Ta có hình vẽ:
Kẻ tia Bz nằm trong góc ABC sao cho Bz // Ax
Mà Ax // Cy nên Ax // Bz // Cy
Ta có: ABz = BAx (so le trong)
zBC = BCy (so le trong)
Lại có: ABz + zBC = ABC
=> BAx + BCy = ABC
hay A + C = ABC
Chửng tỏ ...
Kẻ Bz song song với Ax và Cy.
=> \(\widehat{xAB}=\widehat{ABz}\) (so le trong) (*)
=> \(\widehat{yCB}=\widehat{zBC}\) (so le trong) (**)
=> \(\widehat{ABC}=\widehat{ABz}+\widehat{zBC}\)
Mà từ (*) và (**) suy ra được \(\widehat{ABC}=\widehat{ABz}+\widehat{zBC}=\widehat{xAB}+\widehat{yCB}\) (đpcm)