a) (3x + 2)² + (4x + (4x - 1)² + (2 + 5x). (2-5x) y - 2 ) ² + 2(x+ x+y = z) (²-y) + (z - y)² Bat 3. Rut gọn các biểu thức sau a) (3x + 2)² + (4x + (4x - 1)² + (2 + 5x). (2-5x) y - 2 ) ² + 2(x+ x+y = z) (²-y) + (z - y)² Bài 4. Tính nhanh, 8.9² + dd² + 22.89. a) (3x + 2)² + (4x + (4x - 1)² + (2 + 5x). (2-5x) y - 2 ) ² + 2(x+ x+y = z) (²-y) + (z - y)² a) (3x + 2)² + (4x
Rút gọn hằng thức sau:
a) (x+y)^2 - (x-y)^2
b) 2(x-y).(x+y) + (x+y)^2 +(x-y)^2
c) (x-y+z)^2 + (z-y)^2 -2.(x-y+z).(y-z)
d) 5.(2x-1)^2 +.(x-1)^2 - 2.(5-3x)^2
e) (9x-1)^2 +(1-5x)^2 -2.(9x-1).(1-5x)
Thu gọn và tính giá trị biểu thức
a) A= 3x^4 + 1/3xyz - 3x^4 - 4/3xyz + 2x^2y - 6z khi x=1; y=3 và z=1/3
b) B= 4x^3 - 2/7xyz - 4x^3 - 4/3xyz + 4x^2y khi x=-1; y=2 và z=-1/2
c) C= 4x^2 + 1/2xyz - 2/3xy^2z - 5x^2yz + 3/4xyz khi x=-1; /y/=2 và z=1/2
Bài 1: viết dưới dạng lập phương của 1 tổng hay 1 hiệu:
-x3+6x2-12+8
Bài 2: Rút gọn
1) (3x+2)2+(4x-1)2+(2+5x)(2-5x)
2) (x+y-z)2-2(z-x-y)(z-y)+(y-z)2
Tìm x,y,z biết: a) x^2+y^2-4x+4y+8=0 b) 5x^2-4xy+y^2=0 c) x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0 d) 3x^2+3y^2+3xy-3x+3y+3=0 e) 2x^2+y^2+2z^2-2xy-2xz+2yz-2z-2z-2x+2=0
Bài 1 thực hiện phép tính
a,(2x^2-3x-1)(5x+2)
B,(-x^2+2x-3)(4x^2-2+3)
bài 2
Tính giá trị biểu thức
B= (2x+Y)(2z+y)+(x-y)(y-z) tại x=1, y= 1,z=-1
PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ a, 5x-20y b, x^2+x^2y+x^2y^2 c, x(x+y)-(5x+5y) d, 5(x-y)-y(y-x) e, x(y-1)+y(1-y) f,4x(2y-z)+7y(z-2y) g, y(x-z)+7(z-x) h, 27x^2(y-1)-9x^3(1-y) LƯU Ý: trình bày đầy đủ các bước làm
5x(x-1)-3x(x-1)
4x^2-25
X^2-x-y^2-y
X^2-2xy+y^2-z^2
thực hiện phép tính
1/x^2+2 +1/x^2+3x+2 +1/x^2+5x+6 +1/x^2+7x+12 +x^2+9x+20
chứng minh hằng đẳng thức
y-z/(x-y)(x-z) +z-x/(y-z)(y-x) +x-y/(z-x)(z-y) =2/x-y +2/y-z +2/z-x