đồng Tháp.
Cần Thơ.
- Cây ăn quả:
+ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vựa cây ăn quả lớn nhất cả nước, với nhiều loại cây ăn quả nhiệt đới.
+ Các loại cây ăn quả nổi tiếng của vùng như:
Xoài.
Bưởi.
Dừa.
Chôm chôm.
Sầu riêng.