Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Nguyên Trung

Cho các số dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3.CMR:3(a2+b2+c2)+4abc》13

Giúp mk vs

tth_new
10 tháng 3 2020 lúc 15:30

\(VT-VP=\frac{\left(2bc+3a-5\right)^2}{3}+\frac{\left(6c+1\right)\left(c-1\right)^2}{2c+3}-\frac{\left(2bc+3b-5\right)^2\left(2c-3\right)}{3\left(2c+3\right)}\)

\(=\frac{\left(3a+3b-5\right)^2}{3}+\frac{\left(3c-5\right)^2}{3}+\frac{1}{3}+2ab\left(2c-3\right)\)

Từ 2 đẳng thức trên suy ra đpcm. (cái đầu đúng cho \(c\le\frac{3}{2}\), cái sau cho \(c\ge\frac{3}{2}\))

Và ta có thể viết SOS cho bài trên! Cách viết dựa trên dao lam, mời các bạn:)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Linh Chi
10 tháng 3 2020 lúc 16:05

Vì a + b + c = 3 nên theo nguyên lí Dirichlet: Tồn tại ít nhất hai số đồng thời không bé hơn 1 hoặc đồng thời không lớn hơn 1

Không mất tính tổng quát có thể g/s hai số đó là a và b

Khi đó ta có: \(\left(a-1\right)\left(b-1\right)\ge0\)

<=> \(ab\ge a+b-1\)

<=> \(abc\ge ac+bc-c=ac+bc+c^2-c^2-c=c\left(a+b+c\right)-c^2-c=2c-c^2\)

Khi đó: \(3\left(a^2+b^2+c^2\right)+4abc\ge\frac{3\left(a+b\right)^2}{2}+3c^2+8c-4c^2=\frac{3\left(3-c\right)^2}{2}-c^2+8c\)

\(=\frac{1}{2}c^2-c+\frac{27}{2}=\frac{1}{2}\left(c^2-2c+1\right)-\frac{1}{2}+\frac{27}{2}=\frac{7}{2}\left(c-1\right)^2+13\ge13\)

Dấu "=" xảy ra <=> a = b = c = 1/

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
10 tháng 3 2020 lúc 16:14

Ngoài ra:

Đổi biến sang pqr, cần chứng minh:\(4r-6q+14\ge0\)

 \(LHS\ge\frac{4}{3}\left(4q-9\right)-6q+14=\frac{2}{3}\left(3-q\right)\ge0\)

\(\because r\ge\frac{p\left(4q-p^2\right)}{9}=\frac{4q-9}{3}\) theo Schur.

Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=1\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Linh Chi
10 tháng 3 2020 lúc 16:17

Hay thế cho cô cái ý tưởng biến đổi như thế của em đi! Không cần một sự trở giúp của một bất đẳng thức phụ nào.

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
10 tháng 3 2020 lúc 16:19

Nguyễn Linh Chi là sao cô? Nếu không sử dụng BĐT phụ thì em đồng bậc 2 vế rồi SOS thôi cô:D

Khách vãng lai đã xóa
Thanh Tùng DZ
10 tháng 3 2020 lúc 16:40

bài này e nghĩ Cô-si 3 số dễ hơn đó. 

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Linh Chi
10 tháng 3 2020 lúc 17:28

Bài 2: Cho các số thực a, b , c. Chứng minh rằng:

\(\left(a^2+2\right)\left(b^2+2\right)\left(c^2+2\right)\ge\frac{25}{12}\left[3+\left(a+b+c\right)^2\right]\)

( Mượn trang của Trung chút nhé) TTH cô vừa nhìn thầy bài này!

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
10 tháng 3 2020 lúc 19:01

Thanh Tùng DZ cô si kiểu gì a? Em đoán là ngược dấu:))

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
10 tháng 3 2020 lúc 19:02

Không có điều kiện gì thêm hả cô (bài cô vừa đăng)? Em đang suy nghĩ

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Linh Chi
10 tháng 3 2020 lúc 20:25

Không có  điều kiện gì nữa đề có mỗi chừng đấy thôi.

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
12 tháng 3 2020 lúc 8:30

Còn cái ý tưởng biến đổi bài của Nguyễn Nguyên Trung thì em viết lại bất đẳng thức dưới dạng:

\(3\left(a^2+b^2+c^2\right)+4abc+x\cdot\left(a+b+c-3\right)-13\ge0\) rồi xác định x rồi biến đổi theo tam thức bậc 2 thôi cô!

Khách vãng lai đã xóa
nub
12 tháng 3 2020 lúc 19:29

\(VT-VP=\frac{6\left(2bc+3a-5\right)^2\left(2c+3\right)+18\left(6c+1\right)\left(c-1\right)^2ab+\left[\left(3a+3b-5\right)^2+\left(3c-5\right)^2+1\right]\left(2bc+3b-5\right)^2}{\left(2bc+3b-5\right)^2+12abc+18ab}\)

Khách vãng lai đã xóa
Kiệt Nguyễn
21 tháng 8 2020 lúc 15:54

Ta có: \(\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)=\left(3-2c\right)\left(3-2b\right)\left(3-2a\right)\)\(=27-18\left(a+b+c\right)+12\left(ab+bc+ca\right)-8abc\)                     \(=12\left(ab+bc+ca\right)-27-8abc\)

Mặt khác ta dễ dàng chứng minh được \(abc\ge\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)\)

Do đó ta được \(abc\ge12\left(ab+bc+ca\right)-27-8abc\)\(\Leftrightarrow9abc\ge12\left(ab+bc+ca\right)-27\Leftrightarrow abc\ge\frac{4\left(ab+bc+ca\right)}{3}-3\)

Suy ra \(3\left(a^2+b^2+c^2\right)+4abc\ge3\left(a^2+b^2+c^2\right)+\frac{16\left(ab+bc+ca\right)}{3}-12\)

Ta cần chứng minh \(3\left(a^2+b^2+c^2\right)+\frac{16\left(ab+bc+ca\right)}{3}-12\ge13\)

Hay \(9\left(a^2+b^2+c^2\right)+16\left(ab+bc+ca\right)\ge75\)(*)

Thật vậy, ta có: \(9\left(a^2+b^2+c^2\right)+16\left(ab+bc+ca\right)\)\(=\left(a^2+b^2+c^2\right)+8\left[a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\right]\)\(=\left(a^2+b^2+c^2\right)+8\left(a+b+c\right)^2\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}+8\left(a+b+c\right)^2=75\)

Vậy (*) đúng hay bất đẳng thức được chứng minh

Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Trần Anh
Xem chi tiết
Nguyễn An
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Võ Quang Nhân
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
trần vũ hoàng phúc
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Anime
Xem chi tiết
Nguyễn Viễn
Xem chi tiết